Giới thiệu

Giới thiệu Khoa Tiếng Anh

20/04/2021
Thân chào các bạn Tân sinh viên khóa 2021

Chào mừng các bạn trở thành thành viên mới của trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF). Để sẵn sàng cho chặng đường học tập, rèn luyện sắp tới, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm và tự tin hơn với ngành học mà mình lựa chọn thông qua bài giới thiệu này.

Rất nhiều bạn quan niệm rằng tiếng Anh chỉ đơn thuần là một phương tiện giao tiếp. Vậy thì với tấm bằng Cử nhân Ngôn ngữ Anh các bạn sẽ làm được những gì? Bạn có đang lãng phí thời gian để đeo đuổi ngành này hay không trong khi bạn vẫn có thể đến các trung tâm để trau dồi kỹ năng tiếng Anh hoặc lấy các chứng chỉ quốc tế? Bạn có đủ thế mạnh để cạnh về chuyên môn nghiệp vụ trong môi trường lao động ngày càng cạnh tranh? Đây là những băn khoăn của không ít thí sinh và phụ huynh khi chọn ngành này. Những thông tin sau đây sẽ cho các bạn thấy ngành Ngành Ngôn ngữ Anh tại UEF không chỉ đơn thuần giúp các sinh viên rèn luyện các kỹ năng về Nghe – Nói – Đọc – Viết mà còn mở ra một thế giới kiến thức ngôn ngữ học, văn hóa xã hội đầy thú vị bên cạnh việc trang bị các kỹ năng, nghiệp vụ đặc thù cho từng phân ngành. Sinh viên hoàn toàn có thể tự tin đặt chân vào thị trường lao động trong và ngoài nước cũng như đáp ứng các điều kiện học tập nâng cao trình độ ở các bậc học cao hơn.

Bạn sẽ học tập và làm việc với ai?
Tập thể giảng viên Khoa Tiếng Anh UEF gồm những thầy cô có kinh nghiệp giảng dạy phong phú, có trình độ cao với nhiều thầy cô tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ từ các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Hơn 95% các giảng viên của Khoa là những Thầy Cô có kinh nghiệm dạy ở bậc đại học trên 05 năm. Bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt lớn khi học tập, tương tác với các thầy cô trong Khoa vì sự cởi mở và nhiệt huyết của các thầy cô, những người luôn hết mình truyền “lửa” đam mê để không chỉ truyền đạt kiến thức chuyên môn mà còn giúp các bạn có thêm hứng thú học tập và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Các thầy cô vừa là những nhà giáo, vừa là những nhà tư vấn, “những người bạn” sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm học thuật, kinh nghiệm sống, làm việc, giúp các bạn trải nghiệm đời sống sinh viên một cách nhẹ nhàng hơn, sôi động hơn song song với việc học tập hiệu quả hơn.
 
Giảng viên sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trong học tập và công việc
 
Thầy, Cô Khoa Tiếng Anh UEF luôn trau dồi, nâng cao nghiệp vụ và cải thiện phương pháp giảng dạy nhằm mang đến cho các bạn các bài giảng thú vị, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21, kích thích sự chủ động sáng tạo cũng như sự năng động của các bạn sinh viên thông qua các hoạt động trên lớp đa dạng, chú ý đến từng cá nhân lẫn cả tập thể lớp. Các thầy cô luôn hướng các bạn phát huy tinh thần tập thể, khả năng tư duy sáng tạo cùng các kỹ năng thảo luận, thương thuyết, đàm phán, xem xét vấn đề từ nhiều gốc độ. Các hoạt động các thầy cô trên lớp luôn nhằm giúp sinh viên tăng cường sự năng động và chủ động - sinh viên không chỉ tham gia vào các hoạt động trên lớp mà còn có thể đóng góp ý kiến xây dựng bài giảng được tốt hơn, tối ưu hóa hoạt động dạy và học.
 
Sinh viên tự tin trình bày trước nhiều khán giả là Thầy, Cô và các bạn cùng trường.
Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường. Các thầy cô luôn có ý thức nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cũng như bổ sung các kiến thức thuộc các lĩnh vực ngành gần nên có nhiều kinh nghiệm thực tế để truyền đạt cho sinh viên. Đây là lực lượng nòng cốt tạo nên thế mạnh của Khoa, góp phần đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như khả năng đa dạng hóa các ngành đào tạo.
Với mục tiêu tối ưu hóa hiệu quả hoạt động đào tạo và tạo sự thuận lợi cho sinh viên, lộ trình đào tạo Ngành ngôn ngữ Anh logic, tập trung vào những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như thực tiễn làm việc tại các công ty, cơ quan và tổ chức khác nhau. Chương trình đào tạo vừa tinh gọn vừa đảm bảo lượng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cần thiết để sinh viên có thể thực hiện các công việc khác nhau một cách tự tin và chuyên nghiệp. Đây là một trong những thế mạnh lớn đối với sinh viên Ngành ngôn ngữ Anh vì các bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa có thêm cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp. 
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong dạy và học

Quá trình học được chia thành hai giai đoạn chính, bao gồm:
  • Giai đoạn 1: Giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ thông qua việc rèn luyện các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết bên cạnh các bán kỹ năng như ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Thời gian thực hành các kỹ năng tiếng trong thời gian khá dài nhằm giúp các bạn đạt được năng lực ngoại ngữ theo yêu cầu chuẩn đầu ra của trường cũng như trong công việc và việc học sau này.
  • Giai đoạn 2: Sinh viên được chọn phân ngành mình yêu thích hoặc phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này, gồm 04 nhóm ngành chính với những đặc trưng như sau:
 
Chuyên ngành Đặc trưng của ngành học
Giảng Dạy Tiếng Anh,
một số môn học tiêu biểu:
1. Ngôn ngữ học đại cương
2. Ngôn ngữ học ứng dụng

3. Ngôn ngữ xã hội học
4. Giao tiếp liên văn hóa
5. Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh 1
6. Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh 2
Điểm nhấn của Chuyên ngành Giảng dạy Tiếng Anh là các môn học về phương pháp giảng dạy, thiết kế bài giảng, cách tiếp cận các đối tượng người học khác nhau, cách quản lý lớp học và các kiến thức về ngôn ngữ học phục vụ cho việc giảng dạy. Bên cạnh các lý thuyết chuyên ngành về phương pháp dạy học và ngôn ngữ học, sinh viên được thực hành giảng thử nhiều lần, được hướng dẫn soạn giáo án cho nhiều cấp độ, tài liệu và các kỹ năng khác nhau (dạy kỹ năng riêng lẻ lẫn tích hợp). Các học phần như Ngôn ngữ học đại cương, Ngôn ngữ học ứng dụng giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc để giải đáp hầu hết các vấn đề phát sinh trong quá trình dạy học.
Tiếng Anh Thương Mại,
một số môn học tiêu biểu:
1. Đọc tiếng Anh kinh thương

2. Viết tiếng Anh kinh thương
3. Marketing căn bản
4. Hành vi tổ chức
5. Quản trị kinh doanh quốc tế

6. Quản trị nguồn nhân lực
Sau khi kết thúc các học phần rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh kinh thương và các học phần chuyên về ngôn ngữ học, văn hóa – văn học, sinh viên sẽ được học 04 môn chuyên về kinh tế - thương mại. Chuyên ngành này không những giúp cho sinh viên phát triển chuyên sâu các kỹ năng tiếng mà còn có kiến thức về thương mại. Với vốn ngoại ngữ của mình, sinh viên có thể phát huy tính tự học, tự nghiên cứu các tài liệu kinh tế - thương mại trên thế giới và nắm được những thông tin cập nhật nhất. Đây là thế mạnh của sinh viên theo học ngành Tiếng Anh thương mại trong thị trường lao động cạnh tranh ngày nay.
Biên - Phiên Dịch,
một số môn học tiêu biểu:
1. Ngôn ngữ học đại cương

2. Dịch thuật
3. Ngữ nghĩa học
4. Lý thuyết dịch
5. Kỹ thuật phiên dịch
6. Dịch thuật, ngôn ngữ và văn hóa
Trọng tâm của ngành Biên - Phiên dịch là giúp đào tạo những biên - phiên dịch viên chuyên nghiệp cho xã hội trong thời buổi hội nhập. Sau khi kết thúc các học phần rèn luyện các kỹ năng tiếng cơ bản và ngôn ngữ học, sinh viên sẽ được học 05 học phần liên quan tới biên phiên dịch gồm: Lý thuyết dịch, Dịch thuật (02 học phần), Kỹ thuật Phiên dịch và Dịch thuật, ngôn ngữ và văn hóa. Các học phần dựa trên các đề tài đa dạng vừa giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng dịch thuật vừa mở rộng kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, giúp sinh viên tạo ra các sản phẩm dịch thuật chính xác và có chất lượng. Mục tiêu của học phần là giảm nhẹ lý thuyết suông và tập trung vào việc phát triển kỹ năng cũng như các kỹ thuật cần thiết cho các nhà biên-phiên dịch vì đây là các yếu tố quyết định sự thành công của các sinh viên.
Tiếng Anh truyền thông,
một số môn học tiêu biểu:
1. Giao tiếp liên văn hóa
2. Mạng xã hội và truyền thông tương tác
3. Quan hệ công chúng nội bộ và cộng đồng
4. Thiết kế nội dung truyền thông
5. Tin và phóng sự
6. Marketing truyền thông
Đối với phân ngành Tiếng Anh truyền thông, sau khi hoàn thành các học phần rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh kinh thương và các học phần chuyên về ngôn ngữ học, văn hóa – văn học, sinh viên sẽ được truyền đạt và phát triển kiến thức nền tảng về tin/phóng sự và viết tin/phóng sự, kiến thức cơ bản nhất về marketing, ảnh hưởng của marketing trong tổ chức, xu hướng của tiếp thị trong xu thế toàn cầu hóa, môi trường và thông tin về marketing,  kiến thức về xây dựng nội dung truyền thông, nghiên cứu mối quan hệ giữa tổ chức, doanh nghiệp với các nhóm công chúng bên trong và bên ngoài tổ chức.
 
Đối với tất cả các ngành học này, sinh viên đều được tham gia học môn Phương pháp nghiên cứu khoa học. Học phần này giúp sinh viên phát triển khả năng tự nghiên cứu độc lập, cách đặt và tìm phương pháp giải quyết vấn đề trên cơ sở khoa học, kết hợp cả lý thuyết lẫn thực tiễn. Học phần này không chỉ hỗ trợ sinh viên hiểu chuyên sâu hơn về các khía cạnh liên quan tới chuyên ngành mà còn phát triển khả năng nghiên cứu. Từ đó, sinh viên sẽ thực hiện chuyên đề tốt nghiệp một cách thuận lợi, chuyên nghiệp và có giá trị học thuật lẫn giá trị thực tiễn cao. Đây là hành trang tốt để sinh viên có thể đeo đuổi các bậc học cao hơn cũng như thực hiện các nghiên cứu độc lập trong quá trình tự học bổ sung kiến thức cũng như nâng cao hiệu quả công việc sau này
Đến với UEF, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại và chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế. Các phòng học được trang trí đẹp mắt, kích thích tư duy sáng tạo của sinh viên với những sắc màu trẻ trung, tươi mới. Mỗi phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị nghe nhìn, máy chiếu, máy vi tính nhằm phụ vụ tốt nhất cho việc học. Còn gì tuyệt vời hơn nữa khi trong cái tiết trời oi bức của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là những ngày nắng nóng, các bạn lại được ngồi học trong các phòng học có điều hòa mát lạnh. Bàn ghế được thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển để thuận lợi cho các hoạt động học tập da dạng theo cặp hoặc nhóm cũng như tối ưu hóa sự tương tác giữa giảng viên – sinh viên và giữa sinh viên với sinh viên.
 
Một gốc tại Thư viện của UEF
Ngoài nguồn sách tham khảo dồi dào có sẵn trong thư viện, các bạn sinh viên có thể sử dụng sách điện tử theo danh mục thư viên cung cấp hoặc kho tài liệu do Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế UEF bổ sung. Đặc biệt, tại UEF có một khu sinh hoạt dành riêng cho sinh viên ở tầng 6, nơi mà các bạn có thể thỏa sức sáng tạo cũng như có những trao đổi học thuật thú vị cùng các bạn sinh viên khác. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt học thuật sôi động nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm môi trường thực hành tiếng, nâng cao năng lực ngoại ngữ. Bên cạnh đó, nhà trường còn trang bị phòng gym với trang thiết bị hiện đại và gốc nhìn triệu $$$ giúp các bạn rèn luyện thể chất tốt để có thể học tập tốt.
 
Sân tập Boxing
 
Phòng gym hiện đại
 
Tầng 22 và 23: Học võ, tập Aerobic hoặc học Flair Bartending, tập nhảy và luyện múa
 
Phòng thực hành máy tính, vừa học vừa ngắm Landmark 81
 
Khu vực tự học
 

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa này là một trong những điểm nổi bật của UEF nhằm tôn vinh giá trị cốt lõi của UEF là hướng tới một môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. Các bạn sẽ có cơ hôi học tập, giao lưu, chia sẻ, tự học và nghiên cứu thông qua các hoạt động học tập đa dạng do Trường và Khoa tổ chức. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hàng năm UEF đều có các chương trình trao đổi học thuật với sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể giao lưu sinh hoạt cùng sinh viên các trườn đối tác có liên kết với UEF như Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ), Đại học East Texas (Hoa kỳ), Đại học Gloucestershire (Anh quốc), Đại học Bangkok (Thái Lan),... Các bạn sẽ thực sự đắm mình trong không gian văn hóa và các hoạt động giao lưu học thuật, văn nghệ với tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động này. Mỗi sinh viên UEF sẽ là một sứ giả gửi đến các bạn bè quốc tế những thông điệp, những hình ảnh tốt đẹp về con người và đất nước Việt Nam. Song song đó, các bạn cũng có thể tham gia vào Học kỳ hè tại các trường bạn có liên kết với UEF trên hầu hết các châu lục trên thế giới để có thể có những trải nghiệm thực tế song song với việc rèn luyện tiếng Anh và hiểu thêm về văn hóa các nước.
Sinh viên Khoa Tiếng Anh giao lưu với sinh viên trường Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ).
 
Đón Tết truyền thống Bunpimay cùng du học sinh Lào đang học tập tại UEF
 
Buổi tọa đàm là cơ hội để sinh viên UEF và East Texas Baptist tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp hai nước
Nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình lớn trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa. Các công ty lớn, các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam với số lượng lớn là một trong những cơ hội cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nắm bắt những vị trí công việc hấp dẫn. Tùy vào phân ngành mà các bạn có thể làm ở những môi trường khác nhau:
  • Phân ngành Phân ngành Giảng dạy tiếng Anh: các bạn có thể tham gia giảng dạy ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bên cạnh đó, sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp đều có thể xin làm trợ giảng hoặc giáo viên chính thức ở các trung tâm ngoại ngữ và các cơ sở giáo dục khác.
  • Phân ngành Ngôn ngữ - văn hóa - biên dịch: các bạn có thể cộng tác với các tòa soạn, các nhà xuất bản hoặc các công ty dịch thuật để dịch các tài liệu. Sinh viên chuyên về mảng phiên dịch có thể tham gia dịch thuật tại các buổi gặp đối tác của các công ty, các hội nghị. Thú vị hơn nữa, với vốn ngoại ngữ lưu loát và kiến thức rộng của mình, các bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch cho các phái đoàn, khách du lịch nước ngoài hoặc làm việc trong các khách sạn, nhà hàng quốc tế, dịch vụ khách hàng hoặc tiếp viên hàng không.
  • Phân ngành Kinh tế - quản trị - thương mại: sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc văn phòng ở các công ty có yếu tố nước ngoài như các công ty liên doanh, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm việc trong các khách sạn, nhà hàng quốc tế, dịch vụ khách hàng hoặc tiếp viên hàng không.
  • Phân ngành Tiếng Anh truyền thông: Làm việc trực tiếp cho các công ty thuộc lĩnh vực báo chí, truyền thông như quan hệ công chúng, marketing, quảng cáo, phát thanh và truyền hình; thực hiện công việc quảng bá sản phẩm, mẫu mã, thương hiệu của công ty cho khách hàng, đối tác và thị trường quốc tế; có thể xây dựng thương hiệu; làm đại diện thương hiệu, và quảng bá hình ảnh cho các công ty; làm nhân viên sales, phát triển thị trường, quảng cáo tiếp thị, PR, quan hệ đối ngoại, chuyên viên SEO, …
 
 
Tùy vào nhu cầu việc làm, niềm đam mê hay mục tiêu cá nhân, sinh viên ngành Ngôn ngữ anh có thể đeo đuổi các bậc học cao hơn ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Chương trình đào tạo của UEF được chấp nhận chuyển tiếp lên các bậc học sau đại học bởi hầu hết các trường đại học và các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước. Sinh viên có thể học các ngành hiện được đào tạo tại Việt Nam như Thạc sỹ Lý luận và Giảng dạy tiếng Anh (MA in TESOL), Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh (MA in English linguistics) hoặc Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (cần học thêm một số môn chuyển đổi/bổ sung). Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể chọn đi du học ở các nước nói tiếng Anh với các lựa chọn ngành học đa dạng hơn.

 
Chúc các bạn có những giờ học thú vị, có những kỷ niệm ý nghĩa tại ngôi trường thân yêu UEF và thành công với ngành học mà mình lựa chọn. Hy vọng trường Đại học Kinh tế - Tài chính sẽ là nơi chắp cánh cho những ước mơ và hoài bão của các bạn được bay cao và bay xa hơn. Các bạn sẽ là niềm tự hào lớn của chúng tôi và gia đình.

Trân trọng,

Tập thể giảng viên và nhân viên Khoa Tiếng Anh,
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh.
 
TIN LIÊN QUAN