Nghiên cứu khoa học của Sinh viên

Sinh viên Khoa Tiếng Anh chia sẻ về hoạt động nghiên cứu khoa học

01/09/2020
Xin chào các bạn! Mình tên Nguyễn Hà Xuân Linh, hiện đang là sinh viên năm 3 Ngành ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Kinh tế - Quản trị - Thương mại tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF).
Ngày 14/08/2020 vừa qua, mình đã tham gia Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2019 – 2020 và đạt được Giải Ba với đề tài “Problems in developing business English lexis encountered by final-year English-majored students specializing in Economics - Administration - Commerce at Ho Chi Minh City University of Economics and Finance”. Nhận thấy các sinh viên năm cuối gặp khó khăn trong việc học và nhớ các từ vựng chuyên ngành trong 4 môn học: Marketing căn bản, Quản trị kinh doanh quốc tế, Hành vi tổ chức và Quản trị nhân sự, mình quyết định thực hiện nghiên cứu về đề tài này với mục đích chỉ ra những thách thức sinh viên đang đối mặt trong quá trình học từ vựng đồng thời đưa ra những chiến lược tối ưu nhằm giúp các bạn cải thiện và nâng cao vốn từ của mình.


Xuân linh với Giải Ba - Giải thưởng NCKH sinh viên cấp trường năm học 2019-2020
 
Với chuyên ngành Kinh tế - Quản trị - Thương mại, hầu hết các bạn sinh viên năm cuối đều mong muốn được làm việc tại các tập đoàn nước ngoài. Do đó, đầu tư thời gian vào việc học từ vựng khi còn ngồi trên ghế giảng đường là vô cùng thiết yếu, vì chúng giúp các bạn tìm được công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường cũng như tự tin giao tiếp với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực.
Đề tài sử dụng hai phương pháp định tính và định lượng để thu thập dữ liệu ở hai nhóm đối tượng khác nhau. Mình thực hiện phỏng vấn 5 nhân viên tư vấn kinh doanh tại công ty Cekindo (đây cũng là nơi mình đã thực tập từ 04/2020 đến 06/2020). Ngoài ra, mình cũng gửi link khảo sát cho 52 sinh viên năm 4 tại UEF. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, cả hai nhóm khảo sát đều nhận ra được tầm quan trọng của từ vựng kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học loại từ vựng này. Điển hình nhất là nghĩa của từ. Các bạn cho cho rằng từ vựng kinh doanh thường rất dài và khó để nhớ nghĩa Tiếng Việt của chúng. Ngoài ra một từ có thể có rất nhiều nghĩa và trong một số trường hợp nghĩa của chúng còn bị biến tấu dựa trên cách phát âm, từ loại. Và chiến lược hiệu quả nhất là dùng từ điển kinh doanh, vì chúng gíup họ học phát âm, tra nghĩa của từ, và xem các ví dụ minh hoạ cùng một lúc.

 
Xuân Linh thuyết trình đề tài nghiên cứu tại
Trong thời gian thực hiện nghiên cứu, mình không tránh khỏi một số khó khăn trong việc thu thập, phân tích dữ liệu và tìm các tài liệu tham khảo. May mắn thay, mình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là các thầy cô Khoa Tiếng Anh trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban chủ nhiệm Khoa đã tạo điều kiện cho em tham gia cuộc thi này. Bên cạnh những nhận xét, đóng góp chuyên môn giúp em khắc phục những lỗi sai trong quá trình nghiên cứu, các thầy cô luôn động viên em vượt qua những khoảng thời gian tưởng chừng bế tắc. Quan trọng hơn hết, em xin gửi lời tri ân đến cô Trần Thanh Trúc, giảng viên trực tiếp hướng dẫn em thực hiện nghiên cứu này. Tuy bận rất rộn với công việc nhưng cô đã dành rất nhiều thời gian quý báu của mình để lắng nghe, hướng dẫn và định hướng để em thực hiện đề tài nghiên cứu và có một bài báo cáo thành công như này hôm nay. Em cảm thấy mình thật sự may mắn khi có sự gíup đỡ nhiệt tình từ ban Chủ nhiệm Khoa, cô Trúc cũng như các giảng viên khoa Tiếng Anh.
Đối với mình, cuộc thi lần này là một trải nghiệm mới giúp mình mở rộng, củng cố nền tảng tri thức của mình. Do đó, mình nghĩ các bạn sinh viên khoa Tiếng Anh nên tích cực tham gia các sân chơi như thế này vì thông qua công tác NCKH, sinh viên có thể tự mình tìm tòi, phát triển và mở rộng vốn kiến thức thông qua Internet, sách vở,… đồng thời thể hiện bản lĩnh và sự hiểu biết của mình vươn tẩm thế giới. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, các bạn không tránh khỏi những khó khăn, nhưng hãy luôn cố gắng kiên trì và đừng nản lòng hay dừng chân vì ở phía trước luôn có một tương lai huy hoàng đang chờ chúng ta. “Con đường nghiên cứu khoa học đầy gập gềnh khúc khuỷu, chỉ có kẻ nào không sợ chồn chân mỏi gối mới mong đạt đến đỉnh huy hoàng và xán lạn của khoa học” (Karl Marx).

 
(Bài viết do sinh viên thực hiện, ảnh minh họa: Khoa tiếng Anh)
TIN LIÊN QUAN