City Tour – Hành trình tôn giáo: Lớp học “di động” đầy thú vị của sinh viên UEF

08/06/2020
Nhằm đa dạng hóa mô hình học tập thực tế, khoa Luật và Quan hệ quốc tế UEF đã tổ chức chương trình “City Tour – Hành trình tôn giáo” vào ngày 7/6 vừa qua. Thông qua hành trình “học tại nơi – thấy tại chỗ” này, các bạn sinh viên ngành Quan hệ quốc tế đã bổ sung thêm nhiều kiến thức thực tiễn và có những trải nghiệm học tập đầy thú vị.

Chùa Vĩnh Nghiêm là địa điểm tìm hiểu về Phật giáo Đại thừa của sinh viên UEF

Với thời gian 1 ngày, các bạn sinh viên đã tham quan 5 địa điểm văn hóa, tôn giáo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm: chùa Vĩnh Nghiêm, bảo tàng lịch sử Việt Nam, chùa Bà Ấn, thánh đường Hồi giáo, chùa Bửu Long. Tại những địa điểm này, các bạn được tham quan, lắng nghe thuyết minh về các đặc điểm nổi bật của các tôn giáo qua các thời kỳ. Với đặc trưng của ngành học Quan hệ quốc tế luôn tôn trọng sự khác biệt, trong chuyến tham quan học tập thực tế này, sinh viên UEF không chỉ được bổ sung kiến thức và còn được chứng kiến, thực hành nghi thức tôn giáo, tìm hiểu ý nghĩa của từng biểu tượng văn hóa tại mỗi địa điểm.

UEFers check in tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, tìm hiểu văn hóa tôn giáo các thời kỳ

Điểm đặc biệt trong chương trình là các bạn sinh viên được trải nghiệm nghe thuyết pháp tại chùa Bửu Long, tìm hiểu nghi thức cầu nguyện điều tốt lành tại chùa Bà Ấn. Cạnh đó, với sự thuyết minh và hướng dẫn tận tình của hướng dẫn viên tại bảo tàng lịch sử Việt Nam, các bạn đã có thêm sự hiểu biết tổng quan về quá trình hình thành nét văn hóa tôn giáo đặc sắc trên đất nước ta.

Tìm hiểu văn hóa Ấn Độ giáo tại chùa Bà Ấn

Cách học này giúp sinh viên có cơ hội cọ xát thực tiễn và tiếp thu kiến thức một cách chủ động hơn. Đồng thời, đây cũng là chuyến đi đánh thức sự hứng khởi tìm tòi, nghiên cứu của sinh viên thông qua việc thay đổi môi trường lĩnh hội kiến thức.

Học tập, trải nghiệm thực tế tại thánh đường Hồi giáo giữa lòng Sài Gòn

Tại mỗi địa điểm, các bạn sinh viên sẽ phải thu thập thông tin kèm hình ảnh tư liệu để hoàn thành bài thu hoạch về so sánh đặc điểm các tôn giáo. Đây là nội dung quan trọng sẽ được tính điểm trong chương trình học của sinh viên.

Chương trình tham quan học tập lần này do ThS. Lê Phương Cát Nhi – Giảng viên ngành Quan hệ quốc tế UEF chủ trì với sự tham gia của sinh viên ngành Quan hệ quốc tế các khóa.

Chùa Bửu Long là địa điểm cuối trong hành trình tham quan học tập

Ngoài việc học tập kiến thức mới, sinh viên UEF còn thể hiện được tác phong chuẩn mực, thái độ tích cực học tập tại các địa điểm tham quan. Điều này được ban quản lý các nơi tham quan đánh giá cao và dành nhiều lời khen ngợi.

Khép lại một ngày tìm hiểu văn hóa tôn giáo, các bạn sinh viên đã thu thập cho mình nhiều kiến thức bổ ích, nhiều góc nhìn khác nhau về các tôn giáo tại Việt Nam. Đây chắc hẳn là một chuyến đi ý nghĩa trong hành trình chinh phục tri thức của các bạn sinh viên ngành Quan hệ quốc tế. Theo thông tin từ Ban chủ nhiệm khoa Luật và Quan hệ quốc tế, các tour học tập thực tế sẽ được khoa nhân rộng và áp dụng cho các học phần sau để sinh viên có thể tham gia nhiều hơn. Hãy cùng UEF đón theo dõi những lớp học “di động” hữu ích tiếp theo các bạn nhé!

Tin, ảnh: Tuấn Anh