Những điểm sáng từ Hội giảng phương pháp giảng dạy của UEF

13/11/2018
Trước thềm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khoa Kinh tế kết hợp cùng khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin UEF tổ chức "Hội giảng Phương pháp giảng dạy" với 2 phiên làm việc trong ngày 13/11.
Không chỉ hướng đến chào mừng ngày tôn vinh các thầy cô, hoạt động này còn tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy ở bậc đại học cho giảng viên các khoa, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đặc biệt, Hội giảng được xem là môi trường sư phạm thúc đẩy các giảng viên trẻ rèn luyện, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.
Tham gia chương trình, các giảng viên đã lần lượt trình bày các phương pháp giảng dạy thông qua lớp học giả định, thao giảng trực tiếp.

hội giảng UEF 1
TS. Nhan Cẩm Trí – Trưởng khoa Kinh tế với bài giảng Hội nhập Kinh tế quốc tế

Nhiều phương pháp giảng dạy tích cực, hiệu quả được truyền tải trong phiên thứ nhất như khơi gợi Case study và kích thích tư duy, bản đồ tư duy, thẻ “Bùn” và làm việc nhóm,...
Vào phiên thứ 2, các thầy cô đã tiến hành trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho các bài giảng ở phiên 1. Từ đây, các bài giảng có thêm cơ sở để hoàn thiện và phát huy hiệu quả trong thực tế.

Hội giảng sôi nổi với phần thảo luận đóng góp ý kiến

NGND.GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Tổng Biên tập Tạp chí Phát triển và Hội nhập khẳng định: “Phương pháp giảng dạy có 3 sứ mạng sau: Làm cho người học nhận thức được sự quan trọng của kiến thức, Thúc đẩy tư duy linh hoạt của người học, Nâng cao kỹ năng thực tiễn cho người học. Giảng viên cần có sự khôi hài – ngẫu hứng, thường xuyên cập nhật về tình hình xã hội hiện đại để làm cho bài giảng thực tế hơn."
Tại Hội giảng, giảng viên khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin cũng đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Tiềm năng ứng dụng phương pháp giảng dạy Service Learning cho sinh viên ngành Quan hệ công chúng” và “Ứng dụng E-learning trong đào tạo đại học”.
Hai chuyên đề này nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ các thầy cô. Đặc biệt trong thời điểm mô hình Service Learning, E-learning đang phát triển mạnh mẽ tại UEF.

Các thầy cô đã có dịp hội ngộ, trao đổi kinh nghiệm trước thềm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Từ thành công của hội giảng, khoa Kinh tế và khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin mong muốn sẽ có nhiều dự án kết hợp để đưa ra phương pháp dạy mới. Mỗi một sáng kiến đều hướng đến tính hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của xã hội không chỉ trong phạm vi khoa mà còn lan tỏa đến toàn thể đội ngũ sư phạm của UEF.

Tin: Thủy Tiên, Ảnh: Cao Tân