Thêm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường được nghiệm thu, xét duyệt

11/06/2020
Vừa qua, Hội đồng khoa học Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã tổ chức nghiệm thu 2 đề tài khoa học công nghệ cấp trường.
02 đề tài nghiệm thu gồm: “Nghiên cứu vận hành hệ thống chiếu sáng thông minh trên nền tảng truyền dữ liệu mạng không dây Lorawan” của nhóm tác giả PGS.TS. Ngô Cao Cường, ThS. Ngô Thanh Tùng, và đề tài “Đề xuất phương pháp FLISR kết hợp phương pháp phân tích ngắn mạch cải tiến áp dụng cho lưới điện phân phối có tích hợp nguồn năng lượng phân tán” của nhóm tác giả PGS.TS. Ngô Cao Cường, ThS. Lê Duy Phúc và TS. Bùi Minh Dương.
Hội đồng khoa học gồm: TS. Nguyễn Hà Giang – Trưởng khoa Công nghệ thông tin UEF làm Chủ tịch cùng các thành viên: TS. Hồ Viễn Phương – Chánh văn phòng Trường, TS. Huỳnh Đệ Thủ - Giảng viên khoa Công nghệ thông tin, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương – Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), PGS.TS. Nguyễn Hùng -  Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech).

Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp trường
Buổi nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp trường UEF

Tại buổi nghiệm thu, chủ nhiệm các đề tài đã báo cáo tóm tắt nội dung, kết quả nghiên cứu của mình trước Hội đồng khoa học. Đồng thời lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến góp ý, nhận xét của các thành viên trong Hội đồng.
Đề tài “Nghiên cứu vận hành hệ thống chiếu sáng thông minh trên nền tảng truyền dữ liệu mạng không dây Lorawan” được đánh giá mang tính ứng dụng cao vì với công nghệ Lora, chúng ta có thể truyền dữ liệu với khoảng cách lên hàng km mà không cần các mạch khuếch đại công suất, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi truyền/ nhận dữ liệu.
Đề tài “Đề xuất phương pháp FLISR kết hợp phương pháp phân tích ngắn mạch cải tiến áp dụng cho lưới điện phân phối có tích hợp nguồn năng lượng phân tán” nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả trong công tác định vị sự cố (Fault Location), cô lập (Isolation) và tái lập cung cấp điện (Service Restoration), làm tăng độ tin cậy và nâng cao chất lượng điện năng, chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp trường
Các chủ nhiệm báo cáo đề tài trước Hội đồng khoa học

Các thành viên trong Hội đồng đều đánh giá đây là những đề tài khó, sự thành công của đề tài sẽ mở ra hướng đi mới trong hoạt động sản xuất, quản lý của xã hội trong thời gian tới. Tuy nhiên, Hội đồng cũng đã đóng góp ý kiến cho chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung, thống nhất trong cách dùng từ và hình thức để đề tài hoàn thiện hơn.
Cũng trong chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học giảng viên năm học 2019 - 2020, sáng ngày 10/6, UEF đã họp Hội đồng xét duyệt các đề tài nghiên cứu khoa học gồm: "Một số giải pháp nhằm tăng mức độ hấp dẫn đến quyết định chọn trường đại học có học phí cao tại TP.HCM" của TS. Nhan Cẩm Trí; "Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thay đổi hành vi mua hàng trực tuyến của khách hàng tại TP.HCM trong mùa dịch Covid-19" của TS. Phạm Văn Kiên; "Thiết kế phương tiện nghe nhìn hỗ trợ quá trình dạy tiếng Nhật tại Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa quốc tế trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh" của ThS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học
Buổi bảo vệ đề cương nghiên cứu khoa học cấp trường, năm học 2019 - 2020

Có thể nói, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giảng dạy trong môi trường đại học. Phong trào nghiên cứu khoa học tại UEF những năm qua đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ. Những đề tài và công trình nghiên cứu như thế này sẽ là những giải pháp hiệu quả cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập cũng như ứng dụng thực tế mang lại lợi ích cho xã hội.

Tin: K. Bằng, ảnh: Thế Thăng