Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng?

01/11/2022
Được xác định là một trong những lĩnh vực thúc đẩy kinh tế phát triển, ngành Tài chính ngân hàng theo đó trở thành ngành học được thí sinh quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên, trước những thông tin và xu hướng nghề nghiệp trong thời gian qua, không ít bạn vẫn còn đắn đo “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng? Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?”.
Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn yên tâm hơn khi quyết định gắn bó lâu dài với ngành học này.
Có nên học ngành Tài chính ngân hàng?
Trong những năm gần đây, lĩnh vực Tài chính ngân hàng đã khởi sắc trở lại, kéo theo “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao trong công cuộc tái cơ cấu tại đại đa số các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên cả nước.
Thực tiễn cho thấy quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh tế luôn cần nguồn lực thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng, cụ thể giai đoạn 2020 - 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính - Ngân hàng tăng 20% mỗi năm. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực nhóm ngành này đến năm 2025 chiếm tỉ trọng 5% (khoảng 15.000 lao động) tổng số việc làm cần tuyển hàng năm, trong đó, trình độ đại học, cao đẳng trở lên chiếm tỉ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng.
 
Trước những thông tin và xu hướng nghề nghiệp trong thời gian qua, không ít bạn vẫn còn đắn đo “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng?"
 
Để thành công với lĩnh vực nghề nghiệp này, ngoài trình độ học vấn và bằng cấp, sinh viên còn phải sở hữu các yếu tố như ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén trong xử lý công việc, chịu được áp lực trong môi trường cạnh tranh...
Với những yêu cầu trên, sinh viên khi theo học ngành Tài chính ngân hàng tại UEF sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc về tài chính, ngân hàng, chứng khoán...với các môn học bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên còn được hoàn thiện các kỹ năng nghiệp vụ như bán hàng, huy động vốn, thẩm định tài chính, học tập thực tế tại doanh nghiệp, đảm bảo khi tốt nghiệp sinh viên thích ứng tốt với môi trường làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở những tập đoàn tài chính và ngân hàng thương mại cả trong và ngoài nước.
Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?
Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Nhu cầu nhân lực của hàng loạt các ngân hàng thương mại, tập đoàn tài chính giải quyết cho “đáp án” của câu hỏi “Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?” ngày càng phong phú và đa dạng như:
- Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
- Chuyên viên tài trợ thương mại;
- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…
- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
- Giảng viên, nghiên cứu viên ngành Tài chính - ngân hàng.
Học ngành Tài chính ngân hàng tại UEF bằng cách nào?
Từ những thông tin trên, chắc chắn các bạn thí sinh đã có thể trả lời câu hỏi “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng? Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?”. Bước đi quan trọng tiếp theo với mỗi thí sinh, chính là việc lựa chọn cho mình một trường đào tạo thật sự phù hợp. Đối với Tài chính ngân hàng, thí sinh có thể tìm hiểu thông tin ở một số trường đại học đào tạo uy tín như: Đại học Ngân hàng Tp.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học công nghệ Tp. HCM (HUTECH)…
Tại UEF, năm nay trường tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng dựa trên các phương thức là xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT, xét kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM và xét tuyển học bạ THPT (lớp 12, xét học bạ 3 học kỳ) bằng các tổ hợp môn Toán – Lý – tiếng Anh, Toán – Lý – tiếng Anh, Toán – Hóa – tiếng Anh và tổ hợp Văn – Toán – Tiếng Anh. Đặc biệt, thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF bằng hai phương thức trên còn có cơ hội nhận được nhiều học bổng giá trị.
Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những thí sinh yêu thích lĩnh vực Tài chính ngân hàng sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi ngành học tiềm năng này. Theo đó, sau khi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “có nên học ngành Tài chính ngân hàng? Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì”, các bạn hãy nhanh chóng tham khảo chuỗi thông tin ngành Tài chính ngân hàng học những gì, xét tuyển những môn nào, học ở đâu...? để bắt đầu hành trình trở thành sinh viên của một trường đại học mà bản thân mong muốn.
 
Quỳnh Anh
TIN LIÊN QUAN