Banner Tư vấn trực tuyến
Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2018: Thêm những lưu ý dành cho thí sinh

11/06/2018
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức diễn ra (từ 25/6 – 27/6). Ngoài các thông tin như điểm liệt, các vật dụng cần chuẩn bị khi đến phòng thi, giữ vững tâm lý, sức khỏe,...thí sinh cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

 

Làm gì khi mất Giấy báo dự thi, Chứng minh nhân dân?

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, trong ngày thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
Tuy nhiên, trước ngày thi diễn ra, không ít thí sinh phát hiện mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy báo dự thi. Trong tình huống này, liệu rằng thí sinh có được tiếp tục dự thi hay không?.

 

Trường hợp mất Giấy báo dự thi

 

Giấy báo dự thi chỉ có vai trò thông báo cho các thí sinh thông tin về số phòng thi, thời gian thi,… Đến ngày làm thủ tục dự thi (chiều ngày 24/6/2018), thí sinh sẽ được phát Thẻ dự thi để sử dụng trong suốt những ngày thi. Do đó, nếu mất Giấy báo dự thi, thí sinh không cần quá lo lắng vì vẫn được dự thi bình thường, tuy nhiên phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân trong ngày làm thủ tục dự thi.

 

Thi tHPT quốc gia

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức diễn ra

 

Trường hợp mất Giấy chứng minh nhân dân

 

Quy chế thi THPT quốc gia quy định, trường hợp thí sinh mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.
Thông thường, để được tiếp tục dự thi, thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ, thi thuê. Nếu đã làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng minh nhân dân mà chưa đến hạn được cấp, thí sinh có thể mang theo giấy hẹn khi làm thủ tục dự thi.

 

Tránh mắc lỗi trong bài thi trắc nghiệm

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, có khoảng 1% thí sinh bị mắc lỗi trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi thí sinh. Cụ thể có 4 loại lỗi do thí sinh tạo nên trong quá trình làm bài.
- Thứ nhất là không tô số báo danh, tô nhầm dẫn đến số báo danh này trùng nhau, tô không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành số báo danh của thí sinh vắng thi.
- Thứ hai là không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.
- Thứ ba là phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.
- Cuối cùng là những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu biến dạng.

 

Tăng số câu hỏi phân hóa trong đề thi

 

Theo thông tin từ lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ có hai phần: Một phần thuộc khối kiến thức cơ bản, phần còn lại là nâng cao để phân hóa thí sinh. Đặc biệt, số lượng câu hỏi phân hóa trong đề thi năm nay sẽ tăng để đảm bảo tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường đại học.
Năm 2017, đề thi THPT quốc gia có khoảng 40% số câu hỏi nâng cao để phân hóa thí sinh, 60% câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản. Có thể, đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ có lượng câu hỏi nâng cao nhiều hơn, chiếm khoảng hơn 50%.

 

Trần Hà tổng hợp
Tags:
thich share
TIN LIÊN QUAN
Loading...