Sinh viên UEF cùng nhìn lại Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

08/01/2015
Hòa chung không khí tưng bừng chào mừng 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2015), sinh viên UEF cùng nhau ngược dòng lịch sử để ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của tuổi trẻ nước nhà.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, nhân dân cả nước đã nhất loạt đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng. Đặc biệt, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên khắp nơi diễn ra liên tục, rầm rộ và rộng khắp, nhất là ở Sài Gòn - Gia Định.

Sinh viên UEF tích cực cống hiến sức trẻ vào các hoạt động vì cộng đồng, xã hội

Ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và khoảng 7.000 người dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi mở lại trường học, bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt.
Đoàn biểu tình bị đàn áp dã man, trong đó có học sinh Trần Văn Ơn (14/4/1931 - 9/1/1950), lúc ấy là một học sinh của trường Pétrus Ký  hy sinh. Trần Văn Ơn luôn hăng hái tham gia vào phong trào học sinh yêu nước của trường, tích cực tham gia Hội học sinh, sinh viên Việt Nam -  Nam Bộ. Anh là hội viên mật của Đoàn học sinh kháng chiến nội thành, đồng thời nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học sinh trong trường  tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp và chính quyền thân Pháp. Tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh, đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.
Sinh viên UEF luôn cố gắng gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam

Trong giai đoạn này, tổ chức Hội (Đoàn) học sinh, sinh viên kháng chiến được thành lập ở cả ba miền bắc, trung, nam và lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên gây tiếng vang trong cả nước và nhận được sự ủng hộ. Để tưởng nhớ, ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02/1950 diễn ra tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên.
Trải qua 65 năm khai sinh và trưởng thành, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức thanh niên trong đó có Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và lớn mạnh vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử.
Tự hào trước những thành quả của thế hệ đi trước, thấm nhuần ý nghĩa của ngày 9/1, sinh viên UEF luôn cố gắng gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam thông qua hoạt động học tập và rèn luyện, cũng như các hoạt động góp sức vì cộng đồng, xã hội như hoạt động mùa hè xanh, thiện nguyện,..nhằm cống hiến sức trẻ vào sự nghiệp phát triển chung của nước nhà.
Nguồn: Trần Hà tổng hợp