Hoạt động quốc tế

Trò chuyện cùng Bảo Ngân: Nữ sinh UEF vừa chinh phục chứng chỉ N2 sau học kỳ quốc tế tại Nhật Bản

14/10/2019
 
Là đối tác uy tín của nhiều trường đại học tại Nhật Bản, UEF luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia những học kỳ quốc tế, trao đổi sinh viên để các bạn nâng cao năng lực ngoại ngữ và trải nghiệm văn hóa Xứ sở phù tang. 
Vừa qua, bạn Nguyễn Lê Bảo Ngân – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật UEF đã hoàn thành học kỳ quốc tế tại Nhật Bản với suất học bổng 100% từ Đại học quốc tế Kobe. Kết thúc khóa học, Bảo Ngân đã nâng “trình" tiếng Nhật của mình lên cấp độ N2 và hiểu biết thêm nhiều nét văn hóa Nhật Bản. 
 
 
Bảo Ngân vừa chinh phục chứng chỉ Năng lực Nhật ngữ trình độ N2 vào tháng 7/2019 vừa qua

Chào Ngân, được biết bạn vừa kết thúc học kỳ trao đổi sinh viên tại trường Đại học quốc tế Kobe (Nhật Bản). Ngân có thể chia sẻ về cơ duyên đến với đất nước mặt trời mọc của mình?
Là sinh viên UEF, Ngân được biết trường mình đã hợp tác và mang về rất nhiều suất học bổng trao đổi sinh viên từ nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới cho sinh viên. Qua lời giới thiệu từ thầy chủ nhiệm - TS. Võ Văn Thành Thân, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, mình được biết UEF đang có suất học bổng trao đổi sinh viên với trường Đại học quốc tế Kobe. Thế là, mình đã đăng ký tham gia chương trình. Điều may mắn là tính đến thời điểm xét chọn, mình có thành tích học tập tốt và đáp ứng các điều kiện để nhận suất học bổng giá trị này. 
 
 
Bảo Ngân nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ thầy Võ Văn Thành Thân – Chủ nhiệm lớp của mình

Thời gian học tập của Ngân tại Nhật là bao lâu, trong suốt thời gian đó bạn đã được học tập những kiến thức mới nào?
Thời gian Ngân theo học tại Nhật là một năm. Trong khoảng thời gian đó, mình đã học tập được rất nhiều thứ và cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Ngoài những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật, mình còn được học thêm về văn hóa, lịch sử Nhật Bản.
Ngoài ra, các thầy cô ở trường Đại học quốc tế Kobe cũng hướng dẫn mình đến những điểm du lịch nổi tiếng để tự mình trải nghiệm văn hóa Nhật. Sau mỗi chuyến đi, chúng mình sẽ viết bài thu hoạch. Đây là cách giúp mình rèn luyện và nâng cao kiến thức rất nhiều.
 
 
Tham gia trải nghiệm văn hóa cùng các bạn trong lớp (ảnh: nhân vật cung cấp)

Thành quả nổi bật của bạn sau học kỳ quốc tế này là gì?
Trước chuyến đi, trình độ tiếng Nhật của mình chỉ ở tầm khoảng N3 nhưng chưa có động lực để thi lấy chứng chỉ. Sau khi đi Nhật được một năm, Ngân được tiếp xúc với cách dạy mới, có thêm động lực đi thi. Và may mắn, Ngân đã chinh phục được chứng chỉ N2 vào tháng 7 vừa qua. 
Trải nghiệm sống thú vị nào làm Ngân nhớ nhất trong học kỳ tại Nhật Bản vừa rồi?
Khi vừa qua đến Kobe mình khá là bất ngờ vì người dân nói giọng địa phương nên khó nghe hơn Ngân tưởng. Sau đó, mình đã cố gắng để tập nghe và giao tiếp với họ. Đặc biệt, các thầy cô ở trường Đại học quốc tế Kobe cũng giới thiệu cho mình chỗ làm thêm. Bên trường Kobe muốn sinh viên đi làm, va chạm sớm để cải thiện khả năng giao tiếp và hiểu hơn văn hóa Nhật Bản. 
 
Trải nghiệm làm việc tại suối nước nóng Arima Onsen để cải thiện khả năng giao tiếp (ảnh: nhân vật cung cấp)

Ngân được giới thiệu chỗ làm tốt ở suối nước nóng nổi tiếng, đông khách du lịch ở vùng tên là Arima Onsen. Sau thời gian đi làm và tiếp xúc với người địa phương, mình thấy khả năng nghe nói tiếng bộ hơn hẳn. 
Khi học ở Nhật, Ngân có gặp các bạn du học sinh Việt Nam khác không? Bạn nhận ra sinh viên UEF có gì khác biệt so với những sinh viên trường khác.
Sinh viên Việt Nam cũng có nhiều bạn qua học ở Nhật. So với các bạn ấy thì Ngân thấy mình có thế mạnh về tiếng Anh. Kiến thức trường mình đào tạo vững nên tạo nền móng khi đi nước ngoài du học không bị thua thiệt. Trước khi vào học trường Kobe cũng có thi xếp lớp. Sau khi thi xong mình cũng vào lớp trình độ khá từ trung cấp trở lên nên việc hụt kiến thức không xảy ra với mình.
Ngân đánh giá như thế nào về chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của UEF?
Chương trình trao đổi sinh viên này thật sự rất tốt. Tại UEF, thầy cô luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên sang nước ngoài học tập. Các chương trình học tập rất bài bản, hệ thống giảng dạy rất hay. Ngân đánh giá rất cao chương trình trao đổi sinh viên này. 
 
 

UEF tạo điều kiện và nền nóng kiến thức tốt giúp Ngân nhanh chóng nắm bắt kiến thức mới khi du học tại Nhật

Không những vậy, khi là sinh viên UEF, mình được hỗ trợ quan tâm về ký túc xá, chỉ cần có vấn đề nhỏ mình viết mail báo đến thầy cô đều hỗ trợ rất nhiệt tình. 
Ngân có nhắn nhủ gì cho các bạn khóa sau cũng có nguyện vọng du học Nhật giống bạn?
Mình muốn chia sẻ với các bạn rằng học tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ dễ nhưng một khi đã chọn các bạn nên theo đuổi đến cùng. Khi bạn chinh phục được nó sẽ thấy đây là ngôn ngữ rất hay, nó ẩn chứa ở đó cả nền văn hóa Nhật Bản.
 
 
Ngoài ra, Ngân cũng muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Võ Văn Thành Thân, người đã giới thiệu chương trình này đến mình và tạo điều kiện học tập rất nhiều cho mình cùng các bạn trong lớp. Mình cũng muốn cảm ơn cô Bando Karen, cô là người Kobe đang làm việc tại Việt Nam. Vì những lúc Ngân có khó khăn khi ở Nhật đều được cô hỗ trợ, động viên an ủi rất nhiều để giúp mình có thể vượt qua và đạt được thành quả bước đầu như hôm nay.
Cảm ơn Ngân với những chia sẻ chân thành của bạn. Chúc Ngân sẽ sớm gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ Nhật và lộ trình nghề nghiệp trong tương lai.
 
Nội dung: Quyền Cương 
Ảnh: Nguyên Võ, Cao Tân
TIN LIÊN QUAN