Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tức sự kiện

“Học kỳ doanh nghiệp” từ trải nghiệm thực tế của sinh viên UEF

03/06/2020
Thay cho học phần thực tập truyền thống vốn được coi là một chuyến “cưỡi ngựa xem hoa”, lấy số liệu viết báo cáo của phần lớn sinh viên năm ba, năm tư tại các đơn vị thực tập nhưng với sinh viên UEF lại có những trải nghiệm đúng “chất” thực tế với tên gọi “Học kỳ doanh nghiệp”, nghe thôi cũng đã muốn khám phá ngay.
Tuần vừa qua, chúng tôi đã có dịp ghé thăm các bạn sinh viên UEF thực tập tại các đơn vị trên địa bàn thành phố. Những hình ảnh, hoạt động của các bạn tại đây chính là điều chúng tôi để tâm.

 

Từ nhân viên marketing, kinh doanh đến trợ giảng

 

Chúng tôi có mặt tại Pasal English, sinh viên UEF hiện đang bắt tay với các công việc nhân viên kinh doanh, từ nghiên cứu - khảo sát thị trường, lên kế hoạch triển khai, tiếp cận khách hàng đến tổ chức hội thảo sinh viên,...
Cũng với cùng lĩnh vực thực tập, các bạn sinh viên ở Jolo English lại có sự phân chia vai trò rõ rệt, bao gồm trợ giảng, digital marketing và telesales. Các bạn cho biết khá hài lòng và tự tin bắt đầu công việc bởi vị trí thực tập phù hợp với chuyên môn của các bạn. 
 
 
Sinh viên UEF thực tập tại Jolo English với các vị trí trợ giảng Anh ngữ, digital marketing, telesales

Có thể thấy quy mô của các trung tâm Anh ngữ mang đến những lợi thế rất riêng cho sinh viên thực tập. Quy trình làm việc tinh gọn, bộ máy quản lý chuyên nghiệp, nhân viên đa năng đa nhiệm giúp sinh viên thực tập có trải nghiệm đa dạng và thiết thực về nội bộ đơn vị thực tập cũng như toàn cảnh thị trường, lĩnh vực nghề nghiệp mà các bạn tương tác, theo đuổi sau này. 

 

Trải nghiệm “chất”, thái độ thật

 

Nếu hỏi sinh viên UEF về JD (mô tả công việc) cho vị trí thực tập của mình, các bạn sẽ liệt kê rất dài không khác gì một nhân viên thử việc của công ty. Những bạn làm telesales cần tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đánh giá leads, gọi điện thoại tư vấn ngay từ những ngày đầu. 
Với bạn làm digital marketing, nhiệm vụ viết content, quản lý fanpage,… đã trở nên dần quen thuộc. Tất nhiên làm việc gì cũng có những lúng túng, bỡ ngỡ ban đầu. Song, chỉ sau một thời gian ngắn, với thái độ tập trung học hỏi, phần lớn thực tập sinh đã tự tin với công việc của mình.
 
 
Chỉ sau một thời gian ngắn, sinh viên UEF đã nhanh chóng làm quen với công việc

Chia sẻ thêm về ngày đầu tiên trong “Học kỳ doanh nghiệp”, Hoàng Minh Huy, thực tập vị trí nhân viên kinh doanh chia sẻ cảm xúc hoang mang khi ngày đầu thực tập đã “phải” đi thị trường, trực tiếp khảo sát, phỏng vấn khách hàng. Ban đầu bạn rất ngại và chưa biết bắt đầu như thế nào. Sau khi tự quan sát, học hỏi các bạn đi chung để rút kinh nghiệm, Huy đã bắt nhịp được với nhiệm vụ hiện tại.

 

Tự tin với nền tảng kiến thức, kỹ năng được đào tạo

 

Nói về nền tảng kiến thức, Vũ Thị Trà My - thực tập sinh tại Jolo English chia sẻ, những ngày đầu làm việc tuy gặp nhiều vấn đề mới lạ nhưng nhờ quá trình tiếp thu và ứng dụng kiến thức đã học, bạn dần dần thích nghi với các công việc tại trung tâm. Bạn Lê Thị Kim Ngân thực tập với vai trò nhân viên kinh doanh tại Pasal English bộc bạch, đến khi đi thực tập được quản lý đào tạo trực tiếp và có môi trường làm việc thì mới hiểu rõ thực tế công việc và vận dụng kiến thức đã học vào đúng chỗ.
 
 
Sự hứng khởi khi được vận dụng kiến thức được học vào thực tế 

Vừa là đại diện doanh nghiệp, vừa là cựu sinh viên UEF, chị Như Vũ - Giám đốc kinh doanh Pasal English hiểu rõ những điều sinh viên cần và nên có trong học phần thực tập, cũng như điểm mạnh, yếu của sinh viên UEF. Chị chính là người huấn luyện nhóm sinh viên thực tập tại trung tâm của mình, không chỉ giao những nhiệm vụ thực tế mà còn dành thời gian 30-60 phút đào tạo và thảo luận cùng các bạn mỗi ngày. 
 
 
Chị Như Vũ cùng nhóm “đàn em” UEF tại Pasal English

 
Sinh viên thực tập của UEF tại Jolo English

Đúng như tên gọi, “Học kỳ doanh nghiệp” đã giúp sinh viên UEF trưởng thành, vững vàng trên bước đường nghề nghiệp trong sắp tới, được đánh giá là mạnh về ngoại ngữ, kỹ năng mềm và tinh thần chủ động dám nghĩ dám làm, sinh viên UEF đã biết cách làm chủ học phần thực tập của mình để có những trải nghiệm giá trị nhất. 
Dự kiến đến đầu tháng 7/2020, sinh viên các khoa sẽ lần lượt hoàn thành học phần thực tập để tốt nghiệp đúng tiến độ năm học.  
 
Tin: Phương Trần - Tuấn Anh
Ảnh: Huy Bắc - Đức Vũ
 
TIN LIÊN QUAN