​Sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc Nhà UEF hào hứng tìm hiểu về văn hóa, lịch sử triều đại nhà Thanh

21/12/2021
Nhằm giúp các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng và sinh viên UEF nói chung có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thông qua các tác phẩm điện ảnh, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế đã tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu văn hóa - lịch sử Triều đại nhà Thanh thông qua các tác phẩm điện ảnh Trung Quốc", vào chiều ngày 20/12 vừa qua.

Chương trình phát sóng trực tiếp trên Fanpage khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế

Chương trình có sự tham dự của TS. Nhan Cẩm Trí - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, Trưởng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Dẫn dắt chương trình là cô Trương Ngọc Quỳnh và thầy Lê Thanh Huy - Giảng viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
Chia sẻ mở đầu chương trình, TS. Nhan Cẩm Trí cho biết đây là một chủ đề hấp dẫn và thú vị. Lịch sử Trung Quốc có bề dày rất ấn tượng với nhiều chi tiết độc đáo. Khi học ngôn ngữ, việc tìm hiểu sâu về văn hóa, lịch sử là rất cần thiết, qua đó giúp các bạn nhớ lâu và hiệu quả hơn.

TS. Nhan Cẩm Trí chia sẻ mở đầu chương trình

Thông qua video clip giới thiệu lịch sử, văn hóa nhà Thanh và 20 câu hỏi trên Kahoot!, các bạn sinh viên đã hiểu hơn về triều đại này. Nhà Thanh là một triều đại do dòng họ Ái Tân Giác La ở Mãn Châu thành lập, tồn tại 276 năm (từ năm 1616 - 1912), trải qua 12 đời vua.

Một số hình ảnh về triều đại nhà Thanh

Triều đại này từng được tộc người Nữ Chân (đứng đầu bởi Nỗ Nhĩ Cáp Xích) xây dựng với quốc hiệu Đại Kim vào năm 1616 tại Mãn Châu - sử sách gọi là nhà Hậu Kim. Cho đến năm 1636, Hoàng Thái Cực đổi quốc hiệu thành Đại Thanh, và mở rộng lãnh thổ vào lục địa Đông Á cũng như các khu vực xung quanh. Nhà Thanh chinh phục và trở thành triều đình cai trị của: Trung Quốc (1644-1659), Đài Loan (1683), Mông Cổ (1691), Tây Tạng (1751), Tân Cương (1759); hoàn thành cuộc chinh phục của người Mãn Châu.

Một số câu hỏi và giải đáp về triều đại nhà Thanh trong phần thi Kahoot!

Kết thúc trò chơi, 01 giải Nhất trị giá 500.000 VNĐ đã thuộc về bạn Trân - 215230368; 01 giải Nhì 300.000 VNĐ thuộc về bạn: nbinh - 2052390260; 01 giải Ba: 150.000 VNĐ thuộc về bạn PKim - 205230900.

Xin chúc mừng các bạn sinh viên UEF

Với chủ đề hấp dẫn, thú vị, chương trình đã nhận được sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên và thầy cô. Hy vọng rằng, chương trình đã mang đến cho sinh viên những giây phút thư giãn và hiểu hơn về văn hóa, lịch sử Trung Hoa, từ đó bồi đắp thêm tình yêu với ngành học mà mình đã chọn.

Kim Bằng