Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tức sự kiện

​UEFers khám phá kỹ thuật ảnh báo chí cùng phóng viên ảnh kỳ cựu Nguyễn Độc Lập

25/11/2020
"Mỗi tấm ảnh là một câu chuyện kể bằng ánh sáng" - câu nói ấn tượng của diễn giả Nguyễn Độc Lập dẫn dắt người tham gia workshop đi vào hành trình đầy đam mê tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp. Qua những chia sẻ của phóng viên ảnh kỳ cựu này, sinh viên UEF đã được gặt hái thật nhiều kiến thức mới mẻ, thú vị về nhiếp ảnh tại workshop “Ảnh báo chí - Khoảnh khắc quyết định” được tổ chức chiều 24/11 vừa qua. 
 
Workshop với các nội dung trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm, quan niệm của phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập

Theo TS. Phan Bảo Giang - Phó trưởng khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, nhiếp ảnh là một bộ môn quan trọng đối với sinh viên khoa trong những năm đầu, bởi tính bổ trợ rất chặt chẽ với các môn học chuyên ngành tiếp theo. Vì thế, workshop lần này là cơ hội hiếm có để các bạn giao lưu, học hỏi với anh phóng viên ảnh kỳ cựu của báo Thanh Niên. 
 
TS. Phan Bảo Giang khích lệ các bạn sinh viên tìm hiểu về nhiếp ảnh để biết cảm nhận những khung hình đẹp
 
Những kinh nghiệm mà nhiếp ảnh gia làng báo chia sẻ rất phong phú, từ cách làm chủ thiết bị, làm chủ hiện trường để kịp thời nắm bắt những khoảnh khắc giá trị và đúng ý đồ, cho đến các “tips” hậu kỳ và lưu trữ tư liệu. Với lối kể chuyện gần gũi, anh Nguyễn Độc Lập gửi gắm cả niềm đam mê nghề nghiệp của mình trong từng câu chuyện. Người tham gia bị lôi cuốn vào trải nghiệm “chinh chiến” và tác phẩm tác nghiệp của anh tại các sự kiện thể thao, chính trị. 
 
Rất đông sinh viên quan tâm đến chương trình workshop

Qua lời chia sẻ của diễn giả, sinh viên UEF càng thêm hình dung về những khó khăn, vất vả của một phóng viên ảnh. Qua đó, mỗi người dành thêm nhiều quý trọng cho những bức hình được đăng tải mỗi ngày trên báo chí. Nhiều bạn bày tỏ ấn tượng sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt tới nội dung chia sẻ. 
 
Phóng viên ảnh cần rất nhiều nỗ lực để nắm bắt những khoảnh khắc giá trị (Ảnh: Diễn giả cung cấp)
 
 

Sinh viên chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi cho diễn giả

 
Tầm quan trọng của ảnh đối với báo chí là điều phần lớn độc giả thời nay đã biết. Tại workshop, các bạn còn được tìm hiểu về những quan niệm và nguyên tắc trong nhiếp ảnh báo chí. Có những bất ngờ khi biết rằng một phóng viên ảnh - người luôn tôn trọng sự thật như anh Nguyễn Độc Lập - có thể không bao giờ sử dụng Photoshop. Anh cũng tâm đắc với quan điểm “Ảnh báo chí phải có ngôn ngữ, làm cho người xem hiểu mình nói gì”. 
 
Một trong những tấm ảnh được phân tích kỹ thuật trong workshop (Ảnh: Diễn giả cung cấp)
 
Hy vọng sau workshop này, UEFers sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng với môn Nhiếp ảnh và có thêm định hướng cho hành trình phát triển bản thân. Đồng thời đừng bỏ lỡ những hoạt động học thuật hấp dẫn, bổ ích của các khoa, trong đó có khoa Quan hệ công chúng và truyền thông được tổ chức trong thời gian tới.
 


Cùng tham khảo một số tư liệu ảnh do phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập cung cấp trong workshop
 
Tin: Phương Trần
Ảnh: Quỳnh Như - Trân Châu
TIN LIÊN QUAN