Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Các trường đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2016

07/04/2016
Mùa tuyển sinh năm 2016, bên cạnh phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh còn có thêm cơ hội tiến gần hơn ngưỡng cửa đại học với phương thức xét tuyển học bạ THPT. Vậy những trường đại học nào xét tuyển học bạ THPT năm 2016? Điều kiện xét tuyển cần đảm bảo là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho thí sinh cái nhìn toàn cảnh về các trường áp dụng phương thức tuyển sinh này.
Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT
Những năm trở lại đây, phương thức xét tuyển học bạ THPT gần như trở thành xu thế mới, mở rộng cơ hội cho các bạn thí sinh để bước vào cánh cửa đại học. Trong đó, có thể kể đến các trường như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),  Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)...
 
 xét tuyển học bạ THPT
UEF áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT với tất cả các ngành đào tạo
 
Tại UEF, đối tượng tham gia xét tuyển bằng phương thức này là các thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Riêng về điểm xét tuyển, thí sinh phải đảm bảo tổng điểm trung bình (TB) lớp 12 của các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đối với bậc Đại học. Ngoài ra, một số trường Đại học còn yêu cầu thêm tiêu chí xếp loại hạnh kiểm trong hình thức xét tuyển này. Với trình độ Cao đẳng, thí sinh chỉ cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT.
Với phương thức xét tuyển học bạ cấp 3 nói trên, những thí sinh thi tại các cụm do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc những bạn có kết quả học tập tốt nhưng không đạt mức điểm xét tuyển như mong muốn trong kỳ thi THPT Quốc gia cũng có thêm “tấm vé thứ hai” để đạt được ước mơ bước vào giảng đường Đại học của mình.
Những điểm cần lưu ý khi xét tuyển học bạ THPT:
 Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh mới, tạo ra nhiều cơ hội cho thí sinh và góp phần giảm bớt áp lực của việc thi cử. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình thủ tục và đạt kết quả xét tuyển cao nhất, thí sinh cần lưu ý những vấn đề sau:
• Với một số trường, xét điểm học bạ THPT có thể là tiêu chí xét tuyển hoặc sơ tuyển đầu vào. Ví như trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) tiến hành vòng loại sàng lọc thí sinh dự tuyển thông qua điều kiện điểm TB học tập từng năm học THPT (5 học kỳ) từ 6,5 trở lên. Trong khi đó, tại UEF, thí sinh cần có tổng điểm TB các môn học trong tổ hợp môn xét tuyển (ở năm lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên là đã đảm bảo được điều kiện xét tuyển...
• Thí sinh có thể dùng kết quả học bạ THPT để đăng ký xét tuyển ở nhiều trường khác nhau bằng nhiều tổ hợp môn thế mạnh của mình.
• Các tổ hợp môn và cách xét tuyển ở các trường có thể khác nhau, do đó tuy xét tuyển cùng ngành nhưng thí sinh phải hết sức lưu ý về các tổ hợp môn cũng như các điều kiện xét tuyển ở các trường Đại học.
Có thể nói, tìm được đáp án cho câu hỏi trường nào xét tuyển học bạ THPT năm 2016 đồng nghĩa với việc bạn đã thực sự nắm thế chủ động trong việc chọn môi trường học tập phù hợp với năng lực và điều kiện bản thân .
 
Quỳnh Anh
 
TIN LIÊN QUAN