Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Dưới điểm sàn, đừng “bỏ quên” cơ hội vào đại học bằng học bạ

14/07/2017
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào hay còn gọi là điểm sàn, trong tổng số khoảng 640.000 thí có nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017 thì  khoảng một nữa trong số đó thí sinh không thể vào đại học bằng việc xét kết quả thi THPT quốc gia. Vậy cơ hội  nào để những thí sinh này vẫn có thể hoàn thành ước mơ đại học? 

Kết quả THPT quốc gia: không phải “đường duy nhất”  vào đại học

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn năm 2017, khoảng 300.000 thí sinh không may mắn hoàn thành giấc mơ đại học bằng cách thức xét kết quả THPT quốc gia. 
Chưa kể đến những thí sinh trên điểm sàn nhưng vẫn “vỡ mộng” đại học vì điểm chuẩn các trường mình yêu thích dự kiến tăng cao so với năm 2016. Thay vì loay hoay với các bước “suy đi tính lại” bằng cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các bạn lại bỏ quên một cơ hội lớn vào đại học bằng phương thức xét học bạ đang được triển khai ở khá nhiều trường.

 
 xét tuyển học bạ lớp 12 UEF
Thí sinh có thể xét tuyển học bạ THPT để tăng cơ hội vào đại học

Ngay thời điểm này, xét học bạ được xem là cách lựa chọn sáng suốt giúp thí sinh vươn đến ngưỡng cửa đại học. Đây là phương thức tuyển sinh gắn liền với chủ trương các trường đại học tự chủ tuyển sinh, đã được áp dụng phổ biến và thu hút thí sinh tham gia lựa chọn.

Nắm bắt kịp thời cơ hội thứ 2 vào đại học 

Thay vì bi quan với kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh nên sáng suốt tìm kiếm cho mình cơ hội vào đại học bằng phương thức xét học bạ, phương thức này hiện đang được phổ biến ở các trường đại học như Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM,… Những trường này cũng đã cập nhật nhanh chóng chỉ tiêu, các tổ hợp môn xét tuyển từ rất sớm, giúp các bạn học sinh chủ động trong việc tìm hiểu thông tin cũng như chuẩn bị hồ sơ xét tuyển. 
Một số thí sinh cũng đã kịp thời nắm bắt cơ hội này và đã sớm trở thành tân sinh viên của các trường, trong khi khá nhiều thí sinh vẫn đang loay hoay với kết quả thi THPT nhưng vẫn chưa rõ cơ hội nào sẽ mở ra cho giấc mơ đại học.
Chọn phương thức xét tuyển học bạ lớp 12, thí sinh sẽ chủ động khi đăng ký xét tuyển. Hơn ai hết các bạn là người hiểu rõ năng lực học tập của bản thân, từ đó chọn ra môn học có kết quả tốt nhất để đăng ký. 
 xét tuyển học bạ lớp 12 UEF 2
UEF là một trong những trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ lớp 12

Chính sách học bổng hấp dẫn khi xét tuyển

Nhiều trường nổi bật với chính sách học bổng tuyển sinh dành cho thí sinh khi xét tuyển vào đại học, trong đó có thể kể đến UEF. Trong những năm qua, trường này luôn dành chính sách học bổng không giới hạn cho thí sinh khi tham gia xét tuyển bằng các hình thức, cả THPT quốc gia và học bạ.
Cụ thể, đối với thí sinh thi THPT quốc gia, tổng ba môn xét tuyển từ 18 – dưới 21 điểm khi xét tuyển vào trường sẽ nhận mức 25%,  50% khi đạt mức 21- dưới 27 điểm, và 27 điểm trở lên sẽ đạt 100%. Tương tự, đối với phương thức xét học bạ, tổng 3 môn đạt 21 – dưới 26 điểm khi xét tuyển vào trường sẽ nhận được 25% học phí, 26 – dưới 28 điểm nhận học bổng 50%, từ 28 – 30 điểm đạt 100%.  
Theo ông Phạm Doãn Nguyên – Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh – Truyền thông UEF chia sẻ “Năm nay, với phổ điểm thi cao, các trường tốp trên cũng đã đưa ra mức điểm xét tuyển khá cao so với năm 2016. Nhiều thí sinh sẽ rơi vào tình trạng trúng tuyển ảo, sẽ dẫn đến việc sau khi các trường công bố điểm NV1 thì các bạn sẽ vỡ mộng đại học. Vì vậy, thí sinh cần hết sức cẩn trọng trong việc điều chỉnh nguyện vọng, đồng thời cũng nên nắm bắt cho mình cơ hội xét tuyển học bạ để “chắc suất” vào đại học trong năm nay”.
Được biết, UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/8.


 
TT.TVTS-TT
TIN LIÊN QUAN