Menu
  
Tin tuyển sinh

Ngành Quảng cáo và ngành Quan hệ công chúng (PR) khác nhau như thế nào?

10/05/2020
Trong nền kinh tế mở giàu tính cạnh tranh như hiện nay, nhu cầu khẳng định vị trí, quảng bá thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng tăng khiến cho các công việc gắn với Quảng cáo, Quan hệ công chúng được đẩy mạnh tối đa. Đây được xem là mảnh đất “màu mỡ” dành cho các bạn có niềm đam mê sáng tạo, khả năng giao tiếp tốt và không ngại thử thách phát triển tương lai.
Tất nhiên, ngoài tố chất theo đuổi, các kiến thức cơ sở ngành có nét tương đồng thì mỗi ngành học có những đối tượng nghiên cứu riêng, vị trí công việc đặc thù. Do đó trước khi chọn học, thí sinh cần hiểu được ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng khác nhau như thế nào? Để từ đó, mỗi bạn xác định được hướng phát triển phù hợp với bản thân. 

 

Vậy khái niệm ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng được hiểu như thế nào? 

 

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng, trước hết hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của hai ngành học này. 
Quảng cáo là ngành học nghiên cứu về hình thức tuyên truyền, giới thiệu thông tin, sản phẩm và dịch vụ của công ty đến khách hàng, nhằm tạo ra thói quen và hành vi của khách hàng bằng những thông điệp. Quảng cáo và Quan hệ công chúng đều là những "mắt xích" trong "dây chuyền" hoạt động Marketing.
Quan hệ công chúng (PR) lại tập trung nghiên cứu hoạt động hướng tới công chúng, cộng đồng, nhằm tạo dựng hình tượng, gây ấn tượng và thiện cảm cho công chúng về một tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp.

Tóm lại, Quảng cáo chính là để tăng sự hiện diện của sản phẩm, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tạo ra xu hướng in sâu vào tâm trí khách hàng. Còn với PR xây dựng - bảo vệ hình ảnh đẹp trong mắt công chúng. Quảng cáo chú trọng việc tự giới thiệu về bản thân còn PR lại quan tâm vào việc người khác nói gì về mình.
 
Sinh viên ngành PR, Quảng cáo có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động học tập, ngoại khóa hấp dẫn

 

Chương trình học của ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng có gì khác nhau?

 

Tuy có nhiều sự tương đồng về các môn học nền tảng, một số vị trí công việc nhưng Quảng cáo và Quan hệ công chúng vẫn là hai ngành học có nhiều kiến thức chuyên sâu khác biệt. 
Đối với ngành Quảng cáo, sinh viên được tiếp cận các chiến lược quảng bá sản phẩm, học tập nhiều kỹ năng nghiệp vụ như: kỹ năng truyền tải thông điệp, kỹ năng tiếp thị hiệu quả, các kỹ năng liên quan đến thiết kế, quản trị quảng cáo.  
Với ngành Quan hệ công chúng, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức tổng quan về
 truyền thông, mạng xã hội và truyền thông tương tác, hiểu rõ chức năng và vai trò của báo chí đối với xã hội, hiểu các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR. Người học có tư duy, phương pháp tác nghiệp của các loại hình  trong báo chí như phỏng vấn, phóng sự, viết tin,...
Ngoài những điểm khác biệt về kiến thức chuyên ngành, các bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa Quảng cáo và Quan hệ công chúng thông qua vị trí nghề nghiệp. 
Cử nhân ngành Quảng cáo có thể đảm nhận các công việc sau: 
 
  • Chuyên viên tại các công ty truyền thông, quảng cáo trong và ngoài nước 
  • Người thiết kế quảng cáo, tìm ra cách thể hiện ấn tượng nhất của một chiến dịch quảng cáo 
  • Điều hành quảng cáo, điều phối, quản lí các chiến dịch quảng cáo, hạn chế những rủi ro phát sinh 
  • Đạo diễn tại các phim trường, studio sản xuất đoạn phim quảng cáo. 
 
Nhân sự làm việc trong lĩnh vực Quảng cáo thường xuyên được tiếp xúc, làm việc cùng đội ngũ sáng tạo như đạo diễn hình ảnh, copywriter, chuyên viên thiết kế đồ họa, diễn viên lồng tiếng,… 
Cử nhân ngành Quan hệ công chúng có thể đảm nhận các công việc sau: 
 
  • Phóng viên, biên tập viên báo chí, phát thanh, truyền hình và các kênh truyền thông
  • Xây dựng các chiến lược thành công trong kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp
  • Chuyên viên PR, phụ trách quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước
 
Có thế nhận thấy, nhân sự trong lĩnh vực PR lại thường xuyên làm việc với báo chí, chính quyền, đối tác,…
Tuy có sự khác biệt về chuyên môn nhưng nhìn chung, cả hai ngành đều đòi hỏi khả năng sáng tạo, những ý tưởng độc đáo trong công việc. Vì thế, các bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với tố chất của mình. 
Trong bối cảnh cạnh tranh của các doanh nghiệp, cử nhân tốt nghiệp ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng luôn có nhiều cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy, các bạn thí sinh cũng nên tìm hiểu rõ sự khác nhau giữa Quảng cáo và Quan hệ công chúng để phát huy khả năng, trở thành nguồn nhân lực được “săn đón” trong tương lai nhé. 
 
Khánh Vy 
TIN LIÊN QUAN