Tin tuyển sinh

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng sau khi đăng kí xét tuyển

04/05/2017
Quá trình đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học theo mẫu phiếu đăng ký dự thi của Bộ Giáo dục  và Đào tạo vẫn chưa phải là những thông số cuối cùng. Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học của mình. Để điều chỉnh nguyện vọng một cách chính xác, kịp thời, thí sinh cần tìm hiểu rõ những quy định về thời gian, cách thức cũng như những lưu ý liên quan.

Mc thời gian “vàng” để điều chỉnh nguyện vọng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. Bắt đầu từ 15/07, thí sinh bắt đầu được quyền điều chỉnh nguyện vọng đã đăng kí trước đó của mình một lần duy nhất. Trong quá trình điều chỉnh, thí sinh cần suy nghĩ, cân nhắc về những lựa chọn của mình đối với những ngành, những tổ hợp môn mà mình cần thay đổi cũng như đưa ra quyết định chọn trường phù hợp hơn với năng lực, điều kiện của bản thân.

Cách thức điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình bằng một trong hai phương thức: điều chỉnh bằng tài khoản đăng kí trực tuyến hoặc sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.
Đối với mỗi phương thức, thí sinh cần nắm rõ quy cách thực hiện như sau:
 +  Đối với việc điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh buộc phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Hình thức này chỉ hợp lệ khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không vượt quá số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Điều chỉnh nguyện vọng
Sau khi biết điểm thi, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần

+ Trường hợp sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi  THPT quốc gia trước đó và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo đúng quy định.
+ Thí sinh cần điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục. Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo đúng quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không hợp lệ sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại bỏ. Nơi thu nhận hồ sơ cần phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Những lưu ý cần thiết trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng

• Điều chỉnh một lần theo đúng mốc thời gian: bắt đầu từ 15/07 đến 21/07 với hình thức trực tuyến và từ 15/07 đến 23/07 với hình thức dử dụng phiếu điều chỉnh.
  •  Trong đợt điều chỉnh, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
  • Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng kí
  • Có thể thêm mới nguyện vọng
  • Có thể thay đổi tổ hợp môn cho ngành xét tuyển đã đăng kí trước đó
  • Nếu thí sinh xét tuyển vào các trường công an hoặc quân đội bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.
Từ những thông tin vừa cung cấp, có thể thấy điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi được xem là một cơ hội tốt cho các bạn thí sinh trong việc “chốt” lại thứ tự nguyện ưu tiên cũng như đưa ra được hướng đi phù hợp và đúng đắn nhất cho con đường học vấn tương lai.

Yến Nhi