Tham quan quy trình tổ chức họp báo pre-show

25/04/2017

UEF, Ngày 25/04/2017

Ngày 12/4/2017, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã có buổi tham quan quy trình tổ chức một buổi họp báo pre-show cho triển lãm Food&Hotel Việt Nam 2017 tại khách sạn Equatorial quận 5.

Tổ chức họp báo là một hoạt động thường xuyên diễn ra đối với một người làm công tác truyền thông, đặc biệt là trong công tác tổ chức sự kiện. Để chương trình họp báo cho một hội thảo, hội nghị diễn ra thành công cần phải trải qua nhiều bước. Ví dụ như xin giấy phép tổ chức họp báo; liên hệ với nhà hàng khách sạn để đặt chỗ; liên hệ với phóng viên và các tổ chức báo đài để mời tham dự, tổ chức một buổi họp báo pre-show trước khi diễn ra hội thảo, hội nghị để làm nóng sự kiện và thu hút sự quan tâm của công chúng; tổ chức một buổi họp báo on-site (tại sự kiện) nếu cần, để nhắc lại sự hiện diện của sự kiện cho công chúng và giúp giới báo chí cũng như công chúng hiểu rõ hơn về sự kiện.

Các bạn sinh viên UEF lắng nghe và đặt câu hỏi về quy trình tổ chức họp báo

Theo anh Lê Văn Tú, phụ trách truyền thông của công ty Tổ chức triển lãm VCCI, thì để tổ chức một buổi họp báo hàng cần phải chuẩn bị trước ít nhất là 2 tháng với nhiều công đoạn khác nhau. Mặc dù công ty đã tổ chức họp báo nhiều lần, anh vẫn luôn phải cẩn thận kiểm tra các chi tiết trước khi họp báo diễn ra bởi vì buổi họp báo đóng vai trò rất quan trọng trong công tác truyền thông và tổ chức sự kiện.

Trong buổi gặp gỡ trao đổi và tham quan quy trình tổ chức họp báo, các bạn sinh viên UEF đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tổ chức họp báo. Ví dụ như bạn Vy Phương thắc mắc về cách sắp xếp không gian hợp lý cho một buổi họp báo, bạn Khả Hân lại các câu hỏi về sự khác biệt giữa một buổi hợp báo pre-show và một buổi họp báo on-site. Các bạn cũng đặt câu hỏi về chi phí và thời gian cần thiết để tổ chức một buổi họp báo cũng như là cách tạo ra mối quan hệ với phóng viên đối với một người làm công tác truyền thông. Bên cạnh đó, anh Lê Văn Tú cho biết anh cảm thấy ấn tượng với sự thể hiện cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của các bạn sinh viên UEF và bày tỏ mong muốn các bạn sẽ đăng ký thực tập tại công ty sau này.

Được biết việc tham quan kiến tập các hoạt động truyền thông như họp báo hay tổ chức chương trình truyền hình là những hoạt động thường xuyên tại khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông trường UEF nhằm trang bị các kiến thức cho các bạn sinh viên tại trường nhằm không chỉ nắm chắc lý thuyết mà còn vững vàng kiến thức thực tế. Dự kiến trong tháng 5 tới đây, khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông sẽ ra mắt câu lạc bộ Event cũng như tổ chức một hội thảo nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học.

Hoạt động họp báo diễn ra tại buổi họp báo pre-show cho triển lãm Food&Hotel Việt Nam 2017

Tin, Ảnh: Hoàng Mi