Sinh viên IT UEF nắm bắt những thay đổi và cơ hội trong lĩnh vực Internet Security

03/10/2019
Với mục đích cung cấp kiến thức về xu hướng công nghệ, kỹ năng mềm cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, ngày 2/10 vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin phối hợp với khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế tổ chức talkshow Internet Security: Challenges and Oppoturnities. Chương trình đã cung cấp cho sinh viên UEF những kiến thức chuyên sâu, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, thách thức, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực an toàn internet.

Diễn giả của chương trình là thầy Jinwoo Kim – CEO Gspoon, giảng viên trường Chungkang

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Hà Giang – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin UEF gửi lời cảm ơn đến diễn giả và nhắn nhủ các bạn sinh viên: “Chủ đề an toàn thông tin internet là một lĩnh vực chuyên môn quan trọng. Hy vọng buổi talkshow sẽ giúp các bạn sinh viên có được những kiến thức bổ ích, có môi trường tiếp xúc với chuyên gia nước ngoài và tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình”.

TS. Nguyễn Hà Giang – Trưởng khoa Công nghệ thông tin tặng hoa và thư cảm ơn đến diễn giả

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Internet Security, CEO Jinwoo Kim đã giới thiệu tổng quan về lịch sử của ngành Công nghệ thông tin thông qua một số sự kiện cột mốc. Tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin và an ninh mạng trước sự phát triển mạnh mẽ của internet cũng được diễn giả nhấn mạnh trong phần chia sẻ.
Về vấn đề bảo mật thông tin, CEO Jinwoo Kim cũng chia sẻ bức tranh toàn cảnh với 4 đặc điểm tiêu biểu trong tháp Principal of Information Security: bảo mật (confidentiality), mục đích của việc bảo mật thông tin (Purpose of Information Security), tính chính trực (Integrity) và tính khả dụng (Availability).

Nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực Internet Security được CEO Jinwoo Kim chia sẻ đến sinh viên

Cạnh đó, diễn giả cũng giới thiệu về lịch sử phát triển của Internet Security (IS), những lợi ích và nguy hiểm của việc hack thông tin. Từ đó, giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về mục đích của việc bảo mật thông tin.
Những thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: cơ hội và thách thức trong lựa chọn nghề nghiệp cũng được CEO Jinwoo Kim cung cấp cho các bạn sinh viên. Từ những thông tin hữu ích này, thầy cũng định hướng cho các bạn về cách nhìn tổng quan và thực tế để khi ra trường có thể chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình.
Chương trình còn truyền tải cách nhìn của doanh nghiệp Hàn Quốc có tham gia vào nền kinh tế Việt Nam. CEO Jinwoo Kim đã đưa ra những đặc điểm về thực trạng của ngành IT tại nước ta. Đó là sự thiếu hụt kỹ sư an ninh IT và nhà phát triển, ít H/W dựa trên những thiết bị bảo mật, có quá nhiều bản copy không bản quyền và phần mền window server. Ngoài ra, những mã độc ransomwware và NAS đầy rẫy khắp nơi đe dọa đến sự an toàn dữ liệu của người dùng. Với đặc điểm ngành công nghiệp hóa của IS chỉ vừa mới khởi đầu, đây là là môi trường mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho nguồn nhân lực IT tại Việt Nam.

Buổi talkshow còn là cơ hội kết nối sinh viên UEF với doanh nghiệp

Với buổi giao lưu chia sẻ trực tiếp cùng lãnh đạo doanh nghiệp về lĩnh vực an toàn thông tin, sinh viên IT của UEF đã có được những cập nhật tổng quan về xu hướng phát triển cũng như thách thức của ngành này. Đây sẽ là những kiến thức thực tiễn để các bạn định hướng trau dồi chuyên môn và lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp trong thời gian sắp tới.
Tin: Quyền Cương, ảnh: Nguyên Võ