Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2019

22/07/2019
Theo quy định của Bộ GD&ĐT năm 2019, sau khi biết kết quả thi thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất, bắt đầu từ ngày 22/7. Để tránh sai sót trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần nắm rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

 

Cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2019

 

Năm 2019, thí sinh có 2 cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Đó là điều chỉnh trực tuyến hoặc dùng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, các bạn lưu ý chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất và chỉ được chọn một trong hai phương thức này.
 
Thí sinh cần nắm rõ cách thức thay đổi và các mốc thời gian quan trọng trong thay đổi nguyện vọng
 
Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến:
Với phương thức này thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp trước đó để đăng nhập vào website:
thisinh.thithptquocgia.edu.vn.
Cách thức này cho phép thí sinh tự điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh 1 lần trong thời gian cho phép nếu số nguyện vọng yêu cầu không quá số nguyện vọng đã đăng ký. Đặc biệt, thí sinh chỉ được nhập vào hệ thống 1 lần do vậy thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi lưu thay đổi.
Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn
Bước 2: Chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh từ menu Hệ thống
 
 
- Màn hình chức năng Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh được hiển thị:
 
Bước 3:  Điều chỉnh nguyện vọng theo ý muốn của bạn
Rê chuột vào màn hình Sửa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Chỉnh sửa nguyện vọng”
 
 
- Sau khi màn hình Sửa nguyện vọng hiển thị, thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.
 
Xóa nguyện vọng
- Để xóa một nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Xóa trên màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng.
 
 
-  Sau khi popup xác nhận xóa xuất hiện, nếu muốn xóa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút OK, ngược lại nhấn nút Cancel
 
 
 
Thay đổi thứ tự nguyện vọng
-   Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng.
 
 
 
Bước 4: Sau khi chỉnh sửa xong Nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.
 
 
 
Bước 5: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa xem thí sinh có chắc chắn thực hiện không.
 
 
 
Bước 6: Sau khi bấm “OK” dữ liệu thay đổi được lưu vào hệ thống, bấm “Cancel” để hủy bỏ chỉnh sửa.
Điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển:
Nếu thí sinh muốn điều chỉnh để tăng thêm số lượng nguyện vọng xét tuyển thì bắt buộc phải dùng Phiếu đăng kí xét tuyển. Cạnh đó, thí sinh cũng phải bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng đăng kí thêm theo quy định. 
Lưu ý: thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. 
Trước 17g00 ngày 2/8, thí sinh được kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có. Đặc biệt với cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển này, thí sinh phải gửi Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

 

>> Xem hướng dẫn điền phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại đây.

 

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng

 

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng sẽ tiến hành xét tuyển. Và trước ngày 17g00 ngày 9/8, các trường sẽ phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Theo đó, trước ngày 15/8, thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học tại các trường mình đã trúng tuyển. Nếu thí sinh không thực hiện thủ tục nhập học trường mình đỗ ở nguyện vọng cao nhất thì sẽ được xem như là không trúng tuyển đại học.
Vì thế, việc lựa chọn đúng nguyện vọng ưu tiên sẽ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Thí sinh có thể dựa vào điểm thi THPT quốc gia để dự đoán khả năng trúng tuyển của mình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần theo quy định của Bộ giáo dục đào tạo để tăng khả năng trúng tuyển của mình. Để hiểu rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển thì thí sinh cần nắm rõ thời gian được phép điều chỉnh nguyện vọng.
Theo đó, thời gian bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng cụ thể như sau:
+ Ngày 22/7 đến 17h00, 29/7: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh. 
+ Ngày 22/7 đến 17h00, 31/7: Điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu Đăng ký điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT. 
Ở lần điều chỉnh nguyện vọng này, thí sinh được phép điều chỉnh thứ tự các nguyện vọng ưu tiên, điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển. Lưu ý, nếu lúc đầu thí sinh để trống hoặc không ghi nội dung nào vào phiếu đăng kí xét tuyển lúc làm hồ sơ thi THPT quốc gia thì sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Sau khi nắm rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cũng cần cân nhắc chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi thật sự cần thiết.

 

Được biết, hiện UEF vẫn tiến hành song song phương thức xét tuyển theo học bạ lớp 12 tổ hợp 3 môn cũng ở 20 ngành đào tạo, trình độ đại học. Trường có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dao động từ 18 - 22 điểm tùy ngành và tùy tổ hợp môn. Thí sinh quan tâm đến phương thức xét tuyển này có thể nộp hồ sơ đến hết ngày 31/7
Hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm: 
Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản học bạ photo công chứng, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
Thanh Phương
TIN LIÊN QUAN