Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Có nên chọn hình thức tuyển sinh học bạ để vào đại học không?

02/02/2020
Xét tuyển học bạ là một hình thức tuyển sinh không còn mới đối với các trường đại học tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, học sinh khi định hướng lựa chọn môi trường học cho con em mình thì vẫn còn phân vân liệu có nên chọn hình thức tuyển sinh học bạ để vào đại học không

 

Khác biệt giữa tuyển sinh bằng học bạ và tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT

 
Tuyển sinh bằng học bạ là một xu hướng được áp dụng ở các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới trong nhiều năm qua. Tại Việt Nam, hình thức này là phương án tuyển sinh riêng của nhiều trường đại học. Mỗi trường đại học sẽ có những điều kiện xét tuyển, hồ sơ và thời gian xét tuyển khác nhau. Để nắm rõ thông tin, các thí sinh nên truy cập trực tiếp các trang tuyển sinh của trường mình dự định đăng ký xét tuyển để có thông tin chính xác nhất.
 
Có nên chọn hình thức tuyển sinh học bạ để vào đại học không? là vấn đề thắc mắc của nhiều thí sinh
 
Với phương thức tuyển sinh bằng học bạ, các trường đại học sẽ sẽ căn cứ vào điểm học tập trên học bạ của thí sinh để tiến hành xét tuyển. Đó có thể là điểm trung bình của năm lớp 12, của 5 học kỳ hoặc điểm của cả 3 năm THPT.
 
Còn đối với hình thức tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ dùng điểm tổ hợp 3 môn thi để xét tuyển vào ngành học có xét điểm tổ hợp môn đó. Theo phương thức này, thí sinh phải điền nguyện vọng xét tuyển vào phiếu dự thi. Thời gian nộp phiếu đăng ký và sửa đổi, bổ sung nguyện vọng sẽ thống nhất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
 
Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học đã áp dụng song song cả hai hình thức tuyển sinh này. Tuy là hai phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng khi trúng tuyển sinh viên đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.

 

Những lợi thế khi chọn hình thức tuyển sinh bằng học bạ 

 
Khi chọn phương thức tuyển sinh học bạ, bạn sẽ có được những lợi thế sau: 
  • Được lựa chọn nhiều ngành và nhiều tổ hợp môn xét tuyển
  • Thủ tục xét tuyển đơn giản
  • Tăng cơ hội trúng tuyển, giảm được áp lực thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • Thời gian xét tuyển và công bố kết quả linh động
Hình thức tuyển sinh học bạ sẽ cơ hội để bạn nhìn nhận và đánh giá năng lực học tập của các bạn dưới môi trường THPT. Đây cũng là “cứu cánh” cho những thí sinh có kết quả thi THPT không như mong muốn hoặc chưa trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh trước đó.

 

Những trường có tuyển sinh học bạ THPT

 

Trong năm 2020, hình thức tuyển sinh học bạ được nhiều trường đại học áp dụng. Tại TP.HCM có thể kể đến các trường như: Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại hoc Công nghệ Tp.HCM (Hutech), Đại học Luật, Đại học công nghiệp thực phẩm, Đại học Nông Lâm,… Thí sinh lưu ý: mỗi trường đại học có điều kiện xét tuyển riêng.

Ví dụ: Tại UEF, phương thức tuyển sinh học bạ yêu cầu những điều kiện sau:
 
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
- Điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.
  Hoặc
- Tổng điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (học kỳ 1, 2 lớp 10; học kỳ 1, 2 lớp 11; học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 30 trở lên.
Khi trúng tuyển vào trường dù bằng phương thức nào, các bạn sinh viên đều được học tập dưới môi trường đào tạo quốc tế. Chương trình học với thời lượng 50% tiếng Anh, môi trường học tập rèn luyện năng động, sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ trong việc tìm kiếm chỗ thực tập, việc làm. 
 
Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên chọn hình thức tuyển sinh học bạ để vào đại học không? Mến chúc tất cả các bạn thí sinh hoàn thành thật tốt kỳ thi và trúng tuyển vào trường đại học yêu thích.
 
Na Rine
TIN LIÊN QUAN