Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Có nên nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh bằng học bạ không?

03/12/2018
Những năm qua, nhiều trường đại học của nước ta đã áp dụng phương thức tuyển sinh xét tuyển kết quả học bạ THPT. Đây là phương thức tuyển sinh tiên tiến đã được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học uy tín trên thế giới.
Bên cạnh các thí sinh đã chọn xét tuyển học bạ là phương thức ưu tiên thì vẫn còn khá nhiều bạn tỏ ra băn khoăn "có nên nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh bằng học bạ không? Phương thức này có gì khác biệt với việc xét điểm thi THPT quốc gia?
 
Bên cạnh xét điểm thi THPT quốc gia, thí sinh có nên nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh bằng học bạ không?
 

Xét tuyển bằng học bạ THPT là hình thức xét tuyển ra sao?

 

Xét tuyển theo học bạ THPT là hình thức thức tuyển sinh riêng của các trường đại học. Quá trình xét tuyển bằng kết quả kì thi THPT quốc gia và xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ) thường được tiến hành đồng thời và độc lập với nhau. Khi trúng tuyển bằng bất kì hình thức nào, các bạn sinh viên đều được học tập cùng một chương trình đào tạo, thụ hưởng môi trường học tập và nhận bằng cấp có giá trị như nhau, không có sự phân biệt. 
Với nhiều trường đại học, thí sinh có thể nộp hồ sơ đồng thời ở cả 2 phương thức xét tuyển nhằm gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Thí sinh cũng nên lưu ý, vì đây là phương thức tuyển sinh riêng nên mỗi trường có sẽ những điều kiện tuyển sinh và mẫu hồ sơ xét tuyển riêng. Để nắm được thông tin chính xác, thí sinh nên liên hệ trực tiếp tại các trường đại học hoặc tìm hiểu thông tin tuyển sinh trên website chính thức của trường.
Tại trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), để nộp hồ sơ xét tuyển học bạ các bạn cần đảm bảo điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển từ 18.0 điểm trở lên đối với trình độ đại học. Ví dụ: Nếu thí sinh xét tuyển học bạ vào đại học ngành Quản trị Kinh doanh (mã ngành 7340101) với tổ hợp môn A00 (Toán – Lý – Hóa), cách tính điểm như sau: 
Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình môn Toán lớp 12 + Điểm trung bình môn Lý lớp 12 + Điểm trung bình môn Hóa lớp 12) > = 18.0.


Hồ sơ xét tuyển học bạ tại UEF gồm có:
 

  • Đơn xét tuyển học bạ lớp 12(theo mẫu của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh)
  • Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Học bổng dành cho thí sinh xét tuyển học bạ tại UEF

 

Tại UEF, khi trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ, sinh viên còn có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng tuyển sinh hấp dẫn. Hàng năm, Nhà trường đều trao tặng các suất học bổng có giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí cho thí sinh xét tuyển vào trường ở cả hai phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ lớp 12 theo điểm tổ hợp 3 môn. 
 
Đáng chú ý, trong năm 2019, khi trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ truyền thông, Thương mại điện tử, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Quan hệ quốc tế của UEF sinh viên sẽ nhận ngay học bổng 40% học phí toàn khóa học. 
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có đáp án cho câu hỏi " nên nộp hồ sơ theo hình thức tuyển sinh bằng học bạ không?". Sau khi hiểu rõ thông tin, các bạn thí sinh hãy nhanh chóng nộp hồ sơ xét tuyển học bạ để có thêm "tấm vé" vào đại học trong đợt tuyển sinh đầu tiên nhé. 
 
Minh Trí
TIN LIÊN QUAN