Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế khác nhau ra sao?

03/10/2017
Để một nền kinh tế phát triển phụ thuộc rất nhiều vào các “mắt xích”, trong đó có hoạt động kinh doanh. Hội nhập, lĩnh vực kinh doanh càng rộng mở dẫn đến sự xuất hiện tất yếu của hoạt động kinh doanh quốc tế. Theo đó, xu hướng nhân lực để đáp ứng nhu cầu chung cũng tăng mạnh, tuy nhiên để nắm vững tính chất từng ngành học là vô cùng cần thiết vì từ đó sẽ định hình rõ công việc, nghề nghiệp khi ra trường. Bài viết dưới đây sẽ phần nào lý giải sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanhKinh doanh quốc tế ?

Quản trị kinh doanh là gì? khác với Kinh doanh quốc tế như thế nào?

Để phân biệt được ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kinh doanh quốc tế khác nhau như thế nào? trước hết các bạn cần nắm rõ đối tượng mà mỗi ngành học nghiên cứu là gì?
Quản trị kinh doanh được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa năng suất và hiệu suất, bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý để quản lý hoạt động kinh doanh.


 

Nhiều bạn vẫn chưa rõ sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế cung cấp cho người học những kiến thức chung về quản trị và kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực ngoại thương như đầu tư quốc tế, logistics, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế. Các bạn có thể hiểu, đây là công việc giao dịch giữa các quốc gia với nhau, nhằm mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.
Đều thuộc nhóm ngành kinh doanh và quản lý, đồng thời kiến thức nền tảng cơ bản tương đối giống nhau nên 2 ngành đều đòi hỏi bạn là người đam mê lĩnh vực kinh doanh, thêm vào đó sự năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán, có tư duy logic, nhạy bén, thích giao tiếp với nhiều người và có khả năng thuyết phục người khác. Riêng ngành Kinh doanh quốc tế sẽ đòi hỏi thêm ở người học năng lực ngoại ngữ cùng tố chất hướng ngoại.

Việc làm của Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế có gì khác nhau?

 

Ngành Quản trị kinh doanh UEFHai ngành này đều rộng mở về cơ hội nghề nghiệp
 
Việc so sánh ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế còn thêm một yếu tố quan trọng nữa đó chính là vị trí công việc sinh viên có thể đảm trách sau khi tốt nghiệp.
Với ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên ra trường có thể làm những công việc như sau:
- Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ - giao dịch khách hàng
- Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, giám đốc tài chính, giám đốc điều hành tại các tập đoàn
- Giảng dạy và nghiên cứu về ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học, Cao đẳng
- Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng
Còn với ngành Kinh doanh quốc tế, các bạn có thể đảm trách các vị trí:
- Chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh cước tàu biển, hàng không;
- Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế;
- Chuyên gia nghiên cứu thị trường; Chuyên gia marketing quốc tế;
- Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng;
- Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế; Chuyên gia xúc tiến thương mại;
- Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế; Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế.
 
Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế
Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế đều là ngành học thế mạnh tại UEF
 
Tuy nhiên giữa hai ngành có khối nền tảng kiến thức khá tương đồng, nên sinh viên ngành Quản trị kinh doanh nếu giỏi ngoại ngữ, thích môi trường quốc tế vẫn có thể làm việc trong ngành Kinh doanh quốc tế và ngược lại tùy thuộc vào mức độ yêu cầu và vị trí công việc.
Với những thông tin vừa cung cấp như trên, tin rằng các bạn quan tâm đến nhóm ngành kinh doanh, quản lý đã nắm được ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế khác nhau như thế nào. Dựa vào tố chất của bản thân cùng môi trường công việc cụ thể, các bạn có thể đưa ra quyết định chọn lựa ngành học phù hợp nhất với bản thân.
 
Hồng Nhung
Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:
 
TIN LIÊN QUAN