Banner Tư vấn trực tuyến
Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Xét tuyển đại học năm 2016 bằng phương thức nào?

04/04/2016
Hiện tại, việc đăng ký thi THPT Quốc gia đang được tiến hành. Đây là kỳ thi mang tính bước ngoặt, tích hợp hai mục tiêu: tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Vậy với thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa may mắn ở mùa tuyển sinh năm 2015, xét tuyển đại học năm 2016 bằng phương thức nào để đến gần hơn với giấc mơ đại học? Tìm lời giải cho câu hỏi này sẽ giúp các bạn lựa chọn được hình thức xét tuyển phù hợp nhất ứng với từng đối tượng tuyển sinh
Xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016
Với phương thức xét kết quả thi THPT Quốc gia, quá trình xét tuyển đại học của các trường sẽ được tiến hành ngay sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) công bố chính thức ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (hay “điểm sàn” như cách gọi truyền thống).
Với những thí sinh có kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, các bạn sẽ thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển các trường đại học thuộc hàng “top” đầu như Đại học Y Dược Tp.HCM, ĐH Ngân hàng, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Bách Khoa - ĐHQG HCM…
 
Năm 2016, UEF tuyển sinh dựa trên hai phương thức
Năm 2016, UEF tuyển sinh dựa trên hai phương thức: xét tuyển kết quả THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ THPT
 
Với các thí sinh có mức điểm ở mức trung bình, để hiện thực hóa giấc mơ đại học các bạn nên lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học các trường đào tạo đa ngành, có tổ hợp môn xét tuyển phong phú như Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)…Theo khảo sát qua các năm, các trường này thường xét tuyển nguyện vọng 1 với mức điểm tương đương hoặc cao hơn điểm sàn từ 1 - 2 điểm.
Xét tuyển học bạ THPT – Phương thức riêng cho các trường tự chủ tuyển sinh
Bên cạnh phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia, nhằm tạo nên cơ hội xét tuyển đại học cho thí sinh, có rất nhiều trường Đại học trên địa bàn cả nước công bố phương thức xét tuyển riêng theo điểm học bạ THPT. Đây là phương thức tuyển sinh mới gắn liền với chủ trương các trường đại học tự chủ tuyển sinh, đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Không chỉ những thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia tại cụm đại học mà các thí sinh ở cụm do Sở GD&ĐT chủ trì cũng có cơ hội xét tuyển Đại học chính quy năm 2016.
Các trường Đại học tiêu biểu áp dụng cho các phương thức này, cụ thể:
  • Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM) xét tuyển điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, 11, 12 các tổ hợp môn xét tuyển 6.5 điểm đối với bậc Đại học và 6.0 đối với bậc Cao đẳng.
  • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) dành 30% chỉ tiêu cho phương thức này, với điều kiện thí sinh phải tốt nghiệp THPT và tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp dùng để xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đối với bậc Đại học. Riêng Cao đẳng, các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Phương thức này áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo.
Bên cạnh đó, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Hàng hải Việt Nam… cũng áp dụng phương thức xét tuyển này song song với phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia.
Như vậy, để có cơ hội nhận được “chiếc vé” vào đại học, thí sinh cần nắm rõ các điều kiện liên quan đến xét tuyển theo các phương thức xét tuyển đại học năm 2016. Trong giai đoạn nước rút này, các bạn thí sinh cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin và quyết định sáng suốt trong việc chọn ngành, chọn trường.

>>Danh sách các trường xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016
 
Quỳnh Anh
XEM TIẾP:
TIN LIÊN QUAN
Loading...