Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin hướng nghiệp

Học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì?

27/10/2015
Việc nhìn nhận bản thân có phù hợp với ngành Thương mại điện tử thông qua câu hỏi học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì? Để học ngành này cần những tố chất nào? sẽ là “kim chỉ nam” cho các bạn trẻ định hướng đúng con đường tương lai khi chọn ngành học mới mẻ này.
Để thành công với ngành Thương mại điện tử, bạn cần hội đủ những tố chất sau:
1. Đam mê kinh doanh, yêu thích công nghệ: Thương mại điện tử là sự kết hợp của nghệ thuật kinh doanh và các bước tiến công nghệ. Sự yêu thích, đam mê dành cho hai lĩnh vực này chính là yêu cầu hàng đầu đối với những ai quyết định gắn bó lâu dài với ngành này. Có đam mê, người học mới có động lực tiếp thu kiến thức, vượt qua mọi áp lực và phấn đấu hết mình cho nghề nghiệp sau này.
2. Có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt: thuyết phục, đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng để đạt đến sự thành công trong kinh doanh. Đặc biệt việc thu hút và giữ chân các khách hàng tiềm năng đòi hỏi người làm trong lĩnh vực thương mại điện tử phải nhạy bén nắm bắt tâm lý, đoán định được nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đưa ra các phương hướng, chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.
 
Học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì
"Học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì?" là câu hỏi được nhiều thí sinh đặt ra. Ảnh: Dự Tây
 
3. Có tư duy sáng tạo: Những ý tưởng sáng tạo trở thành cuộc đua không có hồi kết trên thương trường đầy tính cạnh tranh như thương mại điện tử. Phương thức quảng bá sản phẩm, giao diện trang web bán hàng, các công cụ hỗ trợ... phải  liên tục đổi mới nhằm tác động đến thị hiếu tiêu dùng của khách hàng.
4. Khả năng ngoại ngữ: Kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử đồng nghĩa với việc bạn đang bước chân vào lĩnh vực không giới hạn phạm vi quốc gia, khu vực. Nếu là người thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn. Đây cũng chính là mục tiêu hướng đến của các trường đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế như Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF) trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Thương mại điện tử không chỉ gói gọn ở những yêu cầu trên. Để gặt hái được thành công ở ngành nghề mang tính đặc thù và tương đối mới mẻ này, bạn còn phải là người năng động, phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm, có kỹ năng quản lý thời gian, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh…Tại những trường đại học đào tạo ngành Thương mại điện tử như như Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp phát triển không ngừng này.
Việc xác định rõ tố chất và thiên hướng nghề nghiệp là bước đà quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc về sau. Nếu bạn đã rõ học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì thì hãy tiến hành ngay bước chọn trường để có được địa chỉ đầu tư kiến thức phù hợp nhất.
 
Trần Hà