Chung kết Ý tưởng sáng tạo sinh viên 2020: Từ ý tưởng đi đến mô hình áp dụng thực tiễn

15/06/2020
Sáng 13/6, vòng Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên 2020 của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã trở thành sân khấu tỏa sáng của 10 ý tưởng xuất sắc, là cuộc hội ngộ đầy năng lượng và cảm xúc của những người trẻ "dám nghĩ, dám làm".
Trong 2 tháng phát động và triển khai, Ban tổ chức đã đồng hành với thí sinh qua các workshop trang bị kỹ năng thuyết trình và thành lập Hội đồng cố vấn chuyên môn gồm những giảng viên trẻ và tâm huyết đang công tác tại UEF. Nhờ đó, 10 đề tài có mặt tại vòng Chung kết thể hiện sự tiến bộ rõ rệt từ nội dung cho đến phong cách thuyết trình.
Phát biểu khai mạc, TS. Nhan Cẩm Trí - Phó hiệu trưởng Nhà trường khẳng định sự cần thiết của những ý tưởng sáng tạo trong cuộc sống, dù là trong bất kỳ lĩnh vực, hoạt động nào để xã hội không ngừng phát triển, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Bằng những câu chuyện dí dỏm mà ý nghĩa, phần chia sẻ mở đầu của thầy khiến cả khán phòng càng nóng lòng chờ đón các ý tưởng xuất sắc của các bạn sinh viên.

TS. Nhan Cẩm Trí - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ mở đầu vòng thi

Ban giám khảo của vòng Chung kết Ý tưởng sáng tạo sinh viên UEF 2020

chung kết ý tưởng sáng tạo sinh viên
Đại diện của Hội đồng cố vấn chuyên môn - Những thầy cô nhiệt tình đồng hành với các đề tài tham dự Chung kết

Trong số 10 ý tưởng dự thi Chung kết, có tới 6 ý tưởng thuộc nhóm phong trào sinh viên, thể hiện độ năng động của UEFers trong các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng, lối sống tích cực như: Học - Đọc - Diễn, Hesdent School, U-Speak, Team Master Chef at UEF, 14 ngày ý nghĩa cùng UEF, Sàn đấu tự tin. Các ý tưởng này đều nhận được nhiều lời khen ngợi về cách tiếp cận mới mẻ, giàu tính nhân văn, phương thức triển khai khả thi và mạch lạc. PGS.TS. Hoàng Thị Hồng Hà, Trưởng khoa Quan hệ Công chúng - Truyền thông, và ông Waren Eng, Chuyên gia đào tạo, Cố vấn hoạt động quốc tế của UEF, đặc biệt dành sự quan tâm góp ý những hướng phát triển mở rộng cho các nhóm kể trên.

chung kết ý tưởng sáng tạo sinh viên
PGS.TS. Hoàng Thị Hồng Hà và ông Waren Eng đánh giá cao các dự án phong trào sinh viên

Thuộc nhóm giải pháp tiện ích và dịch vụ sinh viên là 3 đề tài: WU, UNI và Mini Creative Campus Campaign. Đây là nhóm đề tài nhận được sự ủng hộ của các bạn sinh viên bởi tính thiết thực cao, góp phần nâng cao sự tiện lợi của môi trường học đường. UNI - đề tài sàn giao dịch đồ cũ với slogan đầy cảm xúc “Giá trị cho đi, niềm vui mang lại” và Mini Creative Campus Campaign - mô hình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Với một hướng tiếp cận khác, WU đề xuất ý tưởng thẻ sinh viên tích hợp thanh toán điện tử với mong muốn “UEF không tiền mặt” cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên.

chung kết ý tưởng sáng tạo sinh viên
2 đề tài thuộc nhóm giải pháp tiện ích và dịch vụ sinh viên đạt giải Nhì chung cuộc

Nổi bật trong vòng Chung kết là ý tưởng "Chuyện nhà mình" của nhóm 2Clouds, đây cũng là chủ nhân của giải Nhất cuộc thi. Chuyện nhà mình chính là “Chuyện của UEF và UEF là Nhà”, đề xuất chiến dịch truyền thông lan tỏa hình ảnh các giảng viên UEF như những thần tượng truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và định hướng phong cách sống tích cực cho sinh viên. Bên cạnh chất lượng nội dung, 2Clouds còn thuyết phục Ban giám khảo với phong cách thuyết trình tự tin cùng teaser minh họa cho chiến dịch cực kỳ ấn tượng.

chung kết ý tưởng sáng tạo sinh viên

Nhóm 2Clouds nhận được sự ủng hộ triển khai thực tế từ thầy Đỗ Quốc Anh - Phó chủ tịch Hội đồng trường và các phòng ban khác tại UEF

Đánh giá chung về cuộc thi, ông Trần Đức Sự - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ, Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự bất ngờ trước chất lượng của các đề tài cũng như bản lĩnh của sinh viên UEF. Bằng kinh nghiệm của người phụ trách các đề án phát triển khoa học công nghệ dành cho sinh viên trên toàn thành phố, ông là người đưa ra những góp ý cực kỳ “đắt” cho các thí sinh. Thấy được tính hiệu quả của cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên UEF 2020, ông Trần Đức Sự cho biết rất hy vọng cuộc thi được triển khai thường niên tại UEF, cũng như nhân rộng tới các trường đại học khác.

chung kết ý tưởng sáng tạo sinh viên
Những lời động viên, góp ý của ông Trần Đức Sự có ý nghĩa rất lớn với các thí sinh

Thay lời kết cho chặng đường 2 tháng đầy cảm xúc, TS. Nhan Cẩm Trí khuyến khích chủ nhân các đề tài không chỉ dừng lại ở phạm vi cuộc thi mà hãy chủ động, quyết tâm cùng Nhà trường triển khai, làm đầu tàu trong hành trình biến những ý tưởng của mình thành hiện thực. Chung kết Ý tưởng sáng tạo sinh viên UEF 2020 đã khép lại nhưng sẽ mở ra khởi đầu mới cho nhiều dự án ý nghĩa được các đơn vị, phòng ban bảo trợ thực hiện trong thời gian tới.

Kết quả chung cuộc cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên UEF 2020

• Giải Nhất: "Chuyện nhà mình" của Nhóm 2Clouds
  • Giải Nhì: "UNI" của Nhóm VVL và "Mini Creative Campus Campaign" của Nguyễn Ngọc Văn
  • Giải Ba: "Học - Đọc - Diễn" của Hồ Quý Trọng và "Hesdent School" của Trần Thanh Huy