Tin tức sự kiện

Điểm lại những dự án Service-Learning lan tỏa tinh thần vì cộng đồng của UEF trong năm 2019

17/01/2020
Năm 2019, bên cạnh hoạt động học tập, phong trào sôi nổi, sinh viên UEF cũng đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng và học hỏi thêm nhiều kỹ năng bổ ích cho bản thân thông qua chuỗi dự án Service-Learning. Hãy cùng điểm lại những hoạt động lan tỏa hình ảnh đẹp của Nhà UEF trong năm vừa qua nhé.
Trang trí và gây quỹ làm dụng cụ học tập tại trường mầm non
“Trang trí và gây quỹ làm dụng cụ học tập cho trường mầm non xã hội Bình Triệu” là dự án mà sinh viên UEF được tập huấn kỹ năng gây quỹ, phương pháp tư duy để thuyết phục nhà tài trợ,… 

 

 
Sau chương trình tập huấn, chiến dịch gây quỹ “Cám ơn người lớn” đã ra đời. Đây cũng là sản phẩm của việc tổng hợp, hệ thống hóa và hoàn thiện từ hàng loạt các ý tưởng của các bạn. Những hoạt động tiếp theo của chiến dịch được các bạn sinh viên UEF phối hợp cùng các thành viên của Chương trình Art for Kid thuộc Quỹ học bổng Huỳnh Tấn Phát triển khai thực hiện.

“Cuộc phiêu lưu của những anh hùng nhỏ” 
Với sự đồng hành của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN, UEF đã triển khai dự án “Cuộc phiêu lưu của những anh hùng nhỏ”. Trong buổi tập huấn, sinh viên UEF được anh Phạm Trường Sơn - Phó giám đốc Trung tâm LIN hướng dẫn kỹ năng dẫn giảng (Facilitation) cho đối tượng trẻ em của dự án; phân biệt sự khác nhau giữa “facilitator” với “trainer”, MC, quản trò hay người điều hành cuộc họp.
 
 
Bên cạnh đó, các bạn cũng được thực hành thiết kế trò chơi, trải nghiệm vai trò facilitator và đúc kết các bài học cho riêng mình. Những chia sẻ từ đại diện LIN cùng hoạt động thực hành độc đáo đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để bổ trợ cho hoạt động vì cộng đồng sắp tới.
 
 
Các thành viên dự án cũng tổ chức hoạt động chiếu phim tại Trung tâm phát huy Bình Triệu với các chủ đề: “Thấu hiểu bản thân”, “Tự tin” và "Bạn bè". Hoạt động này tạo điều kiện để các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang học tại Trung tâm Bình Triệu được tự do vui chơi. Khi tham gia những hoạt động các em được bộc lộ cá tính, cùng với đó là những bài học về tình yêu thương, sự tin tưởng và cách chia sẻ. 

C-Tour - Khám phá cộng đồng
Ngày 21/4, hơn 20 bạn sinh viên UEF đã cùng tham gia “C-Tour - Khám phá cộng đồng”. Đây là chương trình khép lại giai đoạn 1 trong chuỗi hoạt động của dự án “Hành động vì cộng đồng” do sinh viên thuộc Mạng lưới lãnh đạo Service - Learning UEF tổ chức. 
 
 
Qua dự án, sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thực tế để hiểu hơn về các tổ chức cộng đồng từ việc tham quan và học hỏi từ các tổ chức xã hội. Kết thúc C-Tour, sinh viên UEF đã cùng nhau chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân, những điều tuyệt vời đã được học hỏi. Qua đó, các bạn biết cách tìm hiểu những nhu cầu cộng đồng, giúp đỡ người khuyết tật, quản lý thời gian, hiểu được về vấn đề phân biệt đối xử, cùng nhau suy ngẫm lại để hiểu sâu sắc hơn cụm từ “phục vụ cộng đồng”.

Nâng cao nội lực cho trẻ em tại Mái ấm Truyền tin
Sáng ngày 3/6, Trung tâm Service-Learning UEF đã đón tiếp đoàn sinh viên đến từ Đại học Nam Florida – Hoa Kỳ (University of South Florida – USF) đến thăm và khởi động dự án Service-Learning quốc tế “Nâng cao nội lực cho trẻ em tại Mái ấm Truyền tin”.
 

 
Trong dự án lần này, các bạn sinh viên UEF phối hợp cùng sinh viên USF hướng dẫn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Mái ấm Truyền tin những kỹ năng như: kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng sống,… nhằm góp phần giúp các em nâng cao nội lực. Đây là dự án Service-Learning hợp tác quốc tế đầu tiên được triển khai nhằm mở rộng nguồn lực, hỗ trợ sinh viên UEF có cơ hội làm việc cùng sinh viên quốc tế để chung tay hỗ trợ cộng đồng hiệu quả nhất.

“Thành công với lòng thấu cảm” 
Chương trình “Thành công với lòng thấu cảm” (Learn to Service Program - LSP 2019) do Trung tâm Service-Learning UEF tổ chức đã mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa cho sinh viên UEF. 
Các học phần của chương trình được thiết kế với nhiều hoạt động đa dạng để sinh viên có thể tự khám phá và nuôi dưỡng lòng thấu cảm. Qua đó, các bạn tăng khả năng tương tác với người khác, có thêm niềm tin vào khả năng tự học, tự khám phá và giải quyết vấn đề bằng tư duy phản biện. Đồng hành với các bạn xuyên suốt chương trình là các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý ứng dụng, thiết kế dự án, phát triển cộng đồng và đơn vị tài trợ,… Chương trình được triển khai với 3 dự án nhỏ:
 
  • “Những chú nhím hạnh phúc”
 
Trải qua 10 tuần hoạt động, ngày 4/12, dự án “Những chú nhím hạnh phúc” đã có buổi tổng kết tại Trung tâm Phát huy Bình An (Quận 8).
 
 
 
Tại buổi tổng kết, hơn 60 trẻ em tại Trung tâm cũng như 12 bạn sinh viên UEF tham gia dự án đã cùng nhau ôn lại những kỹ năng đã được học trong suốt quá trình hoạt động. Với thời gian hoạt động hơn 2 tháng, tuy không quá dài nhưng cũng kịp đủ để các anh chị sinh viên truyền đạt đến các em những kỹ năng, giá trị quan trọng: tôn trọng, biết ơn, hòa đồng, chính trực và ý thức bảo vệ môi trường.
 
  • "Xanh đậm"
 
Buổi hoạt động thứ 10 hoàn tất với những bức tường được tô điểm đầy sắc màu cũng là lúc chuỗi hoạt động của dự án Xanh đậm tại mái ấm Lạc Quang khép lại. Những bức tranh do chính tay sinh viên UEF kết hợp với các em nhỏ thực hiện chắc chắn sẽ để lại dấu ấn tươi đẹp tại Mái ấm và lưu lại những kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi thành viên. 
 

 
Chương trình cũng mang đến thông điệp: nơi lưu giữ ký ức tốt nhất là tranh ảnh. Và dự án “Xanh đậm” đã có một tường tranh đậm sắc xanh hi vọng - xanh của niềm tin là thành quả của mọi thành viên cùng cố gắng.  
 
  • "Tiền không mọc từ trên cây"
 
Với dự án “Tiền không mọc ở trên cây” (cũng được tài trợ bởi CSDS), các bạn sinh viên đã dạy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản cho trẻ em thuộc dự án Cầu Hàn (Quận 7).
Mở đầu cho 10 buổi học, các bạn sinh viên đã có một buổi gặp gỡ và làm quen để tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh, tính cách của các em học sinh nhằm nâng cao chất lượng bài giảng cho dự án. 
 

 
Tham gia dự án này, sinh viên UEF đã hướng dẫn các bé cách ghi chú và phân loại chi tiêu của mình trong một tuần với nhiều hình tượng thú vị. Qua buổi học các bé dường như hiểu hơn về trách nhiệm của mình khi sử dụng tài chính.
 
Tin rằng với những thành công từ các dự án Service-Learning, sinh viên UEF không chỉ góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của những người trẻ vì cộng đồng mà chính các bạn cũng thu về những bài học kỹ năng giá trị. Bước sang năm mới 2020, chúc các bạn sẽ có thật nhiều năng lượng, thật giàu yêu thương để cùng UEF triển khai thêm thật nhiều dự án thiết thực cho xã hội.
 
Quyền Cương
TIN LIÊN QUAN