Tin tức sự kiện

Dự án cổng thông tin cho mái ấm: Sinh viên UEF hỗ trợ nguồn lực công nghệ cho cộng đồng

23/10/2020
Chiều ngày 21/10 vừa qua, tại UEF đã diễn ra buổi báo cáo phản biện Dự án Phát triển cổng portal quản lý thông tin cho Mái ấm Truyền Tin. Dự án là hoạt động kết hợp giữa khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF (TT.KNCĐ) với sự đồng hành tài trợ từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS). 
Dự án được triển khai từ tháng 5/2020 theo mô hình lồng ghép hoạt động phục vụ cộng đồng vào môn học, qua đó các bạn sinh viên UEF thuộc khoa CNTT sẽ phát triển một cổng portal nhằm hỗ trợ Mái ấm Truyền tin trong việc quản lý thông tin.
Đến tham dự buổi báo cáo có TS. Nguyễn Hà Giang - Trưởng khoa CNTT, thầy Hoàng Văn Hiếu - Giảng viên hướng dẫn trực tiếp của dự án, cô Đinh Nguyễn Thiên Ân - Phó Giám đốc TT.KNCĐ. Phía đối tác cộng đồng có sự tham dự của Sơ Nguyễn Thị Cư - Nhà Sáng lập Mái ấm Truyền Tin,  Chị Chu Nguyễn Hoa Anh Đào - Quản lý Mái ấm Truyền Tin. Buổi báo cáo còn có sự tham gia của các bạn sinh viên khoa CNTT để cùng học hỏi kinh nghiệm của các thành viên trực tiếp tham gia dự án.
 
cổng thông tin cho mái ấm
(Từ trái sang) Cô Thiên Ân, Thầy Hà Giang, Sơ Cư, chị Anh Đào đến tham dự buổi báo cáo


Thầy Hoàng Văn Hiếu (áo trắng, hàng đầu phía trái) tham dự cùng các bạn sinh viên

 
Ba thành viên nòng cốt của dự án

Đối với nhiều các mái ấm, tổ chức xã hội, đặc biệt là các tổ chức phi lợi nhuận địa phương có quy mô nhỏ, nhu cầu ứng dụng công nghệ trong các hoạt động luôn là một trong những nhu cầu cơ bản và cần thiết. Việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý không chỉ giúp tổ chức tiết kiệm nguồn lực thời gian mà còn hỗ trợ các công tác giám sát hiệu quả và chính xác, tiết kiệm chi phí nhân sự. Điều này là một trong những lý do dự án được triển khai.
 
 
 
Một trong những hoạt động quan trọng của dự án là khảo sát và phân tích nhu cầu cộng đồng nhằm định hướng việc xây dựng cổng thông tin. Ở hoạt động này, các bạn sinh viên không chỉ được tìm hiểu thông qua sự hướng dẫn của các anh chị tại TT.KNCĐ  mà còn thực hiện nhiều chuyến khảo sát tại Mái ấm. 
Những trải nghiệm khảo sát giúp các bạn có cái nhiều cái nhìn sâu sắc về hoạt động cộng đồng, hiểu hơn về những con người mà các bạn đang hỗ trợ, qua đó rèn luyện kỹ năng thu thập, phân tích thông tin và làm việc với khách hàng.
 
Chị Anh Đào - Quản lý Mái ấm Truyền Tin nhận xét về cổng thông tin quản lý
 
Tại buổi báo cáo, phần trình bày các chức năng của cổng thông tin đã cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của các bạn sinh viên. Giao diện được bố trí nhiều màu sắc sinh động giúp người dùng dễ phân biệt các chức năng. Nhiều chức năng hữu ích của cổng thông tin được các bạn phát triển gồm: quản lý thông tin cá nhân, quản lý quá trình học tập và phát triển tâm lý của trẻ, quản lý thu chi, quản lý cơ sở vật chất,… Chị Anh Đào - đại diện Mái ấm cho biết những chức năng của cổng thông tin không chỉ đáp ứng nhu cầu tổ chức mà còn vượt ngoài mong đợi. 
 
  
Sơ Nguyễn Thị Cư - Người sáng lập Mái ấm Truyền Tin 

TS. Nguyễn Hà Giang - Trưởng khoa CNTT nhắn nhủ “Thành quả từ những nỗ lực của các bạn trong dự án lần này đã góp phần tạo cầu nối cho những nhà hảo tâm đến với những nhu cầu cần được hỗ trợ. Ngoài ra, kết quả này còn tạo tiền đề rất lớn để lan tỏa hoạt động này đến các Mái ấm, hỗ trợ nguồn lực về công nghệ cho các tổ chức xã hội”.
 

TS. Nguyễn Hà Giang - Trưởng khoa CNTT góp ý kỹ năng chuyên môn cho các bạn sinh viên dự án

Bạn Trương Nguyễn Khánh - Trưởng nhóm dự án chia sẻ “Điều khiến em tự hào nhất về dự án là các bạn thành viên luôn hoạt động tinh thần trách nhiệm cao. Vì tinh thần trách nhiệm mà chúng em đã vượt qua rất nhiều thử thách. Có những đêm em và thầy Hiếu đã làm việc đến 4h sáng để hoàn thành các chức năng cho kịp tiến độ. Hơn hết, chúng em cũng như thầy Hiếu luôn tâm niệm rằng những điều mình đang làm sẽ góp phần mang lại cơ hội cho các em ở Mái ấm mạnh mẽ bước vào đời”.
 
 
Bạn Trương Nguyễn Khánh -  Trưởng nhóm dự án

Dự án hoàn thành với hy vọng phần mềm cổng thông tin quản lý không chỉ hỗ trợ cho Mái ấm Truyền tin mà còn được lan tỏa đến nhiều tổ chức cộng đồng hơn. Theo đó, những bạn sinh viên khóa sau cũng kế thừa được nhiều kinh nghiệm của các anh chị đi trước. 
 

Dự án được hoàn thành với sự nỗ lực của thầy và trò khoa CNTT
 
Tin: Ngọc Ánh, Ảnh: Hùng Lâm
TIN LIÊN QUAN