Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Khoa học dữ liệu?

11/03/2020
Theo dự báo nhu cầu nhân lực, năm 2020 Việt Nam thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin, dự đoán trong tương lai con số này ngày một tăng. Điều này cho thấy cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Công nghệ thông tin. Trong đó, Khoa học dữ liệu là một trong những ngành học khá mới mẻ và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Có nên học ngành Khoa học dữ liệu? Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì,… những thắc mắc này chắc chắn sẽ được làm rõ qua những thông tin dưới đây.

 

Có nên học ngành Khoa học dữ liệu?

 

Với xu hướng toàn cầu hóa, internet phát triển, công nghệ thông tin len lỏi vào gần như mọi hoạt động của đời sống đã kéo theo sự phát triển của các nhóm ngành công nghệ. Khi mạng xã hội xuất hiện là kho dữ liệu cực lớn, toàn thế giới "đổ" thông tin vào. Từ dữ liệu tưởng chừng không có giá trị gì, có thể đưa xuống và phân tích ra, bán cho nhà sản xuất, tiếp thị trong thời gian tới.
Vì thế, để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ở lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho bản thân một hành trang vững chắc, kiến thức chuyên môn sâu rộng, khả năng ngoại ngữ. Cạnh đó, sinh viên cần tích lũy các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp để nắm bắt cơ hội việc làm tốt nhất.
 
Có nên học ngành Khoa học dữ liệu là băn khoăn của các thí sinh khi tìm hiểu về ngành học này

Khi học ngành Khoa học dữ liệu tại UEF, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức nền tảng về quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu lớn; kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin; các kiến thức về hội nhập, khởi nghiệp cũng như tham gia các khóa học bồi dưỡng để nắm bắt các xu hướng công nghệ mới. Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức lẫn kỹ năng và ngoại ngữ đủ khả năng cạnh tranh trong môi trường quốc tế hóa hiện nay.

 

Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?

 

Với kiến thức chuyên môn vững, khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Bạn có thể trở thành nhân viên, chuyên viên làm các công việc nghiên cứu, sáng tạo dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế. Bạn cũng có thể đảm nhiệm các vị trí ứng dụng khoa học dữ liệu vào lĩnh vực kinh doanh, marketing. 
Ngoài ra, nếu yêu thích công việc sáng tạo bạn có thể trở thành Nhà phát triển dữ liệu tập trung vào các mảng viết hoặc sử dụng phần mềm phân tích, thống kê, lựa chọn mô hình xử lý dữ liệu; Nhà nghiên cứu dữ liệu áp dụng các kỹ năng khoa học với công cụ và kỹ thuật số liệu;...

 

Học ngành Khoa học dữ liệu ở đâu?

 

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn thí sinh đã có thể an tâm lựa chọn theo học ngành Khoa học dữ liệu. Điều tiếp theo các bạn cần quan tâm đó là lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp với năng lực cá nhân để có thể theo đuổi ngành học này. 
Hiện nay có không ít trường đào tạo ngành Khoa học dữ liệu. Trong đó, thí sinh có thể tham khảo thông tin tại một số trường uy tín như: Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG-HCM), Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) dự kiến đào tạo năm 2020,…
Nếu đã yêu thích ngành học này, các bạn thí sinh hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin về ngành nghề. Từ đó, thí sinh có thể hoàn toàn tự tin lựa chọn ngành học mà không còn phải phân vân "Có nên học ngành Khoa học dữ liệu?".
 
Quyền Cương
TIN LIÊN QUAN