Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Khoa học dữ liệu gồm những chuyên ngành nào?

08/05/2020
Trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Khoa học dữ liệu ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Đây là ngành học tương đối rộng và bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Vậy học ngành Khoa học dữ liệu gồm những chuyên ngành nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.
 

Ngành Khoa học dữ liệu gồm những chuyên ngành nào?

 
Khoa học dữ liệu là quá trình tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định. Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức là toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (máy học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.
Như vậy, Khoa học dữ liệu là lĩnh vực liên ngành sử dụng dữ liệu để phân tích với quy mô lớn. Phân tích được dữ liệu ở nhiều lĩnh vực như kinh doanh thương mại, khoa học sự sống, kỹ thuật công nghệ,… Ngày nay, nhiều doanh nghiệp, từ công ty công nghệ cho đến các công ty về thương mại điện tử, quảng cáo, ngân hàng, bảo hiểm, logistics,... đều có cho mình một hệ thống dữ liệu lớn thông qua các giao dịch khác nhau.
Theo đó, ngành khoa học dữ liệu sẽ gồm các chuyên ngành gắn liền với hoạt động doanh nghiệp như: Phân tích dữ liệu trong kinh tế - kinh doanh, Phân tích dữ liệu trong tài chính, Phân tích dữ liệu trong marketing, Phân tích dữ liệu lớn,...
 
 Khoa học dữ liệu
Thí sinh tìm hiểu học ngành Khoa học dữ liệu gồm những chuyên ngành nào?
 

Chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu tại UEF

 
Tại UEF, ngành Khoa học dữ liệu được đào tạo với 3 chuyên ngành là: Phân tích dữ liệu kinh tế - kinh doanh; Phân tích dữ liệu trong tài chính; Phân tích dữ liệu trong marketing. Mỗi chuyên ngành có khối kiến thức đặc trưng, điểm thú vị riêng và liên quan đến các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Cụ thể:
Phân tích dữ liệu trong kinh tế - kinh doanh: Là quá trình thu thập, thống kê, chi tiết hóa những dữ liệu, số liệu liên quan đến lĩnh vực này để nắm được tình hình kinh doanh và xây dựng chiến lược phát triển trong từng giai đoạn cụ thể. Theo đó, khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức để thu thập, xử lý các con số, dữ liệu “thô” gắn với lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, đồng thời các bạn sẽ phân tích và diễn giải các số liệu và đưa ra những kết luận, khuyến nghị phù hợp.
Phân tích dữ liệu trong tài chính: Theo học chuyên ngành này, bên cạnh khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về phương pháp, công cụ để thu nhập, phân tích, xử lý, lưu trữ, chiết xuất, quản lý dữ liệu trong tài chính và sử dụng dữ liệu nhằm đáp ứng được các nhu cầu đa dạng cho các doanh nghiệp và các ngành kinh tế.
Phân tích dữ liệu trong marketing: Chuyên ngành này ngoài việc hỗ trợ đắc lực cho công tác khảo sát thị trường, nó còn tổng hợp được một lượng lớn dữ liệu giúp ích cho việc "thấu hiểu" khách hàng, góp phần xây dựng được những chiến lược marketing hiệu quả, phát triển sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, công ty.
Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã có được lời giải cho câu hỏi học ngành Khoa hoc dữ liệu gồm những chuyên ngành nào?  Việc nắm rõ về ngành học, cơ hội việc làm sẽ giúp các bạn lựa chọn chuẩn xác lĩnh vực chuyên sâu, gắn liền với định hướng nghề nghiệp sau này.
 
Kim Bằng
TIN LIÊN QUAN