Menu
  
Tin tuyển sinh

​Tố chất để theo học ngành Khoa học dữ liệu

12/03/2020
Mỗi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống xã hội đều đòi hỏi người học phải có những điều kiện nhất định về tố chất và sở trường để gắn bó. Vì thế, trước khi quyết định chọn học một ngành nào đó, bạn cần xác định rõ những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình có đáp ứng được những yêu cầu của ngành hay không. Và với ngành Khoa học dữ liệu cũng không ngoại lệ. Vậy tố chất để theo học ngành Khoa học dữ liệu là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.


Yêu thích tìm hiểu cái mới, đặc biệt là công nghệ

 

Khoa học dữ liệu là ngành học còn khá mới mẻ và vận dụng kiến thức liên ngành rất nhiểu. Trong đó, mỗi ngành riêng lại luôn có những bước tiến và công nghệ mới. Do đó, bạn phải thường xuyên tìm hiểu và thử cái mới để có thể cập nhật kiến thức liên tục. Bên cạnh đó, bạn cần biết cách ứng dụng công nghệ – kỹ thuật một cách sáng tạo vào việc sắp xếp, tái cấu trúc dữ liệu để tìm ra giải pháp thông minh cho những vấn đề thực tiễn.

 

Có khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi vấn đề

 

Công việc của một nhà Khoa học dữ liệu gắn với thiết kế, xây dựng mô hình và quản trị hệ cơ sở dữ liệu, tổ chức các hệ thống thông tin,... đòi hỏi người thực hiện phải có khả năng phân tích, xâu chuỗi, hệ thống vấn đề. Đây cũng là chìa khóa để người làm trong lĩnh vực khoa học dữ liệu giải quyết tốt các tình huống phát sinh trong công việc.  
 
khoa học dữ liệu
Xác định tố chất để theo học ngành Khoa học dữ liệu ngay từ đầu là bước đà cho sự thành công nghề nghiệp sau này

 

Kiên trì, nhẫn nại và chịu khó

 

Theo học ngành Khoa học dữ liệu, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những bài toán/thuật toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì và chịu khó. Khi gặp phải một vấn đề nan giải nào đó, bạn không dễ dàng bỏ cuộc, luôn tìm kiếm giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại. 

 

Khả năng ngoại ngữ tốt

 

Lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và Khoa học dữ liệu nói riêng mang tính kết nối toàn cầu, ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Anh. Do đó, để có thể học tốt ngành Khoa học dữ liệu và trở thành một nhà nghiên cứu, phát triển dữ liệu hàng đầu trong tương lai, bạn phải thông thạo tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Đây cũng chính là mục tiêu đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hiện nay.
Ngoài những tố chất để theo học ngành Khoa học dữ liệu nói trên, để gặt hái được thành công ở ngành nghề mang tính đặc thù và tương đối mới mẻ này, bạn còn phải là người năng động, tỉ mỉ, có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt, có khả năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc cao,…
Hiện nay, các trường đại học có đào tạo ngành Khoa học dữ liệu như: Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG-HCM), Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) dự kiến đào tạo năm 2020,… đều hướng đến mục tiêu là trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho sinh viên để các bạn thích ứng và luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp phát triển không ngừng trong thời đại 4.0 này.
Với những chia sẻ trên, tin rằng các bạn đã có được cho mình câu trả lời tố chất để theo học ngành khoa học dữ liệu là gì? Hãy nhớ rằng, việc xác định rõ tố chất và thiên hướng nghề nghiệp là bước đà quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc sau này. Chúc các bạn thành công!
 
Kim Bằng
TIN LIÊN QUAN