Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Kinh doanh quốc tế?

24/03/2017
Hoạt động thông thương xuyên quốc gia ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ theo từng bước hội nhập của nền kinh tế. Lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế trong bối cảnh chung này sẽ mở ra cho các bạn trẻ thêm kênh nghề nghiệp để theo đuổi. Tuy vậy, vẫn không ít bạn trẻ còn băn khoăn Có nên theo học ngành Kinh doanh quốc tế hay không, học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?”. Đi tìm lời giải cho “ẩn số” này sẽ là bước ngoặt quan trọng trong việc đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề của thí sinh.

Có nên học ngành Kinh doanh quốc tế?

Kinh doanh quốc tế chính là mắt xích giúp cho các quốc gia tham gia vào quá trình liên kết quốc tế, mậu dịch hàng hóa và hội nhập vào thị trường quốc tế. Chính nhờ hoạt động của kinh doanh quốc tế đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình phân công lao động quốc tế, tạo cầu nối giữa nền kinh tế trong nước với nền kinh tế thế giới.
Nhân sự tham gia vào thị trường quốc tế còn giúp cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả nhất lợi thế của các quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo điều kiện xây dựng nền kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy việc khai thác, thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài, nâng cao tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Đây chính tiềm năng phát triển và thu hút nguồn nhân lực cho những người lựa chọn học ngành Kinh doanh quốc tế.
 
Ngành Kinh doanh quốc tế
"Có nên học ngành Kinh doanh quốc tế?" - Lời giải nằm ngay trong bài viết này
 
Để thành công với ngành Kinh doanh quốc tế, bên cạnh kiến thức chuyên môn đòi hỏi người học cần có kỹ năng nghề nghiệp và vốn tiếng Anh chuyên ngành để có thể tiếp cận được lĩnh vực giao dịch với các nước trên thế giới. Từ những nhu cầu thực tế của xã hội và người học nhằm đáp ứng nhu cầu của nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã áp dụng chương trình đào tạo song ngữ hiện đại,  50% thời lượng học bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức nền tảng về kinh doanh; hoạt động kinh doanh quốc tế, xuất nhập khẩu, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế cùng các nghiệp vụ trong kinh doanh quốc tế như: thanh toán quốc tế, logistics, bảo hiểm ngoại thương bằng việc trải nghiệm học tập thực tế trong từng môn học tại các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế.

Học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Hoạt động kinh doanh quốc tế được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như thông qua việc thu hút đầu tư trong nước, hợp tác đầu tư nước ngoài, lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế; thông qua các hoạt động dịch vụ du lịch, thu hút ngoại tệ thông qua các nguồn vốn vay. Do đó theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại UEF sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:
- Chuyên viên xuất nhập khẩu
- Chuyên viên kinh doanh, cung ứng hàng hóa quốc tế
- Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế;
- Chuyên gia nghiên cứu thị trường; chuyên gia marketing quốc tế;
-  Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế; chuyên gia xúc tiến thương mại;
-  Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế; chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế.

Theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại UEF bằng cách nào?

Hiện nay, có nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế như: Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM,...
Riêng UEF, năm 2017 trường tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế theo hai phương thức là xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT (lớp 12), xét tuyển ngành Kinh doanh quốc tế bằng những tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Tiếng Anh, Văn – Toán – Tiếng Anh, Văn - Sử - Địa. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ yêu cầu thí sinh phải: tốt nghiệp THPT và tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18.0 trở lên. Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF ở cả hai phương thức trên đều có cơ hội nhận học bổng tuyển sinh giá trị.
Như vậy, với nhiều triển vọng nghề nghiệp cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đã tạo nên mảnh đất giàu tiềm năng cho những bạn trẻ đã và sẽ chọn ngành Kinh doanh quốc tế. “Có nên học ngành Kinh doanh quốc tế hay không? Học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?” đã không còn là nỗi trăn trở làm chậm bước chân của các bạn thí sinh đến với lĩnh vực nghề nghiệp rộng mở và xu thế này.
 
Phong Đoàn
TIN LIÊN QUAN