Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Hai đợt thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ thực hiện ra sao?

04/08/2020
Bộ GD-ĐT đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ theo hướng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt.  
Phân thí sinh thành 4 nhóm
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 26 về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Theo đó, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương chịu trách nhiệm từng khâu trong quá trình. Bộ GD-ĐT cũng đã tham mưu, đề xuất theo hướng tổ chức kỳ thi thành 2 đợt.
Với Đà Nẵng, một số huyện, thị ở Quảng Nam và những địa phương đang thực hiện cách ly xã hội do dịch Covid-19, sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi so với dự kiến và thi đợt 2 vào thời điểm thích hợp, do địa phương đề xuất, khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Các tỉnh, thành không phải cách ly xã hội sẽ thi đợt 1, từ 8 - 10/8, gồm những thí sinh (TS) không phải cách ly. Các điểm thi phải bảo đảm phương án phòng, chống dịch như phun thuốc khử khuẩn, có nước rửa tay, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách,…
 
thi tốt nghiệp THPT
Hôm nay Bộ GD-ĐT sẽ ra văn bản chính thức về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt
 
Ông Độ cho biết ngày 30/7, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19. Theo đó, phân TS thành 4 nhóm đối tượng: TS diện F0 (là bệnh nhân) được xét đặc cách theo quy chế thi của Bộ. TS là F1, F2 (tiếp xúc với bệnh nhân) thi tại điểm thi riêng, hoặc phòng thi riêng. Các trường hợp còn lại được tổ chức thi theo kế hoạch.
Tuy nhiên, theo ông Độ, đến nay Bộ GD-ĐT dự kiến phương án các TS thuộc đối tượng F1, F2 sẽ thi vào đợt thứ 2 cùng TS Đà Nẵng, Quảng Nam và những nơi phải cách ly xã hội. Đến thời điểm đó, các TS này đã qua 14 ngày cách ly. Đề thi của đợt 2 cũng do Bộ GD-ĐT ra.
Xét tuyển đại học: Chia chỉ tiêu phù hợp cho 2 đợt
Liên quan đến việc xét tuyển ĐH ông Độ khẳng định Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi, có phương thức tuyển sinh để chia chỉ tiêu phù hợp cho các TS thi đợt 1 và đợt 2, để bảo đảm quyền lợi cho các em khi xét tuyển.
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng việc xét đặc cách ảnh hưởng tới quyền lợi của TS cần phải xem xét kỹ lưỡng vì đây là vấn đề rất lớn. Quyền lợi của TS liên quan tới công tác xét tuyển sinh ĐH và CĐ, đặc biệt trong 42 trường của các khối như công an, quân đội,… liên quan tới sức khỏe của các học sinh, giáo viên khi sử dụng phương thức xét tuyển.
Dự kiến, hôm nay (4/8), Bộ GD-ĐT sẽ ra văn bản chính thức về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, đồng thời có văn bản gửi các trường ĐH để có phương án tuyển sinh phù hợp với 2 đợt thi của Bộ.

 
Theo Báo Thanh niên
TIN LIÊN QUAN