Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Một số lưu ý về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

21/08/2020
Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong hoàn cảnh đặc biệt, đến thời điểm hiện tại các thí sinh thi đợt 1 chắc hẳn đang rất mong chờ kết quả của mình. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến ngày 27/8, điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh sẽ được công bố.
Dưới đây là một số thông tin về làm tròn điểm và cách tính điểm xét tốt nghiệp để thí sinh tham khảo trong thời gian chờ kết quả.

 

Cách làm tròn điểm thi

 

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm thi của thí sinh được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2.
Ví dụ, điểm thi môn Toán là 6,123 thì làm tròn thành 6,12; điểm thi là 6,126 thì được làm tròn thành 6,13.

Việc làm tròn này sẽ do phần mềm máy tính thực hiện tự động. Do đó, nếu thí sinh đạt 4,99 sẽ không được làm tròn lên 5 điểm. 
 
Một số lưu ý về điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
Thí sinh nên nắm rõ cách làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT

Đối với môn thi tự luận Ngữ văn, bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài cũng sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với các môn thi còn lại (môn thi trắc nghiệm), điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020

 

Sau khi đã biết được điểm thi từng môn, thí sinh có thể tính điểm xét tốt nghiệp của mình. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.
Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Với những thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau:
 

 
 
Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
 
Ví dụ thêm về cách làm tròn điểm tốt nghiệp: 
 
  • Thí sinh có mức điểm là 8,124 thì làm tròn thành 8,12; điểm thi là 7,128 thì được làm tròn thành 7,13.
  • Trường hợp thí sinh đạt 4,99 thì sẽ không được làm tròn lên 5 và vẫn trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu thí sinh đạt 4,996 thì sẽ được làm tròn lên 5 và được công nhận là đỗ tốt nghiệp.
 
Sau khi hoàn thành việc đối sách dữ liệu, tất cả các địa phương trên cả nước sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào ngày 27/8 theo quy định. Tiếp đó, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 30/8. Chậm nhất ngày 4/9, các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.
 
Quyền Cương tổng hợp
TIN LIÊN QUAN