Menu
  
Tin tuyển sinh

Khai mạc “Step up your future”: Cùng UEF cập nhật những thông tin mới nhất của quy chế tuyển sinh 2020

28/02/2020
Với chủ đề “Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2020”, chương trình Tư vấn trực tuyến “Step up your future” số khai mạc do Báo giáo dục TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã trở thành kênh tham vấn thông tin được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm. Diễn ra vào tối ngày 27/2 vừa qua, số đầu tiên của chương trình đã giải đáp nhiều thắc mắc về quy chế tuyển sinh, các phương thức xét tuyển đại học, nhận diện tiềm năng ngành nghề, lựa chọn ngành học,… cho đông đảo các bạn thí sinh.

Tham gia chia sẻ trong chương trình là các chuyên gia uy tín trên các lĩnh vực như tư vấn tuyển sinh, dự báo ngồn nhân lực, tâm lý, kỹ năng, sức khỏe, gồm: TS. Lê Thị Thanh Mai – Trưởng Ban Công tác sinh viên Đại học Quốc Gia TP.HCM, TS. Nguyễn Thanh Tùng - Viện trưởng viện quản trị tri thức, Sở khoa học công nghệ TP. HCM, ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ThS. Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh UEF, ThS. Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến - Phó trưởng khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM.
 
Các chuyên gia tư vấn góp mặt trong số khai mạc “Step up your future”

 

Kịp thời cập nhật thông tin, sẵn sàng cho lịch trình học tập và ôn luyện

 

Trước những thay đổi của lịch trình học tập và thi cử năm 2020, TS. Lê Thị Thanh Mai – Trưởng Ban Công tác sinh viên Đại học Quốc Gia TP.HCM khuyên các bạn thí sinh nên tận dụng tốt thời gian để sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Kỳ tuyển sinh 2020, Bộ GDĐT dự kiến một số thay đổi như: quy định chỉ tiêu ngành mới mở, tích hợp quy chế tuyển sinh các hệ đào tạo, quy định ngưỡng điểm đảo bảo chất lượng khối ngành giáo viên và sức khỏe, chế tài trong gian lận thi cử,…
 
TS. Lê Thị Thanh Mai lưu ý thí sinh những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2020
 
Thông tin đặc biệt mà vị chuyên gia này lưu ý các bạn thí sinh đó là việc Bộ GDĐT điều chỉnh khung thời gian năm học. Hai mốc thời gian có ảnh hưởng lớn đến thí sinh là: thời gian kết thúc năm học trước 30/6, thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia từ 23-26/7

 

Cơ hội việc làm của sinh viên các ngành có ảnh hưởng gì sau dịch bệnh?

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các thí không tránh khỏi lo lắng ảnh hưởng đến ngành nghề mà mình lựa chọn theo đuổi. Tại buổi tư vấn, ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực cho biết, mặc dù có chút biến động kinh tế trong thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai các ngành nghề khối kinh doanh, dịch vụ sẽ mở ra xu hướng tăng trưởng mới. 
 
Ông Trần Anh Tuấn giải đáp thắc mắc về tình hình thị trường lao động và hướng phát triển của các nhóm ngành nghề

Thị trường lao động hiện nay đang thiếu gần 40% nhân lực chất lượng cao cho vị trí quản trị, quản lý dịch vụ. Đây là hai nhóm ngành mở ra những hướng đi mang tính chiều sâu và nhiều cơ hội mới cho người lao động, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. 

 

Đa dạng phương thức xét tuyển vào các ngành nghề

 

Năm 2020, các trường đại đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau giúp thí sinh có nhiều lựa chọn hơn. Trong đó, ThS. Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết, Nhà trường dự kiến áp dụng 4 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển theo kết quả Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2020, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ, xét tuyển theo Kết quả đánh giá năng lực 2020 của Đại học Quốc gia TP.HCM.
 
ThS. Phạm Doãn Nguyên thông tin, UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 01/3/2020 tới

Điều này sẽ giúp các bạn thí sinh có đa dạng cách thức xét tuyển và gia tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Thầy cũng khuyên các bạn lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ nên nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội cạnh tranh. 
Trogn chương trình, ThS. Phạm Doãn Nguyên cũng cung cấp thông tin về chính sách học bổng, các ngành đào tạo, môi trường học tập,... của UEF. Đây cũng là những thắc mắc được phần lớn thí sinh chuyển đến fanpage trường.

 

Xác định tố chất bản thân để chọn ngành phù hợp

 

Đó là lời khuyên TS. Nguyễn Thanh Tùng - Viện trưởng viện quản trị tri thức, Sở khoa học công nghệ TP. HCM dành cho các bạn thí sinh. Những yếu tố như truyền thống nghề gia đình, môi trường giáo dục, quá trình tham gia các hoạt động ở trường THPT,… sẽ giúp bạn phát hiện ra thế mạnh và tố chất của bản thân. Tùy năng lực, sở thích và lợi thế của bản thân, thí sinh có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành học và cấp học phù hợp. 
 
TS. Nguyễn Thanh Tùng khuyên các thí sinh nên hiểu rõ tố chất bản thân để chọn được ngành học phù hợp

 

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong giai đoạn "chạy nước rút"

 

Những ngày qua, các bạn thí sinh cũng không tránh khỏi lo lắng trước tình hình dịch bệnh, vì thế ThS. Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến - Phó trưởng khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. HCM cũng đã lưu ý các bạn cách bảo vệ sức khỏe mùa dịch.
 
ThS. Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến lưu ý thí sinh nên chú trọng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, các bạn cần đảm bảo giấc ngủ sâu nhằm hồi phục năng lượng cho bộ não và cơ thể. Điều quan trọng là thí sinh cần có kế hoạch học tập dài hơi. Kỳ thi chỉ thực sự là một “cú nhảy”, để có thể nhảy xa được các bạn cần tự lấy đà tốt. Đó là cân đối thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý.
 
Các bạn thí sinh và quý phụ huynh quan tâm có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.
 
Số tiếp theo của chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến “Step up your future” với chủ đề “Chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp” sẽ phát sóng vào lúc 19h00 Thứ Năm tuần sau, ngày 5/3/2020. Các bạn thí sinh nhớ đón theo dõi trên fanpage facebook UEF và fanpage facebook của Báo Giáo dục TP. HCM.Thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại chương trình hoặc gọi đến số hotline
(028) 5422 5555.

Tin: Quyền Cương, ảnh: Thế Thăng
TIN LIÊN QUAN