Menu
  
Tin tuyển sinh

Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?

28/08/2015
Để duy trì sự ổn định và mang đến hiệu quả cao trên tiến trình hoạt động của mình, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường công tác tuyển lọc và xây dựng nguồn lực quản lý. Nắm bắt được tiềm năng phát triển của ngành nghề, rất nhiều thí sinh chọn ngành Quản trị nhân lực để theo học. Trước khi đi đến quyết định cuối cùng này, các bạn đã phải trải qua quá trình tìm hiểu cặn kẽ, thấu đáo nhiều khía cạnh ngành nghề. Trong đó, việc tìm đáp án cho câu hỏi “Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?” là bước khám phá quan trọng đầu tiên.
Quản trị nhân lực là gì?
Nói về khái niệm quản trị nhân lực, thường được hiểu như sau: Quản trị nhân lực là tất cả những chính sách, hoạt động, quyết định quản lý, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và toàn thể cán bộ công nhân viên. Bộ phận quản trị nhân sự bắt buộc phải có tầm nhìn về chiến lược và gắn liền với những kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.
Như vậy, Quản trị nhân lực là việc khai thác, sử dụng nguồn nhân lực của một công ty, tổ chức một cách hợp lý, hiệu quả. Hay theo giáo sư Felix Migro: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.
Quản trị nhân lực là một trong những chức năng quan trọng và cơ bản của công tác quản trị, bởi con người là bộ phận nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất và cũng chính là trung tâm của sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Nếu như nói bộ phận bán hàng là mũi nhọn đứng đầu, mang lại mọi nguồn lợi, doanh thu cho doanh nghiệp, thì nhân sự được xem là hậu phương vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy, việc thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, sắp xếp những có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí, đồng thời giám sát, lãnh đạo, đảm bảo phù hợp với luật lao động và việc làm… chính là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà quản trị.
Sau khi trả lời được câu hỏi “Quản trị nhân lực là gì”, bạn sẽ có cơ sở để tìm hiểu thông tin tiếp theo, cũng không kém quan trọng: “Ngành quản trị nhân lực học những gì?”.
Nếu nuôi ý định theo học Quản trị nhân lực, thí sinh cần nắm rõ “Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?”
 
Ngành quản trị nhân lực học những gì?
Ngành Quản trị nhân lực hay còn được gọi là ngành “khai thác nguồn tài nguyên con người”. Ngành này không chỉ đơn thuần đào tạo cho người học những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế.
Bên cạnh đó, ở các trường Đại học, sinh viên học ngành Quản trị nhân lực được chú trọng đào tạo các kỹ năng, sinh viên được hình thành những thói quen tốt, cọ xát trong nhiều môi trường khác nhau như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Quốc dân Hà Nội,... Tại đây, sinh viên được học rất nhiều kỹ năng như: kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo,… phục vụ tối đa cho ngành học.
Song song đó, kỹ năng ngoại ngữ được đặc biệt chú trọng trong môi trường chuẩn quốc tế, khi lựa chọn đầu tư kiến thức tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), bạn sẽ thường xuyên tiếp cận với tiếng Anh chuyên ngành cũng như tiếng Anh giao tiếp.
Khi học Quản trị nhân lực, bạn có thể tham khảo những môn học tiêu biểu của ngành này như: Dân số và phát triển, dân số học, tâm lý học quản lý, các nguyên lý quản trị và kinh tế học cơ bản, quy trình đánh giá hoạt động và trả lương, các nguyên tắc quản lý nhân sự cơ bản và nâng cao, quy trình ký kết hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể,…
Sinh viên được tham gia vào các buổi chuyên đề cho các môn học chuyên ngành như Quản trị nguồn nhân lực, Tuyển dụng với các báo cáo viên là nhà quản lý giàu kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp chia sẻ; Các buổi hội thảo, tọa đàm mang tính đặc thù ngành như HR360 độ, Stress Overcoming, Employer Branding, Truyền thông nội bộ,… qua đó sinh viên được học hỏi kinh nghiệm từ các diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự.
Qua bài viết trên, tin chắc rằng các bạn thí sinh đã tìm ra lời giải cho câu hỏi “Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?”. Đây cũng chính là tiền đề để các bạn định hướng chọn lựa địa chỉ đầu tư kiến thức cũng như định vị được con đường tương lai của mình.
 
Quỳnh Anh
TIN LIÊN QUAN