Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Thêm "bí kíp" để chọn ngành nghề phù hợp với chương trình “Step up your future” số 5/3

06/03/2020
Chọn đúng ngành nghề là việc rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tương lai của các bạn học sinh. Vậy các bạn nên lựa chọn ngành nghề theo sở thích, năng lực hay theo xu hướng thị trường lao động? Đó là vấn đề được các chuyên gia giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “Step up your future” do Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) phối hợp cùng Báo Giáo dục TP.HCM thực hiện vào tối ngày 5/3 vừa qua với chủ đề “Chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp?
Chương trình có sự tham gia chia sẻ của các thầy cô, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp gắn bó với công tác hướng nghiệp, tuyển sinh gồm: ThS. Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF, ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ThS. Chế Dạ Thảo – Chuyên gia tâm lý, cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, Bà Tống Thị Nhị Hà - Giám đốc Nhân sự khách sạn New World Sài Gòn. 
 
step up your future
Các chuyên gia tư vấn góp mặt trong số thứ 2 của chương trình Tư vấn trực tuyến “Step up your future”
 
Bắt đầu từ sở thích, năng lực,...
 
Đó là chia sẻ của ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF dành đến cho các bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước bước ngoặt của cuộc đời. Thầy dẫn chứng, để học ngành Quản trị kinh doanh bạn phải năng động, nhạy bén, có tư duy tốt, có khả năng đưa ra phán đoán, hay để học ngành Tài chính – Ngân hàng bạn phải yêu thích con số, tỉ mỉ, chính xác, chịu được áp lực,...
Bên cạnh những chia sẻ xoay quanh vấn đề chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp, thầy cũng thông tin đến các bạn học sinh các ngành đào tạo dưới góc nhìn đối sánh, phương thức xét tuyển, mức học bổng và môi trường học tập tại UEF đến những bạn có quan tâm về trường.
Theo đó, năm 2020, UEF áp dụng 4 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển theo kết quả Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2020, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ, xét tuyển theo Kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
 
 step up your future
ThS. Phạm Doãn Nguyên thông tin: UEF đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ 5 học kỳ từ ngày 1/3
 
Rồi xét đến nhu cầu thị trường lao động
 
Giải đáp thắc mắc: “Nhu cầu lao động thị trường có tác động đến xu hướng chọn ngành nghề hay không?”, ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực cho biết, lựa chọn ngành nghề dựa trên 4 yếu tố chính là sở thích, năng lực, nhu cầu thị trường lao động và điều kiện kinh tế gia đình.
Trong đó, năng lực là yếu tố quan trọng nhất. Theo ông, năng lực là yếu tố quyết định của sự phù hợp nghề và ngành nghề là một hành trình bước đi từ thấp đến cao thông qua rèn luyện. 
 
 step up your future
Ông Trần Anh Tuấn giải đáp thắc mắc về tình hình thị trường lao động đến các bạn thí sinh
 
Chọn ngành học cũng giống như cách bạn tìm món ăn trên menu
 
Đó là chia sẻ của chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo dành đến cho các bạn học sinh khi được hỏi “Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân”. Ngành nghề cũng giống như món ăn vậy, vô cùng đa dạng và phong phú. Cái quan trọng là bạn có thực sự thích và đủ năng lực để theo đuổi hay không? 
Vậy bước đầu tiên để bạn xác định được bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào đó là cần hiểu rõ về sở thích, quan điểm sống cũng như năng lực của bản thân. Từ sở thích của mình, bạn hãy chọn ra những ngành nghề phù hợp nhất. Sau đó dựa trên khả năng, năng lực của mình, bạn có thể loại bỏ dần những ngành nghề mà bạn thích nhưng không có nhiều cơ hội để phát triển. Bạn sẽ thành công khi làm công việc bạn đam mê và có khả năng.
 
 Step up your future
Lựa chọn ngành nghề là bước quan trọng đầu tiên để bạn có được thành công với công việc của mình trong tương lai
 
Các trường THPT cũng chú trọng công tác hướng nghiệp cho học sinh
 
Đó là lời khẳng định của cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định. Chẳng hạn, tại Trường THPT Gia Định, Nhà trường luôn coi trọng việc định hướng nghề nghiệp, chắp cánh ước mơ cho học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường thông qua việc thành lập các câu lạc bộ để các em có thể trải nghiệm và khám phá năng lực, sở trường của bản thân.Ngoài ra, Nhà trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi, các chương trình hướng nghiệp chuyên sâu hàng tuần dành cho các em học sinh lớp 12 để có thêm kênh thông tin hữu ích, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. 
 
 step up your future
Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định chia sẻ trong chương trình
 
Chọn ngành nghề dưới góc nhìn của doanh nghiệp
 
Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng, bà Tống Thị Nhị Hà - Giám đốc Nhân sự khách sạn New World Sài Gòn cũng đã có những chia sẻ bổ ích đến các bạn học sinh trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Theo đó, dù bạn học ngành nghề nào đi nữa thì khi đi làm, điều mà doanh nghiệp chú ý đến là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Đây là 3 yếu tố quyết định sự thành công của bạn trong tương lai. 
 
 Step up your future
Với vị trí là nhà tuyển dụng, bà Tống Thị Nhị Hà - Giám đốc Nhân sự khách sạn New World Sài Gòn đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích đến các học sinh
 
Các bạn thí sinh và quý phụ huynh quan tâm có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.
Số tiếp theo của chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến “Step up your future” với chủ đề “Nhu cầu nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ” sẽ phát sóng vào lúc 19h00 Thứ Năm tuần sau, ngày 12/3/2020. Các bạn thí sinh nhớ đón theo dõi trên fanpage facebook UEF và fanpage facebook của Báo Giáo dục TP. HCM.
Thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại chương trình hoặc gọi đến số hotline (028) 5422 5555.
 
Tin: Kim Bằng, ảnh: Ngọc Minh
XEM TIẾP:
TIN LIÊN QUAN