Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Tư vấn trực tuyến Báo Thanh niên: Thêm "kim chỉ nam" chọn ngành xu hướng thời 4.0

19/03/2020
Theo dự báo nhu cầu nhân lực, năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh yêu thích nhóm ngành học này sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.
Nhằm giúp các bạn thí sinh nắm rõ thông tin xét tuyển đại học, đón bắt cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) phối hợp cùng Báo Thanh niên và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “IT và Big data: Học ngành nào để đón đầu xu hướng?” vào chiều ngày 18/3 vừa qua.

Tham gia tư vấn trong chương trình có ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP. HCM, Phó chủ tịch Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, ThS. Trương Thị Ngọc Bích - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Truyền thông UEF, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông HUTECH.
 
Xu hướng phát triển nhóm ngành Công nghệ thông tin được các diễn giả chia sẻ trong chương trình
 
Thời gian gần đây, khi có điện thoại di động thông minh, điện toán đám mây, công nghệ thông tin càng trở nên gần gũi với mọi người như các apps từ mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và mùa dịch Covid-19 này là học trực tuyến,... Ông Vũ Anh Tuấn cho biết trước đây chúng ta không có khái niệm Big data, chỉ có data, dữ liệu nhỏ, rải rác. Khi điện toán đám mây phát triển, việc tập hợp dữ liệu xuất hiện, dẫn đến dữ liệu lớn. Big data cũng đi kèm việc phân tích dữ liệu lớn.
 
Ông Vũ Anh Tuấn cho biết: Công nghệ thông tin là khái niệm chung, nhóm ngành này chia nhiều ngành hẹp: dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, bảo mật,…

Khi mạng xã hội xuất hiện là kho dữ liệu cực lớn, toàn thế giới "đổ" thông tin vào. Từ dữ liệu tưởng chừng không có giá trị gì, có thể đưa xuống và phân tích ra, bán cho nhà sản xuất, tiếp thị trong thời gian tới.
Công nghệ thông tin là khái niệm chung, nhóm ngành này chia nhiều ngành hẹp: dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, bảo mật,... Mảng nào mới đều rất thiếu nhân lực. Ngay cả đội ngũ giảng viên cũng chưa đáp ứng nhu cầu.
Tiếp đó, ThS. Trương Thị Ngọc Bích cũng thông tin thêm, với ngành công nghệ thông tin, khoảng 2 năm trở lại đây, một số trường chủ động  triển khai chương trình đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, sinh viên có thể thành công ở nhiều nghề khác nhau. Khi học tại UEF, sinh viên còn được cập nhật kiến thức về kinh tế từ đó các bạn có thể quản lý công việc trong doanh nghiệp. 
 
ThS. Trương Thị Ngọc Bích thông tin: sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin UEF từ năm 2 đã được học tập thực tế tại doanh nghiệp

Ngành Công nghệ thông tin tại UEF có 4 chuyên ngành: hệ thống thông tin, mạng máy tính, công nghệ phần mềm và an toàn thông tin. Trường đào tạo đặc thù song ngữ, 50% khối lượng học bằng tiếng Anh. Các tài liệu nước ngoài thường mang tính cập nhật nhiều hơn về xu hướng chung nên các em có thể tiếp cận tốt hơn. Từ năm thứ 2, sinh viên có thể tham quan, kiến tập, tìm hiểu tại các công ty thương mại điện tử khá uy tín hiện nay như Lazada, Shopee,... Sang năm thứ 3, các bạn bước vào giai đoạn thực tập, sẽ trải qua các vị trí chuyên viên, nhân viên. Với mạng lưới của trường, các bạn có thể tiếp cận doanh nghiệp gần với chuyên ngành của các bạn.
Trường cũng mời các doanh nhân IT, Big data về giảng dạy và họ cũng góp phần xây dựng chương trình đào tạo của trường, mang đến cơ hội làm việc cho sinh viên.
Kỳ tuyển sinh đại học 2020, UEF triển khai 4 phương thức: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM, xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (học sinh đã tốt nghiệp có thể xét tuyển ngay), xét học bạ điểm trung bình 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11, học kỳ 1 lớp 12), học sinh có thể nộp hồ sơ từ nay đến 30/6.
Trong chương trình, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm nhiều vấn đề thú vị như Công nghệ thông tin có phù hợp với các bạn nữ? các tố chất phù hợp với ngành? quá trình học tập ở từng chuyên ngành thế nào?,... Tất cả trở thành nguồn thông tin bổ ích để các bạn học sinh thêm vững tin khi lựa chọn nhóm ngành học mang tính xu hướng này.
Để cập nhật thêm nhiều thông tin tuyển sinh, đào tạo, học bổng,… của UEF, các bạn thí sinh cũng có thể đón theo dõi thêm chương trình Tư vấn trực tuyến "Step up your future" do UEF phối hợp với Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức được phát sóng vào lúc 19g00 thứ Năm hàng tuần. 
 
Quyền Cương
TIN LIÊN QUAN