Tin tuyển sinh

Xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi tốt nghiệp THPT không?

02/08/2020
Từ nhiều năm nay, xét tuyển học bạ đã trở thành phương thức tuyển sinh được nhiều trường đại học áp dụng. Vào mỗi kỳ tuyển sinh, xét tuyển học bạ luôn chứng tỏ được khả năng "trợ lực", giúp các bạn thí sinh đến gần hơn với cảnh cửa đại học. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn còn lo lắng liệu xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi tốt nghiệp THPT không? Điều này dẫn đến các bạn chưa dám tự tin lựa chọn phương thức xét tuyển này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được thắc mắc trên.

 

Xét tuyển học bạ là thế nào?

 

Xét tuyển học bạ THPT là phương thức tuyển sinh riêng được khá nhiều trường triển khai, có thể là xét cả 3 năm phổ thông, xét tổng điểm 5 học kỳ hoặc học bạ lớp 12,... Đây là xu hướng xét tuyển được nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng. Phương thức này giúp giảm áp lực thi cử cho thí sinh và vẫn giúp các trường hoàn toàn có cơ sở để chọn được những sinh viên tốt nhất. 
Nhiều kỳ xét tuyển đại học vừa qua, đã có hơn 100 trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Đây là phương thức xét tuyển độc lập với xét tuyển nguyện vọng từ điểm thi THPT. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thêm phương thức này để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn.
 
Xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi THPT không?
Xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi THPT không? là thắc mắc chung của nhiều thí sinh
 

Xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi THPT được hiểu ra sao?

 

Xét tuyển nguyện vọng là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia (hiện thời gọi là thi tốt nghiệp THPT). Đây là phương thức chung được áp dụng ở hầu hết các trường đại học. Thí sinh chọn phương thức này sẽ nộp hồ sơ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Mỗi bạn sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển, nhiều ngành và nhiều trường ngay lúc làm hồ sơ dự thi THPT.
Năm 2020, khi đăng ký theo hình thức này, thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. 

 

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cùng lúc bằng hai phương thức 

 

Kỳ tuyển sinh năm 2020, nhiều trường đại học áp dụng song song nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) áp dụng đồng thời phương thức xét tuyển nguyện vọng theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy.
Thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào UEF có thể lựa chọn cùng lúc phương thức xét tuyển nguyện vọng và xét tuyển học bạ. Vì đây là hai phương thức xét tuyển độc lập nên phương thức này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của phương thức kia.
Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, để tham gia xét tuyển học bạ vào UEF, các bạn có thể chọn 1 trong 2 phương thức (hoặc chọn cả 2) là xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn với điểm xét tuyển từ 18 trở lên; xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ với mức điểm từ 30 trở lên. Ngoài ra, thí sinh chỉ cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ vào UEF gồm:
 
  • Đơn xét tuyển học bạ, (theo mẫu của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh)
  • Bản photo công chứng học bạ THPT.
  • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
 
Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện về địa chỉ Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), 141-145 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Điện thoại: (028) 5422 5555 *Hotline: 094 998 1717; 091 648 1080.
Vậy là các bạn thí sinh đã có thể trả lời cho câu hỏi xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến xét tuyển nguyện vọng theo điểm thi tốt nghiệp THPT không? Để tăng thêm cơ hội trúng tuyển, các bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Chúc các bạn thí sinh sẽ sớm xác định được ngành học yêu thích và có chiến lược xét tuyển đúng đắn để nắm chắc tấm vé vào đại học.
 
Quyền Cương
TIN LIÊN QUAN