Menu
  
Tin hướng nghiệp

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của UEF có khác gì so với ngành Trung Quốc học?

21/05/2020
Trung Quốc được biết đến là đất nước có số lượng dân số lớn nhất thế giới. Tiếng Trung không chỉ được sử dụng ở nước sở tại mà còn là ngôn ngữ phổ biến ở khá nhiều nước. Vì vậy, nhu cầu học tập ngôn ngữ Trung Quốc không ngừng tăng. Tuy nhiên các bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay ngành Trung Quốc học. Trên thực tế, 2 ngành học này có gì khác nhau? Bài viết ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của UEF có khác gì so với ngành Trung Quốc học sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

 

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của UEF có khác gì so với ngành Trung Quốc học?

 

Tuy đều là những ngành học liên quan đến ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, văn hóa, con người của Trung Quốc nhưng mỗi ngành học lại có hướng chuyên sâu khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn và các vị trí công việc khác nhau sau khi ra trường. 
Cụ thể, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (mã ngành 7220204) tại UEF được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về: Kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Trung; ngữ văn âm tự, ngữ pháp Hán ngữ hiện đại - Hán ngữ văn phòng; khẩu ngữ Hoa văn thương mại; Hoa văn ứng dụng,… để sinh viên có thể sử dụng tiếng Trung được thành thạo, lưu loát. 
Ngoài ra, sinh viên được trang bị những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, văn học, kinh tế, xã hội, phong tục,… để sau khi ra trường có thể tự tin làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế - xã hội.
Ngành Trung Quốc học (mã ngành 7310612) là một ngành chuyên đào tạo, nghiên cứu tổng quan về đất nước Trung Hoa. Người học sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, con người, ngôn ngữ Trung Quốc,... Như vậy, ngành Trung Quốc học là một ngành rộng và bao hàm cả tiếng Trung trong đó. 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Trung Quốc học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài, các viện nghiên cứu khoa học xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh, truyền hình, các doanh nghiệp, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn,…
 
 
Các bạn thí sinh tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của UEF có khác gì so với ngành Trung Quốc học?
 
Đặc biệt, khi theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại UEF bên cạnh chuyên môn Hoa văn, các bạn còn được chú trọng trau dồi khả năng tiếng Anh với các cấp độ đào tạo ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, sinh viên còn được tăng cường đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… đồng thời luôn được tạo điều kiện tham gia các buổi hội thảo, giao lưu quốc tế, học kỳ quốc tế để nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng giao tiếp đa văn hóa,… 

 

Những trường nào có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và ngành Trung Quốc học? 

 

Hiện nay có khá nhiều trường đại học có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và ngành Trung Quốc học với các phương thức xét tuyển và tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Trong đó có thể kể đến:
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Trung Quốc học với 2 tổ hợp môn là Toán – Văn - Anh và Văn - Sử - Anh theo phương thức kỳ thi THPT Quốc gia và theo điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức.
Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 3 tổ hợp môn là Toán - Văn - Anh; Văn - Khoa học xã hội - Anh và Toán - Khoa học xã hội - Anh theo phương thức kỳ thi THPT Quốc gia.
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) dự kến xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 4 tổ hợp môn: Toán – Lý – Anh; Văn - Sử - Anh; Toán – Văn – Anh và Văn - Địa – Anh dựa trên kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn. Ngoài hai phương thức trên, UEF còn có 2 phương thức khác nữa là xét tuyển dựa trên kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM và xét tuyển học bạ theo điểm trung bình 5 học kỳ.
Hy vọng với những thông tin bài viết đã cung cấp, các bạn phần nào trả lời được câu hỏi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của UEF có khác gì so với ngành Trung Quốc học?. Chúc các bạn sớm chọn được ngành học, trường học phù hợp với bản thân mình. 
 
Phước Hiển
TIN LIÊN QUAN