Bất ngờ và vỡ òa cảm xúc chiến thắng tại Chung kết S-Debate 2020

06/06/2020
Sau gần 2 tháng diễn ra, cuộc thi Biện luận sinh viên - S-Debate 2020 đã mang đến những giây phút thăng hoa đầy cảm xúc, những màn tranh luận căng thẳng, nảy lửa của các đội thi/ thí sinh từ những ngày đầu tiên đến giây phút xướng tên chiến thắng.
Không chỉ có những phần trình bày quan điểm đầy thuyết phục, các đội thi còn thể hiện tư duy sắc sảo của mình trong những phần tranh luận sôi nổi với Ban giám khảo và khán giả. Tất cả đã tạo nên một cuộc “đối đầu” đến nghẹt thở tại Chung kết S - Debate 2020 diễn ra sáng nay (6/6).

Chung kết S-Debate 2020
TS. Nhan Cẩm Trí – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc đến các đội thi trước thềm về đích

Thành phần Ban giám khảo là các gương mặt nổi tiếng và những nhân vật có uy tín trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, học thuật như: Nhà thơ Phong Việt, Hoa hậu du lịch Việt Nam 2008 – Ngọc Diễm, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO Saigonbook, Nhà báo Trọng Phước - Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, ông Joe Oxley – đại diện Hội đồng Anh cùng nhiều thầy cô chuyên môn của Nhà trường.

Chung kết S-Debate 2020
Đội ngũ Ban giám khảo giàu kinh nghiệm đồng hành cùng thí sinh

Vượt qua 2 vòng thi Sơ loại và Bán kết trước đó, 6 đội xuất sắc nhất bước vào Chung kết gồm: 2 đội bảng tiếng Anh là Fenomenal Four và Meraki; 4 đội tiếng Việt gồm: Flames, The Time, Bản Lĩnh và King Crown. Tại vòng Chung kết, các đội thi thi theo thể thức đối kháng, thể hiện ý kiến ở hai quan điểm: Ủng hộ và Phản đối chủ đề được Ban tổ chức đưa ra. Mỗi đội có 10 phút trình bày, chia làm 2 lần và 3 phút phản biện cùng đội bạn.
Tại bảng tiếng Anh, 2 đội Fenomenal Four và Meraki đã có màn đối đầu “gay cấn” với chủ đề: “Student startup, should or should not? - Sinh viên start-up, nên hay không?”. Ban giám khảo đánh giá các đội đều thể hiện rất tốt, diễn đạt tiếng Anh trôi chảy, thuyết phục Ban giám khảo bằng những lập luận chặt chẽ, sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.
Giám khảo - Hoa hậu Ngọc Diễm cho biết: “Năm nay tôi rất bất ngờ khi trong cuộc thi có bảng thi tiếng Anh với một chủ đề cũng thú vị đó là có nên start-up khi đang là sinh viên. Qua đây tôi đã thấy kỹ năng tiếng Anh cũng như khả năng thuyết trình, diễn đạt ý kiến của mình bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của các bạn sinh viên rất tốt”.

Màn tranh luận bằng tiếng Anh đầy gay cấn của 2 đội thi

Giám khảo Ngọc Diễm nhận xét về các thí sinh

Tại bảng tiếng Việt, 2 đội Flames và The Time đã có màn tranh biện "bất phân thắng bại" với chủ đề: “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?”; Cạnh đó, đội Bản Lĩnh và đội King Crown cũng có phần thể hiện không kém với chủ đề: “Tài năng hay chăm chỉ: Theo bạn yếu tố nào quan trọng hơn?”. Trải qua vòng đấu loại trực tiếp, 2 đội The Time và Bản Lĩnh tiếp tục bước vào vòng thi quyết định tranh ngôi vị Quán quân.

Chung kết S-Debate 2020
Các đội đều thể hiện rất xuất sắc phần thi của mình

Với chủ đề: “Mạng xã hội hữu ích hay vô ích", 2 đội The Time và Bản Lĩnh lại một lần nữa khẳng định tài năng biện luận của mình khi lần lượt đưa ra những dẫn chứng, lý lẽ thuyết phục, chiếm trọn tình cảm, sự ủng hộ từ khán giả cũng như "ghi điểm" trước các thành viên Ban Giám khảo.
Bằng phong cách hùng biện đầy tự tin, ngôn từ sắc sảo, tư duy mạch lạc và nội lực mạnh mẽ, đội Fenomenal Four đã giành ngôi vị Quán quân bảng tiếng Anh và đội The Time ngôi vị Quán quân bảng tiếng Việt.
Các đội giải Nhì lần lượt là Meraki (bảng tiếng Anh), đội Bản Lĩnh (bảng tiếng Việt). 2 đội giải 3 thuộc về Flames và King Crown.

Chung kết S-Debate 2020
Các giải thưởng của cuộc thi đã tìm ra chủ nhân xứng đáng

Biện luận sinh viên S-Debate 2020 là hoạt động nổi bật, ghi dấu ấn đặc biệt trong cộng đồng sinh viên UEF trong nhiều năm vừa qua. Thông qua mỗi cuộc thi, sinh viên UEF rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng sắp xếp và trình bày vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,… Đồng thời, cuộc thi giúp sinh viên định hướng một cách tích cực đến các vấn đề xã hội, tăng cường kỹ năng tìm hiểu chủ đề, xây dựng luận điểm, trình bày và bảo vệ quan điểm cá nhân.

Cùng xem lại một số hình ảnh diễn ra tại Chung kết S-Debate  2020:

Xem thêm thông tin:
>> Báo SaostarHoa hậu Ngọc Diễm chấm thi Chung kết biện luận sinh viên trường song ngữ
>> Kenh14Nhiều nhân vật nổi tiếng xuất hiện tại Chung kết cuộc thi biện luận sinh viên UEF

>> Báo VOHSinh viên thể hiện năng lực ngoại ngữ tại Chung kết cuộc thi biện luận sinh viên 2020
>> Báo Giáo dục thời đạiCuộc thi S-Debate của UEF khép lại với ngôi quán quân thuộc về Fenomenal Four và The Time
>> Báo Tiền phong: Chung kết cuộc thi biện luận sinh viên 2020 UEF
>> Báo Dân tríGiành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?”
>> Báo TiinHoa hậu Ngọc Diễm, nhà thơ Phong Việt chấm thi Chung kết S-Debate UEF 2020

Tin: Kim Bằng, ảnh: Media Team