Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tức sự kiện

Chung kết S-Debate 2020 với góc nhìn của “người trong cuộc”

06/06/2020
S-Debate 2020 đã kết thúc trong cảm xúc hân hoan của các thí sinh, Ban giám khảo cùng toàn thể khán giả theo dõi cuộc thi. Cống hiến cho khán giả những màn tranh biện nảy lửa, nhiều luận điểm vừa sáng tạo vừa đanh thép và cả các phát ngôn cực "chất", 2 đội xuất sắc dành vị trí Quán quân bảng tiếng Anh và tiếng Việt lần lượt là Fenomenal Four và The Time. 

Đó là góc nhìn từ khán giả theo dõi, còn với những "người trong cuộc" họ nói gì? Cùng xem ghi nhanh từ vòng Chung kết S-Debate 2020 của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF):

Hoa hậu Ngọc Diễm - Chủ nhân của những màn phân tích kỹ thuật tranh biện

Năm nay tôi rất bất ngờ khi trong cuộc thi có bảng thi tiếng Anh với một chủ đề cũng thú vị đó là có nên start-up khi đang là sinh viên. Qua đây tôi đã thấy kỹ năng tiếng Anh cũng như khả năng thuyết trình, diễn đạt ý kiến của mình bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, khẳng định UEF đã rất chú trọng việc đào tạo ngoại ngữ để các bạn có đầy đủ khả năng để bước ra môi trường làm việc quốc tế.” - chia sẻ của giám khảo  - Hoa hậu du lịch Việt Nam 2008 Ngọc Diễm về bảng thi tiếng Anh.
 
Chung kết S-Debate 2020
Màn đánh giá của giám khảo Ngọc Diễm luôn được cả khán phòng chờ đón
 
Kết thúc mỗi phần thi, các đội thi cùng khán giả luôn hồi hộp chờ mong những ý kiến đánh giá từ Ban giám khảo. Bằng kinh nghiệm phong phú của mình, Hoa hậu, MC Ngọc Diễm luôn đưa ra những phân tích rất chi tiết về cách đặt vấn đề, trình bày luận điểm, phản biện và thái độ tranh biện. Khi được hỏi về tổng quan màn thể hiện của các thí sinh, chị nhận xét: “Nhìn chung, các đội thi đã rất nỗ lực để thể hiện kiến thức, kỹ năng của mình, đặc biệt là thể hiện sự sắc bén của mình trong việc thể hiện quan điểm, lập trường”.
 
Nhà thơ Phong Việt - Nhiệt tình ủng hộ các cuộc thi biện luận sinh viên
 
Những cuộc thi như Biện luận sinh viên lần này giúp cho các bạn sinh viên tự tin hơn và góp phần nâng cao kỹ năng về giao tiếp. Và chúng ta cũng biết rằng, giới trẻ Việt Nam lâu nay rất yếu trong vấn đề phản biện, tức là bảo vệ được quan điểm của mình. Thông qua S-Debate, các bạn sẽ tìm hiểu thêm những đề tài mà lâu nay các bạn chưa biết và có cơ hội cất lên được tiếng nói của bản thân. Và với thời đại social hôm nay, việc bảo vệ được quan điểm của bạn, nói lên tiếng nói của bạn chính là định danh được bạn trong cuộc sống” - Giám khảo Phong Việt chia sẻ những giá trị mang lại từ các cuộc thi biện luận. Trong suốt quá trình chấm thi, nhà thơ Phong Việt luôn đưa ra những góp ý xác đáng, bổ sung cho phần trình bày của các đội thi. 
 
Chung kết S-Debate 2020
Nhà thơ Phong Việt luôn là vị giám khảo kỹ tính với những đánh giá rất chặt chẽ
 
Đại diện British Council (Hội đồng Anh) bất ngờ với màn tranh biện bằng tiếng Anh của sinh viên Việt Nam
 
Lần đầu tiên tham gia ban giám khảo một cuộc thi tại UEF, ông Joe Oxley, đại diện Hội đồng Anh bày tỏ sự kinh ngạc trước trình độ tiếng Anh của thí sinh S-Debate. Ông cho biết tranh biện vốn đã là một kỹ năng khó, nhưng tranh biện bằng ngôn ngữ thứ hai còn khó hơn gấp nhiều lần. Phân tích sâu về màn thể hiện của 2 đội thi chung kết bảng Tiếng Anh, ông đánh giá ngữ pháp, vốn từ, phát âm và ngữ điệu của các bạn đều xuất sắc, khẳng định bản lĩnh của sinh viên trường đại học song ngữ.
 
Chung kết S-Debate 2020
Mr. Joe Oxfrey trong vai trò giám khảo bảng tiếng Anh của S-Debate 2020
 
Mượn một đề bài trong cuộc thi về tài năng và sự chăm chỉ, ông Joe khuyên sinh viên nên xác định rõ việc rèn luyện tiếng Anh cần chăm chỉ thay cho tài năng. Sự rèn luyện bền bỉ lâu dài trong một môi trường tiếng Anh tích cực chính là bí quyết để thành thạo giao tiếp và tranh biện bằng ngoại ngữ.
 
Các Quán quân nói gì?
 
Xuất sắc vượt qua các vòng thi gay cấn, Fenomenal Four cùng The Time xúc động chia sẻ cảm xúc của Quán quân và khích lệ các bạn sinh viên mạnh dạn tham gia S-Debate năm sau. 
Fenomenal Four - Quán quân đầu tiên của bảng tiếng Anh tại S-Debate 2020 chia sẻ cảm giác hồi hộp, phấn khích khi đạt kết quả cao. Nhắn gửi tới các thí sinh tương lai của S-Debate năm sau, đại diện đội thi cổ vũ các bạn sinh viên thử sức biện luận bằng tiếng Anh, “cố gắng là chính bản thân mình” khi trình bày vấn đề. Theo các bạn, “khi lời nói xuất phát từ chính thâm tâm của mình thì sẽ chạm được tới trái tim người khác”.
 
Chung kết S-Debate 2020
Khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc của Fenomenal Four khi được xướng tên Quán quân
 
Chiến thắng đối thủ vô cùng nặng ký, Quán quân mang tên The Time của bảng tiếng Việt cho biết một thành viên trong đội đã bật khóc vì xúc động khi MC công bố nhóm giành vị trí quán quân. Để có được chiến thắng này, cả nhóm đã cùng nhau đánh đổi rất nhiều thời gian, sức lực và nỗ lực không ngừng. Công thức thắng cuộc của The Time chính là giữ vững tinh thần, đoàn kết và chọn đúng chiến thuật. 
 
Chung kết S-Debate 2020
Các thành viên nhóm The Time tự tin tranh luận
 
S-Debate 2020 đã khép lại nhưng phong trào biện luận, tranh biện sinh viên tại UEF sẽ còn tiếp tục phát triển. Như giám khảo Hoa hậu Ngọc Diễm động viên, chúng ta cùng nhau hy vọng sân chơi S-Debate sẽ là cầu nối để sinh viên UEF bước ra những sân chơi lớn hơn nữa. 
 
Tin: Phương Trần, Ảnh: Media Team
TIN LIÊN QUAN