Sân chơi tìm kiếm tài năng biện luận sinh viên S-Debate tiếp tục diễn ra với những dấu ấn mới

28/04/2020
Sau vòng khởi tranh của bảng thi tiếng Anh, hôm nay (28/4), các thí sinh ở bảng tiếng Việt đã chính thức bước vào vòng loại cuộc thi Biện luận sinh viên – S-Debate 2020. Dù diễn ra trong thời gian sinh viên đang tạm nghỉ học để tránh dịch COVID-19 nhưng cuộc thi vẫn nhận được số lượng thí sinh đăng ký đông đảo. Vòng loại bảng thi tiếng Việt sẽ diễn ra trong hai ngày 28 – 29/4 với 4 nhánh thi đấu.
Mặc dù chỉ mới góp mặt ở vòng loại nhưng nhiều bạn thí sinh đã thể hiện được tài năng và sự tự tin của mình trong cả phần trình bày lẫn phản biện. Nhiều “hạt giống” biện luận tiềm năng đã bộc lộ và để lại ấn tượng tốt trước ban giam khảo.

Thí sinh tự tin trình bày quan điểm ở phần thi bảng tiếng Việt

Bảng thi tiếng Việt tổng cộng diễn ra 97 trận. Trong đó, các thí sinh vẫn có 3 phút trình bày và 3 phút phản biện. Sau mỗi phần dự thi, ban giám khảo sẽ trực tiếp nhận xét, góp ý và lựa chọn bạn thí sinh bước vào vòng tiếp theo.
Sự trở lại của cuộc thi S-Debate năm nay đã thể hiện nhiều điểm khác biệt đáng chú ý. Trong đó, với hình thức thi online đòi hỏi cả thí sinh và ban tổ chức đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật. Hình thức thi này cũng góp phần khẳng định tinh thần "ngừng đến trường nhưng không ngừng hoạt động” của Nhà UEF.
Đặc biệt, việc tổ chức thêm một bảng thi tiếng Anh cho "team" mạnh ngoại ngữ, thích tranh luận cũng là điểm nổi bật của
S-Debate 2020. TS. Phan Bảo Giang - Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, đại diện ban giám khảo cho biết: “Phần thi của bảng tiếng Anh mang lại sự thích thú cho ban giám khảo. Dù không nhiều bạn tham gia như bảng tiếng Việt nhưng phần thi này thể hiện "chất" quốc tế đang hiện diện rõ nét tại UEF.” Thầy cũng cho biết thêm, để tranh biện đạt hiệu quả các bạn thí sinh ngoài lập luận thuyết phục còn cần biết lắng nghe phần trình bày của đối thủ. Từ đó, các bạn sẽ có phần phản biện tốt hơn.

Ban giám khảo đánh giá cao sự thể hiện của nhiều bạn ngay từ vòng loại

“Nhận xét chung của các giám khảo là thí sinh năm nay có được những ưu điểm là sự tự tin nhất định, biết cách thể hiện mình trước ống kính, có kỹ năng phản biện tốt. Trong đó, nhiều bạn thể hiện tốt ý tưởng và trình bày một cách thuyết phục, khiến ban giám khảo dành nhiều lời khen ngợi” - TS. Trần Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa Luật và Quan hệ quốc tế cho biết. Cô cũng dành nhiều lời khen ngợi các bạn thí sinh ở cả 2 bảng thi tiếng Việt và tiếng Anh.
Dù bước đầu thể hiện được khả năng biện luận của mình, tuy nhiên các bạn thí sinh cũng khó tránh khỏi những sai sót không đáng có. Để giúp các thí sinh “ghi điểm” tốt hơn ở lượt đấu thứ hai và vòng Chung kết sắp tới, ThS. Hồ Thị Xuân Huy - Giảng viên khoa
khoa Quan hệ công chúng và truyền thông đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Các bạn cần có sự chuẩn bị tốt về mặt kỹ thuật, để tránh gặp trục trặc trong khi trình bày. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đầu tư cho vẻ bề ngoài của mình khi xuất hiện trước ống kính để thể hiện sự chỉn chu và chuyên nghiệp”.

Nhiều lời khuyên được đưa ra cho các thí sinh sau mỗi phần dự thi

Vòng loại bảng tiếng Việt sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 29/4. Sau 2 lượt thi đấu, ban giám khảo sẽ chọn ra 16 thí sinh xuất sắc bước vào vòng Chung kết.
Xin chúc mừng các bạn thí sinh đã vượt qua lượt thi đấu đầu tiên. Tin rằng với những góp ý của ban giám khảo ở vòng loại đã giúp các bạn phát hiện, phát huy thế mạnh và khắc phục những hạn chế. Chúc các bạn tự tin, vững bước ghi dấu tại những vòng đấu tiếp theo. Hẹn gặp lại các thí sinh tài năng của S-Debate 2020 và các bạn sinh viên UEF tại vòng Chung kết cuộc thi sắp tới nhé.

DANH SÁCH THÍ SINH VÀO VÒNG CHUNG KẾT - BẢNG THI TIẾNG ANH
1. Đặng Thị Quỳnh Anh - Khoa Tiếng Anh
2. Kiều Võ Tín Trung - Khoa Kinh tế
3. Lê Ngọc Khánh Linh - Khoa Luật và Quan hệ Quốc tế
4. Lê Thanh Trúc - Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế
5. Mai Trúc Linh - Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông
6. Thiệu Nguyễn Như Quỳnh - Khoa Kinh tế
7. Trịnh Thị Hoàng Kim - Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông
8. Võ Thị Phương Vy - Khoa Kinh tế.

Tin: Quyền Cương, ảnh: Cao Tân