Menu
  
Tin tức sự kiện

Hòa nhạc “Chiếc thuyền nan” tại UEF: Mở ra miền ký ức về thời thơ ấu

18/11/2020
Đêm hòa nhạc “Chiếc Thuyền Nan – Miền ký ức” do Đoàn trường UEF, Câu lạc bộ REC phối hợp với Dàn nhạc TUSO (The United Saigon Orchestra) tổ chức đã đưa các thầy cô và sinh viên UEF quay về khung trời tuổi thơ. Chương trình dàn dựng lại các ca khúc thiếu nhi Việt Nam theo phong cách âm nhạc đương đại, đồng thời giáo dục những hiểu biết cơ bản về dàn nhạc giao hưởng và truyền đạt “Văn hóa thưởng thức” cho khán/thính giả.
 
 
Màn trình diễn của dàn nhạc TUSO mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các khán/thính giả UEF

Những bài hát thiếu nhi quen thuộc như Đi học, Bụi phấn, Hổng dám đâu, Cả nhà thương nhau, Cho con,… được biên soạn lại bởi Nhạc trưởng Sơn Mạch, có chút lạ lẫm và mới mẻ bởi sự thể hiện của dàn nhạc giao hưởng quy mô 10 nghệ sĩ. Đặc biệt, với ca khúc Bụi phấn, dàn nhạc gửi lời chúc mừng đến tập thể các thầy cô giáo UEF nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần.
 

Màn trình diễn của dàn nhạc 10 nghệ sĩ tại Hội trường Liberty UEF

 
Theo lời chia sẻ của Nhạc trưởng Sơn Mạch, nếu như những giai điệu của Walt Disney, Dreamworks, Ghibli được làm mới và nổi tiếng trên thế giới thì tại sao lại chưa có ai làm điều đó với những ca khúc của thiếu nhi Việt Nam. Và anh đã làm được điều đó, quy tụ những nghệ sĩ trẻ có chung niềm đam mê và lý tưởng để thực hiện dự án “Chiếc thuyền nan”.
 

Nhạc trưởng Sơn Mạch cùng MC Hoàng Kim dẫn dắt khán/thính giả bằng những câu chuyện kể thú vị (Ảnh: Hồng Quân)

 
Chương trình còn tạo cơ hội để các khán/thính giả được tìm hiểu về các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng, được thử sức làm nhạc trưởng, hát cùng dàn nhạc,… Với phong cách trình bày gần gũi nhưng lôi cuốn, "Thuyền trưởng" Sơn Mạch dẫn dắt các "thuyền viên" UEFers từ cách hiểu về dàn nhạc, quy trình của một buổi hòa nhạc tiêu chuẩn, cách thưởng thức, vỗ tay cổ vũ, phản hồi và trân trọng âm nhạc.
 

Trải nghiệm trực tiếp chơi đàn dương cầm cùng nghệ sĩ của dàn nhạc  (Ảnh: Hồng Quân)
 
Các “nhạc trưởng” nghiệp dư Nhà UEF rất thích thú với phần trải nghiệm chỉ huy dàn nhạc (Ảnh: Hồng Quân)

Kết thúc chương trình, những nốt nhạc quen thuộc của “Bài ca UEF” - phiên bản dàn nhạc giao hưởng bất ngờ vang lên, như một món quà cảm ơn do Dàn nhạc TUSO gửi tặng các khán/thính giả.
 
Bài ca UEF vang lên cùng lời ca từ phía khán giả (Ảnh: Hồng Quân)
 
Với những nỗ lực của Đoàn trường UEF cùng các đơn vị đồng tổ chức và bảo trợ, chương trình đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên trong Nhà trường về “Văn hoá thưởng thức”. Mong rằng những thói quen, kỹ năng, sở thích tốt đẹp như xem, nghe, đọc, thưởng thức các loại hình giải trí, sản phẩm văn hoá, nghệ thuật có giá trị nhân văn sẽ ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng sinh viên UEF.
Thêm một số hình ảnh nổi bật tại sự kiện:
 
 
 
Tin: Phương Trần
Ảnh: Thế Thăng - Hữu Bắc - Hồng Quân
TIN LIÊN QUAN