Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tức sự kiện

Khởi động dự án Service-Learning “Xanh đậm” với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Mái ấm Lạc Quang

30/09/2019
Vừa qua, dự án Xanh đậm đã khởi động với buổi tập huấn đầu tiên cho các bạn sinh viên UEF. Đây là dự án cộng đồng nhằm rèn luyện kỹ năng cho sinh viên đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm đối với xã hội. 
Tham gia dự án, ngoài các bạn sinh viên thuộc chương trình "Thành công với lòng thấu cảm" còn có các thành viên UEF khác cùng hỗ trợ với vai trò tình nguyện viên. Dự án này còn có sự đồng hành của Quỹ Beatuful World Project – BW (thuộc nhãn hàng LIME Orange).
Tại buổi tập huấn ngày 21/9, các bạn sinh viên đã được nghe tổ chức Tô Đậm chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ những dự án thành công trước như “Trang trí và gây quỹ làm dụng cụ học tập”, “Vẽ tranh lên tường lớp học”,… đem đến nhiều thông tin cần thiết cho các bạn tham gia hoạt động. 
 
 
 Thành viên Tổ chức Tô Đậm chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho sinh viên UEF

 
Buổi trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm của anh, chị từ tổ chức Tô Đậm đã nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra và giải quyết thấu đáo. 

 

 
Các thành viên của dự án đặt câu hỏi cho anh chị hướng dẫn

 
Vẽ để gắn kết

 

Với buổi tập huấn thứ hai (26/9), các bạn sinh viên được gặp gỡ và học tập kinh nghiệm từ anh Nguyễn Minh Nam, một người anh tâm huyết phụng sự cộng đồng, mong muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội thông qua sức mạnh của nghệ thuật hội họa. Hiện tại, anh đang tham gia hai dự án chính là “Vẽ voi” và “Diều ngược gió”. 
Đến với buổi tập huấn, các bạn sinh viên UEF đã tự mình trải nghiệm một số trò chơi thú vị liên quan tới vẽ tranh như “Bày tỏ cảm xúc bằng màu sắc”, “Vẽ chân dung”, “Hòn đảo vui vẻ”,... để hiểu hơn về bản thân và mọi người xung quanh cũng như trang bị những kỹ năng khi tiếp xúc với các em nhỏ. 
 
 Các bạn khoe thành phẩm nhóm sau khi tham gia trò chơi “Hòn đảo vui vẻ”
 

“Mật mã riêng” khi bày tỏ niềm vui và cổ vũ của mọi người
 
 
Anh Nguyễn Minh Nam đang hướng dẫn mọi người tham gia trò chơi

 

Vẽ để kéo gần khoảng cách 

 

Các bạn được khuyến khích tìm hiểu các thành viên trong nhóm thông qua việc kể câu chuyện của mình bằng những nét vẽ và mảng màu đa dạng. Mỗi sắc màu, mỗi nét vẽ là đại diện cho một cảm xúc đang chờ đợi được bộc bạch. Từ đó mọi người dần xóa tan cảm giác ngại ngùng ban đầu và cùng nhau vui chơi hết mình.

 

  
Trải nghiệm vẽ để biểu đạt cảm xúc
 
Ở trò chơi “ba điều nói thật, một điều nói dối”, các bạn sinh viên có thêm góc nhìn mới về việc đánh giá người khác. Sau khi bắt cặp hai người, mỗi bạn sẽ đưa ra hai sự thật và một điều không thật về bản thân để người còn lại suy nghĩ và đi tìm điều không phải sự thật.
Trong hoạt động này, anh Nguyễn Minh Nam chia sẻ: “Các bạn có quyền giả định nhưng đừng quá tin vào nó. Việc đánh giá qua quan sát đơn thuần sẽ ảnh hưởng tới cách ứng xử của mình với đối phương. Đặc biệt là khi đối tượng là trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm, các bạn cần giữ lại trạng thái khách quan và hạn chế những giả định. Thay vào đó hãy trò chuyện nhiều hơn, đặt câu hỏi nhiều hơn, khuyến khích các bé cùng trò chuyện”.

 

Vẽ là phải đẹp?
Xuyên suốt buổi tập huấn là các hoạt động vẽ tranh với những chủ đề khác nhau từ vẽ chân dung tới vẽ phong cảnh, từ dùng màu bút sáp tới màu nước,… Tuy nhiên vẽ không phải lúc nào cũng cần chú trọng vào thành phẩm mà nó phụ thuộc vào thế giới quan bên trong, những cảm xúc vui khi vẽ mới là điều đáng trân trọng. Vẽ có thể giúp chúng ta xả stress, chăm sóc bản thân cũng như là một công cụ tốt cho giáo dục.

 

 Cần phải kéo bản thân ra khỏi việc phán xét chính mình, bước ra ngoài cái khung vô hình để tự do sáng tạo, làm điều mình thích

 
Xanh Đậm - Không chỉ đơn giản là một hoạt động từ thiện
 
Chị Huỳnh Kim Phụng - quản lý nguồn quỹ thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty Lime Orange, đơn vị đang tài trợ cho dự án “Xanh đậm”cùng nhóm Tô đậm thực hiện dự án tại mái ấm Lạc Quang sắp tới chia sẻ cảm xúc sau khi tham gia buổi tập huấn: “Dự án có nhiều hoạt động vượt ngoài sức tưởng tượng của mình, đặc biệt là ý tưởng liên quan tới hội họa. Mình nhận ra rằng vẽ không chỉ đơn thuần là vẽ phong cảnh, vẽ người, mà còn có thể kể câu chuyện về bản thân một cách sáng tạo, điều này vô cùng phù hợp với trẻ con.” 
Trong thời gian sắp tới, các bạn sinh viên UEF nói riêng và toàn thể thành viên của dự án Xanh Đậm nói chung sẽ nỗ lực tạo ra một không gian sinh động cho trẻ tại mái ấm Lạc Quang. Chương trình hy vọng giúp các em yêu hơn nơi mình đang sinh sống, trở thành một kỉ niệm đẹp của các bé và các anh chị sinh viên tham gia hoạt động.
 
Xem thêm hình ảnh tại các buổi tập huấn:
 
 


 
Tin: Phương Uyên – Lương Lương,  Ảnh: Tú Quyên – Trung Tín – Ái Nghi
TIN LIÊN QUAN