Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Khoa học dữ liệu có dễ xin việc không?

07/03/2020
Là ngành học xu hướng trong kỷ nguyên "big data" hiện nay, Khoa học dữ liệu được nhiều thí sinh yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, học ngành Khoa học dữ liệu có dễ xin việc không vẫn là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về triển vọng nghề nghiệp của ngành, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành nghề cho tương lai.

 

Học ngành Khoa học dữ liệu có dễ xin việc không?

 

Bên cạnh các lĩnh vực Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Điện toán đám mây (Cloud Computing) thì Khoa học dữ liệu (Data Science) cũng là một sự phát triển đột phá của nền kinh tế trong thời đại mới. 
Thế giới ngày nay không còn là thế giới của 10 năm trước hay 50 năm trước đó. Theo thời gian, vạn vật thay đổi và con người chính là nhân tố quan trọng tác động đến sự thay đổi này. Nguồn dữ liệu trong xã hội hiện đại xuất hiện ở tất cả mọi lĩnh vực vô cùng lớn, việc thu thập và xử lý không thể sử dụng phương pháp truyền thống. Và khoa học dữ liệu ra đời như một điều tất yếu áp dụng trong nền kinh tế giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh chóng, khoa học, mang lại lợi ích lớn nhất.
Vì thế, lựa chọn Khoa học dữ liệu là ngành học để theo đuổi là bạn đang đi theo hướng phát triển của xã hội hiện đại. Bởi trong tương lai, khoa học dữ liệu là lĩnh vực không thể thiếu cho sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế. Và tất nhiên, một quốc gia giàu tiềm năng phát triển như Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về cơ hội việc làm, điều quan trọng là bạn phải có đủ năng lực, kỹ năng và thái độ với nghề. 
 
ngành Khoa học dữ liệu
“Học ngành Khoa học dữ liệu có dễ xin việc không?” là thắc mắc của rất nhiều học sinh khi lựa chọn ngành nghề

 

Học ngành Khoa học dữ liệu tốt nghiệp ra trường làm gì? Ở đâu?

 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên cả nước có đào tạo ngành Khoa học dữ liệu như: Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG-HCM), Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF),…
Sinh viên tốt nghiệp ngành này được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề, phân tích, tối ưu và thiết kế các hệ thống thông tin thông qua việc phân tích dữ liệu lớn; Có khả năng thiết kế, phát triển và tích hợp hệ thống thông tin cho các ứng dụng kỹ thuật liên quan đến phân tích dữ liệu lớn; Có khả năng giải quyết các vấn đề liên ngành về kỹ thuật, xã hội, chính trị và kinh tế.
Những vị trí công việc và môi trường làm việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu có thể làm như:
 
  • Nhà kinh doanh trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu
  • Làm công việc nghiên cứu, sáng tạo dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế,...
  • Thực hiện các hoạt động phát triển dữ liệu
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo ngành Khoa học dữ liệu.
 
Với những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã hình dung được bức tranh nghề nghiệp của ngành Khoa học dữ liệu cũng như có cho mình câu trả lời “Học ngành khoa học dữ liệu có dễ xin việc không?”. Chúc tất cả các bạn có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân nhé.
 
Kim Bằng
TIN LIÊN QUAN