Tin tuyển sinh

Một số lưu ý quan trọng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 giai đoạn Covid

28/07/2020
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, gần 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Bên cạnh áp lực thi cử vốn có thì tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của các thí sinh. Để giảm tải lo lắng và hoàn thành kỳ thi một cách an toàn, hiệu quả, các thí sinh nên lưu ý một số thông tin quan trọng sau:
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra từ 8 - 10/8

Tối 27/7, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo, khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn diễn ra trong các ngày từ 8 - 10/8 tại tất cả các địa phương trên cả nước. Theo đó, Bộ dự kiến chỉ đạo phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.
Bộ đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; bố trí đủ cán bộ dự phòng; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi.
Bố trí phòng cách ly tại mỗi điểm thi
Ngày 27/7, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm hiện tại ngành giáo dục Đà Nẵng xác định vẫn bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Sở cũng đã xây dựng những phương án phòng chống dịch trong kỳ thi.
Theo bà Thuận, sẽ yêu cầu bố trí mỗi điểm thi ít nhất 2 phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm nắm thông tin, rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia kỳ thi. Yêu cầu chủ động, sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi.
Hà Nội là địa phương có số thí sinh dự thi lớn nhất cả nước với khoảng 80.000 thí sinh, 3.336 phòng thi, 143 điểm thi. Toàn thành phố dự kiến huy động 8.700 cán bộ coi thi, giám sát phòng thi và 1.430 bảo vệ phục vụ kỳ thi.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết ngay từ khi xây dựng kế hoạch thi, Ban chỉ đạo thi của TP đã có phương án phòng ngừa dịch Covid-19. Cụ thể, trong tất cả 143 điểm thi đều phải bố trí phòng cách ly, phòng ngừa trường hợp có thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên,... tại điểm thi nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc bệnh truyền nhiễm khác. Tất cả các điểm thi đều bố trí đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt. Mỗi phòng thi cũng không quá 24 TS, mỗi thí sinh ngồi cách nhau tối thiểu 1,4 m để đảm bảo giãn cách.
 
thi tốt nghiệp THPT 2020
Còn  hơn 1 tuần nữa, các thí sinh 2k2 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng - thi tốt nghiệp THPT 2020
 
 

TP.HCM: Thí sinh ở tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được kiểm tra thân nhiệt

 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi năm nay, TP.HCM có hơn 74.000 thí sinh đăng kí dự thi, bố trí tại 115 điểm thi. Theo kế hoạch TP huy động hơn 10.000 cán bộ coi thi, hơn 4.000 cán bộ chấm thi.
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, lãnh đạo UBND TP.HCM đã giao cho Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch, giải pháp đảm bảo an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến mới của dịch Covid-19.
Dự kiến ngày mai Sở GD&ĐT có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế để có kế hoạch đảm bảo sức khỏe cho những thành viên của hội đồng in sao đề thi. Làm sao vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho các cán bộ tham gia, vừa đảm bảo đúng quy trình bí mật, an toàn của công tác in sao đề theo quy chế. Cũng như tất cả các khâu của kỳ thi, từ vận chuyển đề thi đến các hội đồng thi,... đều phải tuân thủ các giải pháp theo hướng dẫn của ngành Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang ở nơi đông người, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn,…
Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, tại mỗi điểm thi sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả các thí sinh. Ngành huy động tối đa các máy đo thân nhiệt, nhân lực để đảm bảo kiểm soát được những thí sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc các biểu hiện ho, sốt,… của học sinh để có những phản ứng kịp thời, xử lý, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.
TP chuẩn bị một số phòng thi dự phòng tại tất cả các điểm thi để phục vụ các tình huống sắp tới (nếu có). Nếu thí sinh có biểu hiện có yếu tố dịch tễ nhưng đủ sức khỏe để thi, sẽ phối hợp với y tế tại chỗ đảm bảo cho các em thi ở phòng dự phòng nhưng phải đảm bảo an toàn cho thí sinh và các thí sinh khác tại điểm thi.
Về công tác tập huấn, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chuẩn bị kế hoạch đảm bảo 100% cán bộ coi thi được tập huấn kĩ.

 

Cách xử lý khi có thí sinh không thể dự thi vì Covid-19

 

Một vấn đề các địa phương đang băn khoăn là quy chế thi quy định các trường hợp đặc cách tốt nghiệp THPT hiện không có trường hợp thí sinh mắc Covid-19 không thể dự thi. Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp năm nay quy định những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp gồm: thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên không thể dự thi.
Điều kiện để được xét tốt nghiệp trong trường hợp này là thí sinh phải được xếp loại học lực và hạnh kiểm năm lớp 12 khá. Còn thí sinh đã thi được 1 bài thi, chẳng may gặp tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất không thể thi tiếp các bài thi tiếp theo sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp nếu bài thi đạt 5 điểm trở lên, kết quả học lớp 12 xếp loại trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.
Ông Cao Xuân Hùng nói rằng, quy chế thi chưa quy định rõ trường hợp thí sinh mắc Covid-19 phải nhập viện trong quá trình thi sẽ xử lý thế nào, nên trong tình huống cụ thể sẽ xin ý kiến của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong kỳ thi này, mọi phương án đều nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

 
TT.TT-TT tổng hợp
TIN LIÊN QUAN