Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Vào đại học bằng xét tuyển học bạ có gì khác biệt?

24/01/2019
Những năm gần đây, phương thức xét tuyển học bạ THPT ngày càng được nhiều trường đại học áp dụng như hình thức tuyển sinh riêng, đây cũng là một trong những phương pháp xét tuyển được các nước tiên tiến trên thế giới triển khai. Thế nhưng, khi đối sánh với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn: “Vào đại học bằng xét tuyển học bạ có gì khác?”  

Vào đại học bằng Xét tuyển học bạ có gì khác?

Xét tuyển học bạ THPT lớp 12 là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị chi phối bởi việc chọn môn thi THPT quốc gia. Ví dụ, thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng vào ngành Quản trị kinh doanh của UEF bằng tổ hợp môn thi A00, nhưng khi xét tuyển học bạ, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký C00 nếu mức điểm của tổ hợp môn này cao hơn.
Đối với một số trường, kết quả học bạ còn trở thành một trong những tiêu chí trong việc sơ tuyển vào trường bên cạnh những yêu cầu về mức điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia. Điển hình là một số trường lớn như Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM,...
 
Vào đại học bằng học bạ có gì khác
 
Khá nhiều thí sinh vẫn chưa rõ "Vào đại học bằng xét tuyển học bạ có gì khác?"
 
Với các trường áp dụng xét tuyển học bạ là phương án tuyển sinh riêng thì hầu hết hệ thống các tổ hợp môn xét tuyển ở phương thức xét tuyển học bạ đều trùng với các tổ hợp môn của phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019. Do đó, các thí sinh không gặp quá nhiều khó khăn khi lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển cho mình. Bên cạnh đó, ở phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh bắt buộc phải tốt nghiệp THPT thì mới được phép đăng ký xét tuyển.
Về cơ bản, điều khác biệt duy nhất giữa phương thức xét tuyển chính là về điều kiện xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển. Ở mỗi trường, điều kiện và thời gian xét tuyển học bạ  sẽ do trường Đại học đó quy định. Có một số trường sử dụng điểm năm lớp 12, điểm 3 năm cấp 3 hay xét cả yếu tố hạnh kiểm,... tùy theo Đề án từng trường thí sinh có thể tham khảo.

Thí sinh xét tuyển học bạ THPT tại UEF có cần điền nguyện vọng vào phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia?

Năm 2019, UEF tiến hành đồng thời ba phương thức tuyển sinh Xét kết quả thi THPT quốc gia, xét học bạ lớp 12 và xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM. Trong đó xét điểm học bạ lớp 12 là phương thức tuyển sinh riêng của trường, kết quả của phương thức này không ảnh hưởng đến nguyện vọng của phương thức còn lại.
Nếu thí sinh đã chọn xét học bạ, không bắt buộc các bạn điền nguyện vọng vào phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Trường hợp các bạn muốn xét tuyển bằng cả hai phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển, lúc này các bạn sẽ điền nguyện vọng UEF vào phiếu.

Khi xét tuyển học bạ lớp 12 vào trường, bên cạnh điều kiện tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đảm bảo điều kiện: tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 18.0 trở lên 
đối với trình độ đại học .
Ví dụ: Thí sinh muốn xét tuyển ngành Quan hệ công chúng, bằng tổ hợp môn C00 (Văn – Sử - Địa), cách tính điểm như sau:
(Điểm trung bình môn Văn lớp 12 + Điểm trung bình môn Sử lớp 12 + Điểm trung bình môn Địa lớp 12) >= 18.0


Tại UEF, tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển học bạ THPT cũng như thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay xét kết quả đánh giá năng lực đều được học cùng nhau và được thụ hưởng những điều kiện học tập tốt nhất với môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện tọa lạc ngay tại trung tâm TP.HCM, chương trình song ngữ linh hoạt phù hợp với từng đối tượng cụ thể, đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị cao, giàu kinh nghiệm, chương trình giảng dạy cập nhật thường xuyên, sát thực tế, chuyên sâu về nghề nghiệp theo hướng lấy người học làm trung tâm.
Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về phương thức xét tuyển học bạ THPT, đồng thời giải đáp được câu hỏi “Vào đại học bằng xét tuyển học bạ có gì khác”, mạnh dạn nộp hồ sơ và đạt kết quả cao bằng chính năng lực học tập của mình.

 
TT.TVTS-TT
TIN LIÊN QUAN
Loading...