Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin UEF

Doanh nghiệp Việt trước ngưỡng cửa gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN

13/08/2015
Sáng ngày 12/8, trường Đại học Kinh tế tài chính TP.HCM – UEF đã tổ chức Hội thảo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam”. Hội thảo mang tính thời sự này thu hút nhiều chuyên gia kinh tế đến từ các Hiệp hội, Doanh nghiệp, các trường đại học, Viện nghiên cứu đến tham dự và thảo luận.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang là xu thế của thời đại và diễn ra ngày càng sâu rộng cả về quy mô và hình thức trong nhiều lĩnh vực. Thời điểm gia nhập ACE đã cận kề, các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị tư thế đón làn sóng này. Chúng ta hy vọng sẽ có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp song cũng không ít thách thức đặt ra. Nhằm nhìn nhận một cách khách quan vấn đề này, chúng tôi hy vọng chương trình Hội thảo hôm nay sẽ nhận được nhiều ý kiến bổ ích từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp và giảng viên, qua đó làm cơ sở đóng góp cho việc hoạch định chính sách, đào tạo nguồn nhân lực góp phần hội nhập ACE thành công”.
 
TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng UEF phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Với hai phiên làm việc nghiêm túc, các bài tham luận công phu của các chuyên gia, học giả đã mang đến bức tranh toàn cảnh về AEC, về mức độ sẵn sàng và những chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam một cách hiệu quả trước ngưỡng cửa hội nhập ACE.
Hội thảo cũng chính là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội, chuyên gia kinh tế sẻ chia thông tin, kinh nghiệm, đánh giá cơ hội, khó khăn trong quá trình gia nhập AEC; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về hướng đi mới, từ đó chủ động xây dựng chiến lược hoạt động phù hợp nhằm tận dụng cơ hội cũng như chuyển xoay thách thức.
 
Đoàn Chủ tịch chủ trì quá trình báo cáo tham luận tại Hội thảo
 
Hội thảo thu hút đông đảo chuyên gia đến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp, trường Đại học, Viện nghiên cứu về kinh tế
 
Thông qua Hội thảo, các trường đại học trong đó có UEF cần tăng cường trao đổi hơn nữa về học thuật, sự hiểu biết lẫn nhau với các trường đào tạo nhóm ngành kinh tế cả trong khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó góp phần xây dựng, phát triển phương pháp đào tạo phù hợp nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất, hội đủ tố chất, kỹ năng và ngoại ngữ, đáp ứng và thích ứng tốt với nền kinh tế hội nhập hiện tại và trong tương lai.
 
 
PGS.TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM thảo luận xoay quanh vấn đề “Nhận thức của các doanh nghiệp TP.HCM về Cộng đồng kinh tế ASEAN”
 
NGND.GS.TS Nguyễn Thanh Tuyền – nguyên Hiệu trưởng UEF, Tổng Biên tập tạp chí “ Phát triển và Hội nhập” của UEF phát biểu bế mạc Hội thảo
 
Theo đúng lộ trình, chỉ còn hơn một năm nữa, ACE sẽ chính thức được hình thành. Với tư cách là một trong những thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam đang tích cực chủ động đề xuất nhiều sáng kiến nhằm xây dựng cộng đồng kinh tế tiềm năng này. Hội thảo khoa học về ACE tại UEF phần nào mang đến thông tin thiết thực giúp các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị tâm thế đón bắt cơ hội, hóa giải thách thức, tham gia một cách có hiệu quả vào sân chơi chung của khu vực, góp phần tăng cường vị thế, uy tín của nước ta trên diễn đàn ASEAN cũng như các diễn đàn quốc tế khác.
 
Tin: Trần Hà, Ảnh: Dự Tây
TIN LIÊN QUAN