Tin UEF

Hội thảo khoa học tại UEF: Khắc họa bức tranh toàn cảnh về TPP

20/04/2016
Sáng ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), thách thức mới trong thương mại quốc tế của Việt Nam”. Hội thảo mang tính thời sự này thu hút nhiều chuyên gia kinh tế đến từ các Hiệp hội, Doanh nghiệp, các trường đại học, Viện nghiên cứu đến tham dự và thảo luận.
Phát biểu khai mại Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang trở thành xu thế của thời đại. Hàng loạt các tổ chức thương mại quốc tế đã được khai sinh. Trong đó, TPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với nội dung toàn diện, cởi mở, sâu sắc và nhân văn. Tham gia TPP, nền kinh tế nước ta sẽ có nhiều cơ hội lẫn thách thức mới. Vậy doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị những gì để đón bắt vận hội và hóa giải những trở ngại khó khăn? Hy vọng Hội thảo hôm nay sẽ nhận được những ý kiến đóng góp thiết thực từ các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp về vấn đề này”.

TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Trải qua hai phiên làm việc, các bài tham luận công phu của các diễn giả đã mang đến bức tranh toàn cảnh về TPP, về những tác động cùng giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của nước ta nhất là đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

GS. Nguyễn Thanh Tuyền và các thành viên trong Ban chủ tọa điều hành Hội thảo

Hội thảo cũng chính là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội, chuyên gia kinh tế sẻ chia thông tin, kinh nghiệm, đánh giá thuận lợi, khó khăn khi Hiệp định chính thức có hiệu lực; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về hướng đi mới, từ đó chủ động xây dựng chiến lược hoạt động phù hợp để tận dụng cơ hội cũng như chuyển xoay thách thức.

Bức tranh toàn cảnh về TPP được phác họa rõ nét qua các bài tham luận

Đại biểu đến từ doanh nghiệp đối tác trình bày quan điểm góp ý tại Hội thảo

Dịp này, UEF và các trường bạn có thêm cơ hội trao đổi về học thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các trường đào tạo nhóm ngành kinh tế cả trong khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó góp phần xây dựng, phát triển phương pháp đào tạo phù hợp nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất, hội đủ tố chất, kỹ năng và ngoại ngữ, đáp ứng và thích ứng tốt với nền kinh tế hội nhập hiện tại và tương lai.

Giảng viên, sinh viên UEF có cơ hội tham dự và trao đổi ý kiến với các diễn giả

Các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đào tạo có thêm cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau

TPP (Trans - Pacific Strategic Economic Partnership) là một tổ chức hợp tác thương mại tự do thế hệ mới, chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 05/10/2015 tại Hoa Kỳ và được ký kết ngày 04/02/2016 tại New Zealand. Đặc điểm nổi bật của nó là hội nhập theo chiều sâu và toàn diện hơn các hiệp định thương mại có tính toàn cầu hay khu vực trước đó (WTO, AFTA, NAFTA, APEC, ASEAN (AEC),...). Hiện chỉ có 12 nước tham gia hiệp định này, Việt Nam là một thành viên trong tổ chức đó.

Tin: Trần Hà, Ảnh: Cao Tân