​Sôi nổi ngày hội thao giảng “Các phương pháp giảng dạy hiệu quả” của khoa Kinh tế

12/11/2020
Hướng đến kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), khoa Kinh tế UEF tổ chức ngày hội thao giảng “Các phương pháp giảng dạy hiệu quả” vào sáng ngày 11/11 vừa qua với sự tham dự của Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị, quý thầy cô và các bạn sinh viên.
Ngày hội là cầu nối gắn kết, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy cho quý thầy cô, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trên tiến trình hội nhập của UEF. Đồng thời, đây cũng là dịp để thúc đẩy các giảng viên trẻ có cơ hội giao lưu, trau dồi, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường giảng dạy quốc tế.

Hội thao giảng uef
Thầy Đỗ Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu mở đầu chương trình, nêu ra sự cần thiết của phương pháp giảng dạy hiệu quả hiện nay

Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi với 5 báo cáo của các giảng viên đến từ khoa Kinh tế xoay quanh các phương pháp giảng dạy đang được áp dụng tại UEF.
Mở đầu là phương pháp Thuyết giảng (Lecturing) của ThS. Nguyễn Thanh Mỹ trong môn Quản trị học. Đây là phương pháp giảng dạy truyền thống, được áp dụng ở tất cả các trường đại học nhưng tại UEF, phương pháp này được điều chỉnh một cách sáng tạo, lấy người học làm trung tâm thông qua hoạt động  thuyết trình - thảo luận.
Tiếp đó, các giảng viên tham dự ngày hội được tiếp cận với một phương pháp mới là Mô phỏng (Simulation) của ThS. Phạm Quốc Hải trong môn Quản trị chiến lược. Simulation là phương pháp dạy học tích cực, phát huy cao độ tính độc lập, khả năng làm việc nhóm của sinh viên thông qua các trò chơi, tình huống giả định.

Ban Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa và quà lưu niệm cho khoa Kinh tế

Trong thời đại 4.0 hiện nay, sinh viên có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu khác nhau như: sách, tạp chí, báo online,... nhưng chưa hệ thống hóa được các kiến thức đó. Chính vì thế, đến với hội giảng, ThS. Đỗ Thị Hoàng Mai đã chia sẻ về phương pháp Traveling theory – Mindmap trong môn học Principle of Marketing.
Còn với phương pháp kể chuyện (Story telling), báo cáo viên – ThS. Lưu Hoàng Thiện Minh trong môn Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã chia sẻ những kinh nghiệm của cá nhân khi áp dụng phương pháp giảng dạy này tại UEF.
Cuối cùng là ứng dụng Microsoft Teams trong giảng dạy của ThS. Nguyễn Đăng Quang Huy. Khi nhắc đến việc học online chung, cách thức này chưa được phát triển mạnh mẽ ở các trường đại học tại Việt Nam và hiện UEF đã có những tiếp cận, ứng dụng trước tiên trong một số công tác dạy online, bước đầu mang đến một số hiệu quả trong hoạt động kết nối giữa giảng viên và sinh viên.

Hội thao giảng uef
Các thầy cô trao đổi phương pháp giảng dạy và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau

Hội thao giảng uef
  Các bạn sinh viên cũng tham gia vào hoạt động thuyết giảng của các thầy cô

Có thể nói việc tổ chức thao giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động rất thiết thực và bổ ích, góp phần nâng cao tinh thần, ý thức đổi mới, cập nhật phương thức giảng dạy của các giảng viên. Đặc biệt, đây cũng là dịp làm để thầy và trò trở nên gần gũi, gắn bó nhiều hơn.
Nhà UEF nói chung và khoa Kinh tế nói riêng còn rất nhiều hoạt động đặc sắc khác hướng đến ngày "Tết" thầy cô, UEFers hãy cùng đón theo dõi và gửi trao những yêu thương nhé!

Tin: Kim Bằng, Ảnh: Quỳnh Như